Cách hạn chế độc tố trong rau quả nhất định phải nhớ

08/12/2015 10:46

Dẫu biết khó có thể loại bỏ hoàn toàn các độc tố trong rau quả nhưng với việc chọn lựa và sơ chế kỹ lưỡng, đúng quy trình sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.

Vì lợi nhuận trước mắt người trồng rau đã sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật tưới cho rau quả. Mới đây nhất là vụ người trồng rau muống ở quận Thủ Đức- TP.HCM tưới nhớt trực tiếp lên rau muống nhằm làm rau tăng trưởng nhanh chóng. Khi tưới nhớt đến cuối cánh đồng người ta quay lại thu hoạch lứa rau vừa tưới nhớt ấy mà không hề để tâm đến việc dư lượng hóa chất còn tồn trong rau, quả có thể gây ngộ độc cấp tính cho người ăn.

Cách hạn chế độc tố trong rau quả nhất định phải nhớ ảnh 1
Bằng mắt thường khó mà phân biệt được đâu là rau củ sạch đâu là rau củ nhiễm độc

Làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được hóa chất bảo vệ thực vật thì không phải ai cũng biết. Các bà nội trợ thường mách nhau, rau càng đẹp mã càng ngon, thế nhưng đây là một suy luận sai lầm. Dẫu biết khó có thể loại bỏ hoàn toàn các độc tố trong rau quả nhưng với việc chọn lựa và sơ chế kỹ lưỡng, đúng quy trình sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh. 

Các chị em nội trợ lưu ý: 

- Không nên mua rau quả trái vụ, vì thời tiết không thuận lợi, sâu bọ phát triển nhiều, rau quả cằn cỗi, người trồng rau phải sử dụng hóa chất bảo vêh thực vật, thuốc kích thích để rau lớn nhanh. 

- Nên chọn rau quả còn nguyên lành, không dập nát, có vết nứt, thối, ủng. 

- Tránh mua rau quả gọt, thái sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ.

- Nên mua rau củ tại các công ty uy tín, kiểm duyệt được hàm lượng thuốc trừ sâu. 

- Rửa rau dưới vòi nước sạch bằng cách: rửa 2 lần dưới vòi nước chảy và 2 lần trong chậu nước lớn, có thể loại bỏ 40%- 90% hóa chất.

- Nước dùng rửa rau quả phải là nước sạch, không nhiễm bẩn, nhiễm hóa chất, kim loại nặng hay vi khuẩn. 

- Ngâm rau trong nước vo gạo khoảng 30 phút, sau đó rửa lại vài lần dưới nước sạch cũng giúp hạn chế đáng kể tồn dư hóa chất trên rau. 

- Không nên sử dụng bất cứ thực phẩm nào có màu sắc khác thường, mùi vị lạ, thực phẩm tại nơi đã có người ngộ độc.

- Tự trồng rau sạch giúp người trồng kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm là sạch, không có thuốc sâu, không thuốc kích thích. 

Xe tải tông liên hoàn, một thai phụ sắp sinh tử vong, hai người nguy kịch
Sau khi tông vào chiếc xe máy của ông Quý, chiếc xe tải mất lái, tông thẳng vào một chiếc xe máy khác do anh...
XEM TIẾP
Phụ huynh, hàng xóm phẫn nộ kể tội vợ chồng chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ: 'Đánh cháu tôi bầm mắt mà nói là té ngã'
Những người hàng xóm cho rằng, dù rất tức giận vì biết bảo mẫu Hồng thường xuyên đánh đập trẻ nhỏ bên trong nhà nhưng...
XEM TIẾP
Clip: Container tông xe máy, bé gái 14 tuổi tử vong tại chỗ, mẹ và em gái nguy kịch
Chị Hương đang chở hai con lưu thông trên đường thì không may bị chiếc container tông phải. Cú tông mạnh khiến cô con gái...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM