Đây là lí do mâm cúng Trung Thu bao giờ cũng phải có quả bưởi

15/09/2016 16:15

Không phải ngẫu nhiên mà quả bưởi trở thành vật không thể thiếu trong mâm cúng Trung thu.

Không giống như những ngày rằm khác trong năm, rằm tháng 8 là Tết Trung thu. Đây là dịp trẻ con được bố mẹ sắm cho những chiếc lồng đèn lung linh sắc màu để cùng “rước ông trăng” cùng trẻ con trong xóm nhỏ. Đây cũng là dịp các bé được phá cỗ Trung thu với bánh Trung thu ngọt ngào.

Trung thu là Tết đoàn viên của mọi gia đình, vào dịp này người ta luôn cố gắng chuẩn bị mâm cỗ cúng chu tất hơn để cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình mình.

Đây là lí do mâm cúng Trung Thu bao giờ cũng phải có quả bưởi ảnh 1
Bưởi là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Tết Trung thu.

Nếu trong mâm hoa quả dâng cúng rằm vào những tháng khác bạn có thể tùy chọn bất cứ loại trái cây nào để đặt lên bàn thờ, thì mâm cúng Trung thu tuyệt đối không được thiếu quả bưởi.

Sở dĩ có quan niệm này bởi dân gian cho rằng quả bưởi với vẻ ngoài to tròn khiến người ta liên tưởng đến trăng, chưa kể hình tròn còn biểu trưng cho trời và sự gắn kết trọn vẹn của gia đình. Quả bưởi đại diện cho mong ước những người  “tha phương cầu thực” có thể được đoàn tụ với người thân, gia đình.

Ngoài việc để nguyên quả bưởi để thờ cúng, người ta còn có tục tạo hình bưởi thành chú chó để cúng. Chú "chó bưởi" này được tạo nên do câu chuyện liên quan đến điển tích về chú Cuội - chị Hằng có từ xa xưa.

Dân gian còn cho rằng những cặp vợ chồng đang mong có con nên ăn bưởi trong mâm cúng rằm Trung thu. Bởi từ bưởi, theo phát âm tiếng Hán còn đồng âm với từ “hữu tử”- có con, vậy nên nếu ăn bưởi vào rằm tháng 8 chẳng bao lâu sau cặp đôi sẽ có tin vui.

Nhiều người không hề biết rằng bưởi chính là vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng Tết Trung thu, vậy nên từ Trung thu năm sau hãy thêm bưởi vào mâm cúng nhé.

Văn cúng Tổ tiên ngày Rằm tháng 8 (Ngày Tết Trung Thu)

– Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính tay Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là:………………………………….Tuổi:………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

*Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Nguyên nhân đau lòng vụ con trai chém mẹ 99 tuổi tử vong
Trong lúc cãi cọ dẫn đến xô xát, đối tượng đã dùng dao chém nhiều nhát vào vùng mặt, đầu của người mẹ 99 tuổi...
XEM TIẾP
“Bồ nhí xứ Thanh”, một thứ tin thuốc độc
Thanh Hóa đã giao công an tỉnh điều tra, làm rõ những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về một lãnh đạo...
XEM TIẾP
Nghẹn ngào về gia cảnh Trung sỹ Cảnh sát PCCC vừa hy sinh
Trung sỹ Chử Văn Khánh trên xe cứu nạn cứu hộ (CHCN) va chạm với xe khách trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ đã...
XEM TIẾP
Thẻ: