Không muốn rước bệnh vào người, đừng bỏ qua hạn sử dụng của các vật sau

06/10/2016 16:34

Tất cả các loại vật dụng trong gia đình chúng ta đều có hạn sử dụng. Tuy nhiên, có một số đồ vật gần gũi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta nhưng không phải ai cũng để ý đến chúng.

Khi dùng các sản phẩm quá hạn sử dụng, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Dưới đây là một số vật dụng quen thuộc hằng ngày có thể gây hại cho chúng ta nếu không quan tâm đến hạn sử dụng của chúng.

Bàn chải đánh răng

Ảnh minh họa

Thông thường, chúng ta chỉ thay bàn chải đánh răng sau khi lông bàn chải bị sờn. Tuy nhiên, thời gian lý tưởng nhất để thay bàn chải đánh răng là 3 – 4 tháng sau khi sử dụng. 

Khi bàn chải được sử dụng trong khoảng thời gian dài, các loại vi khuẩn sẽ bám lại trên lông bàn chải, sau đó sẽ di chuyển ngược lại vào miệng gây ra các bệnh như: sâu răng, viêm lợi, hôi miệng,...

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay bàn chải đánh răng sau khi khỏi bệnh cảm để tránh bị bệnh trở lại. Điều đặc biệt quan trọng, bạn không được sử dụng chung bàn chải với người khác vì dễ nhiễm các bệnh lây qua đường răng miệng.

Gối, nệm

Ảnh minh họa

Khi chúng ta nằm ngủ, dầu từ tóc và cơ thể sẽ thấm vào gối và nệm. Đây là một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Sau một năm sử dụng, gối và nệm có thể gây ra nhiều loại kích ứng về da và để lại nhiều mùi hôi khó chịu mặc dù bạn vẫn thường xuyên giặt chúng.

Thời gian phù hợp để thay đổi gối là sau một năm sử dụng. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng của mỗi gia đình mà bạn có thể thay đổi gối sao cho phù hợp.

Với nệm, chúng ta không thể xác định được chính xác thời gian để thay mới vì hạn sử dụng của mỗi loại là khác nhau. Để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các bệnh về da, bạn hãy thay mới nệm khi nó có mùi hôi khó chịu và xuất hiện nhiều vết lõm trên bề mặt.

Khăn tắm

Ảnh minh họa

Khăn tắm được sử dụng thường xuyên nên dễ ẩm ướt. Đó chính là môi trường lý tưởng cho các loại nấm và vi khuẩn phát triển. Mặc dù bạn vẫn thường xuyên giặt và phơi khăn tắm nhưng việc đó vẫn không có tác dụng vì các loại bột giặt không thể diệt sạch 100% vi khuẩn. Bạn nên thay khăn tắm sau khi sử dụng từ 1 đến 3 năm để tránh các loại nấm hoặc các bệnh về da do vi khuẩn gây ra.

Ổ cắm điện

Mỗi ổ điện khi thiết kế đều được quy định một lượng điện dung nhất định có thể sử dụng trong vòng 1 đến 2 năm. Nếu chúng ta sử dụng lượng điện vượt qua mức quy định đặt ra trước đó sẽ dễ gây cháy nổ. Do vậy, sau khi sử dụng ổ cắm điện từ 1 đến 2 năm thì bạn nên thay cái mới để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Dao cạo

Ảnh minh họa

Dao cạo râu là một vật dụng quen thuộc với hầu hết nam giới. Sau nhiều lần sử dụng, lưỡi dao cạo sẽ bị cùn làm cho việc cạo râu khó khăn hơn. Bên cạnh đó, dao cạo để lâu ngày, sẽ bị nhiễm khuẩn. Do vậy, bạn nên thay dao cạo sau một tuần hoặc khi đã sử dụng 3 – 4 lần để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Thẻ: