Kỳ 2: Sự thật về những người mà cả cuộc đời chỉ muốn yêu 'chay'

22/05/2017 09:33

Tại Việt Nam, khái niệm về "nguời vô tính" hay "thế giới thứ 4" vẫn còn khá mới mẻ. Vì vậy, đã có những định kiến sai lầm về nhóm người thuộc dạng thiểu số trong vấn đề tính dục này. Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về họ.

Thực trạng về người vô tính trên thế giới

Giáo sư Anthony Bogaert của Đại học Brock (Canada) khẳng định rằng, trên thế giới có khoảng 70 triệu người vô tính, chiếm tỉ lệ 1% so với dân số toàn cầu. Tuy nhiên, vị giáo sư này cũng cho biết rằng, hiện nay vẫn còn quá ít công trình nghiên cứu về “thế giới thứ 4” này. Có thể những người này đã xuất hiện từ rất lâu nhưng chỉ đến bây giờ mới mạnh dạn công khai trước xã hội. 

Giáo sư Anthony định nghĩa người vô tính là người tuyệt đối không có hấp dẫn, ham muốn về mặt tình dục. Cụ thể, người vô tính được chia thành 2 nhóm: người có ham muốn ở một mức độ xác định, nhưng không bị hấp dẫn bởi một người khác, do đó nhóm người này thường thỏa mãn dục vọng bằng việc thủ dâm và nhóm người hoàn toàn không có ham muốn về mặt tình dục. 

Một khảo sát khác của giáo sư Anthony thực hiện trên 18.000 người tại nước Anh chỉ ra rằng, có 1% tức là 180 người thừa nhận mình là người không hề có ham muốn tình dục với một người nào đó. 

Người vô tính chiếm 1% tổng dân số thế giới - Ảnh: Internet

Trên thế giới, vào thế kỷ 19 đã có những phát hiện về người vô tính, tiêu biểu là những công trình nghiên cứu về giới tính của Alfred Kinsey. Cụ thể, trong cuốn Hành vi tình dục ở phụ nữ, tác giả này đã viết: “không hề có hấp dẫn giới tính với người cùng giới hay khác giới, không có quan hệ xác thịt với bất cứ ai, bằng chứng là không có bạn tình”.

Theo nghiên cứu, con số này được ước tính vào khoảng 14% - 19% trong nhóm phụ nữ chưa chồng, 1% - 3% trong nhóm phụ nữ đã có chồng, 5 % - 8% trong nhóm phụ nữ trải qua ly hôn, 3% - 4% trong nhóm đàn ông chưa vợ, 0% trong nhóm đàn ông có vợ, 1% - 2% trong nhóm đàn ông trải qua ly hôn. 

Thực trạng người vô tính ở Việt Nam

Theo nghiên cứu, hiện nay, trên bình diện thế giới, số lượng người vô tính cũng tương đương với số lượng người đồng tính, cụ thể là chiếm 1,5 % - 2% tổng dân số nhân loại. 

Còn tại Việt Nam, số lượng người vô tính chiếm tỉ lệ thấp hơn người đồng tính. Và cộng đồng người vô tính vẫn chưa được nhiều người hiểu một cách đúng đắn từ đó phát sinh ra nhiều nhìn nhận sai lầm như người vô tính là yếu sinh lý, lãnh cảm, ảo tưởng,…

Cộng đồng người vô tính tại Việt Nam - Ảnh: Internet

Hiện nay, Việt Nam có một fanpage dành riêng cho người vô tính có tên là Asexual in Vietnam, do anh Đỗ Văn Tuấn (biệt danh Silic, sinh năm 1996, quê quán Vĩnh Phúc) làm admin. Cộng đồng này có đến hơn 860 người theo dõi. Điều này chứng minh rằng Việt Nam có tỉ lệ người vô tính tương đối cao. Nhưng vì một số rào cản, định kiến về mặt tâm lý, xã hội mà họ không dám thừa nhận mình trước xã hội. 

Xét về mặt tỉ lệ nam và nữ

Thực tế cho thấy rằng, tỉ lệ nam - nữ trong thế giới thứ 4 này ngang ngửa nhau. Nhưng nam giới sẽ có biểu hiện rõ rệt nhất, nên chúng ta sẽ cảm thấy số lượng nam nhiều hơn. Đối với phụ nữ, họ không phải là người chủ động, do đó không thể xác định qua hành vi bên ngoài.

Về mặt cơ học, phụ nữ vô tính vẫn có kết cấu cơ thể như người bình thường, vậy nên họ vẫn có thể lập gia đình, có chồng và sinh con. Bên cạnh đó, bởi nhiều rào cản về tâm lý, dư luận xã hội nên phụ nữ vô tính thường không dám sống thật với giới tính của mình. Những điều này khiến mọi người nhìn nhận tỉ lệ người nam vô tính nhiều hơn người nữ vô tính, nhưng trên thực tế 2 con số này là tương đương nhau. 

Tỉ lệ giữa nam vô tính và nữ vô tính bằng nhau trong "thế giới thứ 4" - Ảnh: Internet

Xét về mặt độ tuổi

Rất dễ để nhận ra mình là người đồng tính, nhưng người vô tính lại khác, phải mất một khoảng thời gian khá dài để nhận ra được. Bởi, ở độ tuổi thiếu niên, nếu một người không có ham muốn tình dục sẽ được xếp vào nhóm “ngoan hiền, trong sáng. Lớn hơn một tí, ở độ tuổi thanh niên,  nếu một người không có ham muốn tình dục sẽ được xếp vào nhóm “hết lòng chăm lo học tập, lo cho sự nghiệp”.

Và khi đến độ tuổi cần lập gia đình mới là khoảng thời gian họ nhìn nhận lại giới tính của bản thân mình. 

>> Xem thêm: Loạt bài nhiều kỳ: Yêu không cần 'chuyện ấy' - Những bí ẩn khoa học thú vị ít người biết về những người vô tính

Tin nổi bật
giam-doc-benh-vien-san-nhi-bac-ninh-tiet-lo-nguyen-nhan-ban-dau-khien-4-chau-be-so-sinh-tu-vong
giam-doc-benh-vien-san-nhi-bac-ninh-tiet-lo-nguyen-nhan-ban-dau-khien-4-chau-be-so-sinh-tu-vong
Theo ông Nam, 4 trường hợp bé sơ sinh tử vong sáng 20/11 tại bệnh viện đều là những trẻ sinh non, sau sinh suy hô hấp nặng. Sau khi nhận được thông ti ...
cau-chuyen-xuc-dong-ngay-20-11-co-giao-khong-chong-nuoi-giac-mo-den-lop-cho-hoc-sinh-ngheo-suot-27-nam
cau-chuyen-xuc-dong-ngay-20-11-co-giao-khong-chong-nuoi-giac-mo-den-lop-cho-hoc-sinh-ngheo-suot-27-nam
Hơn 27 năm qua, lớp học tình thương của cô giáo Thảo luôn đông đúc học trò nghèo. Biết bao thế hệ đã nên người, thành đạt và trở về tiếp tục sự nghiệp ...
bo-dem-nao-cung-dai-dam-me-thich-thay-do-tuy-tien-co-con-gai-thac-mac-co-phai-nha-nao-cung-nhu-vay-khong
bo-dem-nao-cung-dai-dam-me-thich-thay-do-tuy-tien-co-con-gai-thac-mac-co-phai-nha-nao-cung-nhu-vay-khong
Mỗi ngày, cô bé đều phải chứng kiến cảnh bố mình đái dầm khắp mọi nơi, mẹ thay đồ tùy tiện trước mặt con trai lẫn con gái. Những điều này diễn ra nhiề ...