Bạn sẽ tiếc vì không biết sớm hơn: Mẹo cứu đồ điện bị ướt mưa

27/09/2016 14:47

Đồ điện tử là một trong những thiết bị quan trọng và cũng rất nhạy cảm với nước. Tuy nhiên trong chúng ta, không phải ai cũng biết cách bảo quản hoặc xử lý các thiết bị điện bị ướt mưa.

Điện thoại, máy ảnh, laptop là những thứ rất quan trọng và cũng rất dễ bị hư hỏng khi gặp nước. Sau đây, sẽ là một số biện pháp giúp bạn khắc phục:

Điện thoại di động

Đầu tiên, bạn cần lấy điện thoại của mình ra khỏi nước một cách nhanh nhất có thể. Sau đó, tắt nguồn ngay lập tức vì nếu không tắt nguồn có thể gây đoản mạch dẫn đến việc máy bị hư nặng hơn.

Sau khi lấy điện thoại ra khỏi nước, lặp tức đặt điện thoại lên vài tờ khăn giấy hay vải mềm để tháo nắp và tháo pin. Đây là bước quan trọng nhất trong sửa chữa điện thoại khi bị nhúng nước.

Tiếp theo, hãy tháo sim ra khỏi điện thoại, mặc dù sim khó có thể bị hỏng do nước, nhưng tốt hơn hết là hãy tháo nó ra khỏi máy để đảm bảo an toàn. Và hãy nhớ lau thật khô trước khi lắp lại vào điện thoại.

Bạn không nên dùng máy sấy tóc để sấy khô điện thoại, mà nên dùng những chất có khả năng hút ẩm tốt như gạo, hạt hút ẩm. Hoặc bạn có thể bỏ điện thoại vào trong một túi nhựa hoặc hộp nhựa đóng kín để hơi nước bốc hơi hoàn toàn. Muốn nước khô đi hoàn toàn, bạn hãy phơi nó ở nơi có nắng.

Và sau đó đưa đến các trung tâm sửa chữa trong vòng 24h để đảm bảo điện thoại được sửa chữa tốt nhất.

Laptop

Ngay khi laptop bị dính nước, bạn cần nhanh chóng tháo tất cả pin, ổ CD, đĩa quang và các loại thẻ còn cắm trong máy. Sau đó, gập laptop dạng chữ A rồi đặt xuống nền để nước chảy ra dễ dàng hơn, bên cạnh đó cần dùng khăn hoặc giấy để lau và thấm và hút khô những nơi nước có thể vào được. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị trước cho mình một máy hút bụi loại nhỏ chuyên sử dụng cho laptop để đề phòng các trường hợp xấu sẽ xảy ra.

Nếu bạn có chút hiểu biết về kĩ thuật, có thể tháo máy thành từng bộ phận riêng biệt và tiến hành sấy khô giống như điện thoại. Còn nếu không biết gì nhiều tốt nhất bạn nên mang đến thợ am hiểu về kỹ thuật để họ xử lý tốt nhất. Và đặc biệt lưu ý, không được dùng máy sấy tóc để sấy khô laptop. Và khi chưa lau khô mà vẫn tiếp tục sử dụng thì laptop có thể bị chập điện, cháy, hỏng hoàn toàn.

Máy ảnh

Cũng tương tự đối với máy ảnh khi vừa bị ngập nước, bạn phải lập tức tắt máy và tháo rời riêng biệt từng bộ phận. Việc này giúp cho việc làm khô máy ảnh được tiến hành dễ dàng hơn.

Để nhanh chóng hút hết nước, hãy bỏ máy ảnh vào 1 tô hoặc hộp đầy gạo sống. Một cách khác để lam khô nước nhanh đó là dùng máy hút bụi loại nhỏ (loại thường dùng để vệ sinh laptop). Loại thiết bị này có thể giúp máy ảnh khô nhanh chóng kể cả những ngóc ngách nhỏ nhất. Sau đó, nếu máy vẫn chưa trở lại trạng thái bình thường hoặc bạn vẫn chưa chắc chắn về tình trạng của máy hãy đưa đến các trung tâm uy tín để họ phục hồi máy một cách nhanh nhất.

Di Di (Tổng hợp)