Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn ngon, chặt và đẹp mắt

09/01/2018 10:02
Chủ đề: Món ngon ngày tết

Vào ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam, bánh chưng là món không thể thiếu. Nhưng điều đáng tiếc là không phải chị em nào cũng có thể gói được những chiếc bánh ngon, đẹp mắt và lâu bị hỏng.

Gói bánh chưng bằng khuôn cũng là một trong những cách được nhiều chị em lựa chọn. So với không dùng khuôn, dùng khuôn để gói bánh chưng dễ hơn nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu thật ngon, cho lá vào khuôn rồi cứ thế gói là được. Vậy cụ thể cách làm như thế nào? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu để gói bánh chưng bằng khuôn

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn ngon, chặt và đẹp mắt ảnh 1
Nguyên liệu gói bánh chưng bằng khuôn. Nguồn: Internet.

Tùy số lượng bánh mà bạn định gói là bao nhiêu để chuẩn bị nguyên liệu. Nhưng nói chung, nguyên liệu àm bánh đều tươi ngon, sạch sẽ và ro nguồn gốc. Đây là một trong những yếu tố quan trọng làm nên hương vị dẻo, thơm ngon và bùi của bánh.

Để làm một chiếc bánh chưng xanh chuẩn hương vị truyền thống bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 0.8kg (nên dùng loại gạo nếp Điện Biên hoặc nếp hoa vàng để có mùi thơm hơn)
  • Đậu xanh vỡ vỏ: 300g
  • Thịt ba chỉ:200g
  • Lá dong: 10 lá
  • Lá dứa thơm: bó nhỏ
  • Dây lạt buộc bánh: 1 bó
  • Gia vị ướp nhân bánh: tiêu xay nhuyễn, bột canh
  • Dụng cụ: Khuôn gỗ vuông.

Chuẩn bị nhân bánh

Việc chế biến nhân bánh: đỗ xanh, lá dong hay thịt ba chỉ để gói bánh khá đơn giản trong các công đoạn của cách gói bánh chưng bằng khuôn. Tuy vậy, làm sao để bánh thơm ngon đúng vị là điều không phải ai cũng biết.

Bước 1: Lá dong

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn ngon, chặt và đẹp mắt ảnh 2
Chọn lá dong. Nguồn: Internet.
  • Lựa chọn những lá to đẹp để gói ngoài, những lá bé hơn để làm lá lót bên trong
  • Rửa lá với nước sạch và lau khô
  • Dọc bớt phần cứng ở sống lá

Bước 2: Lá dứa thơm rửa sạch, thái nhỏ và cho vào cối xay lấy nước.

Bước 3: Để hạt gạo ở nhân bánh có màu xanh mướt và phong vị đồng quê bạn cần ngâm nó trong nước lá dứa thơm đã chế biến sẵn (Thường ngâm gạo qua đêm trước khi gói).

Bước 4: Ngâm đỗ xanh vào nước ấm trong khoảng 2-3h đồng hồ.

  • Sau đó tách hết phần vỏ xanh, chỉ lấy phần nhân đỗ màu vàng.
  • Cho một chút muối vào đỗ, xóc đều.
  • Cho đỗ vào xong, thêm một chút nước đun sôi và ủ nhân đỗ.
  • Đánh tơi nhân đỗ và nắm thành từng nắm nhỏ (chia đều cho mỗi nhân bánh).

Bước 5: Chế biến và ướp thịt heo.

  • Thịt heo rửa sạch, thái miếng to và dài
  • Cho toàn bộ thịt chuẩn bị sẵn vào 1 tô nhỏ
  • Nêm đều hạt tiêu, bột canh trong khoảng 30p – 1 giờ trước khi gói

Khéo léo xếp nhân và gói bánh chưng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, công đoạn tiếp theo trong cách gói bánh chưng bằng khuôn chính là xếp nhân và gói bánh.

Bước 1: Đặt mặt trái 2 lá dong đè lên nhau, tiếp đến đặt tiếp 1 lá dong nằm ngang 2 lá dong trước đó. Cuối cùng là 1 lá dọc lên trên cùng và úp ngược khuôn trong bánh lên những tấm lá dong này.

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn ngon, chặt và đẹp mắt ảnh 3
Cho nhân vào để gói. Nguồn: Internet.

Bước 2: Lần lượt gói từng cạnh của lá dong sát theo mép khuôn, từ trái qua phải, không khác gì gói một món quà sinh nhất.

Bước 3: Lồng khuôn ngoài vào, mở từng lớp lá ra là bạn có thể nhấc khuôn trong ra rồi.

Bước 4: Kết thúc quá trình làm khuôn là cho nhân bánh vào lá dong. Đổ khoảng ½ lượng gạo cần thiết làm nhân bánh, dàn đều. Tiếp đó lần lượt cho đỗ và thịt xếp đều bên trong bánh. Kết thúc quá trình này bằng việc phủ nốt phần gạo còn lại lên bề mặt đỗ và thịt.

Bước 5: Vuốt phần lá thừa bên trong bánh, gập lá thừa vào phía bên trong. Một tay giữ mối gập, một tay nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh.

Bước 6: Lần lượt 4 sợi dây lạt theo chiều dọc – ngang của chiếc bánh.

Bước 7: Xếp bánh lần lượt, đều vào trong khuôn. Đổ nước ngập bánh để luộc.

Bước 8: Canh lửa đều trong khoảng 8-10h đồng hồ. Luôn đảm bảo nước luôn đủ để đun chín bánh.

Bước 9: Vớt bánh và nhúng qua nước lạnh.

Bước 10: Ép bánh chưng.

Chúc bạn thành công với cách gói bánh chưng bằng khuôn này.

Cách gói bánh chưng ngày tết đẹp nhanh đơn giản nhất
Lựa chọn các cách gói bánh chưng ngày tết đẹp, nhanh và đơn giản nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đấy.
XEM TIẾP
Cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn
Gói bánh chưng có khuôn dễ hơn nhưng nếu không có khuôn thì sao? Đừng lo vì đã có cách gói bánh chưng vuông đẹp...
XEM TIẾP
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn
Ngày tết học cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn để dành tặng cả nhà những chiếc bánh đẹp mắt.
XEM TIẾP
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Thịt đùi (kg) 80,000Tp.HCM
Xương heo (kg) 70,000Tp.HCM
Đùi tỏi gà nướng (kg)69,900Tp.HCM
Gà thả vườn (kg) 55,900Tp.HCM
Chân gà ngâm sả tắc (kg) 119,000Tp.HCM
Gà quay nguyên con (kg) 69,000Tp.HCM
Cá viên Basa hấp gói 500g (gói) 26,900Tp.HCM
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM