Chỗ đứng nào cho hai chữ "bán hàng"?

01/08/2015 11:24

Khi làm nội dung cho một chiến dịch truyền thông, chúng tôi đã phải trằn trọc cân nhắc rất nhiều với hai chữ "bán hàng"…

Xã hội Việt nam với những quan điểm căn cốt như Sỹ - Nông - Công - Thương thì thương mại được xếp sau các ngành khác. Tuy được liệt vào bộ tứ nghề hàng đầu nhưng có vẻ “Thương” không mấy được xem trọng. Chẳng hiểu tự bao giờ mà dân ta luôn quan niệm “buôn gian bán lận”. Cũng chẳng ai gọi là “thầy buôn” như những nghề mà chúng ta vẫn tôn thờ - thầy giáo, thầy thuốc hay thầy bói…. Tử tế một chút thì được gọi là thương lái, nặng và thông dụng hơn thì gọi là “con buôn” để chỉ những người buôn bán. Dùng tới từ “con” thì sâu xa đâu đó có một ý nghĩa xem thường và không mấy thiện cảm với ngành, nghề này.

Chỗ đứng nào cho hai chữ bán hàng? ảnh 1

Nói về công việc “bán hàng”  theo định nghĩa của Wikipedia là “Sale is the exchange of a commodity for money or service”. Tạm dịch Sale là quá trình trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ, trong đó tiền là phương tiện giúp quá trình trao đổi đó được diễn ra thuận tiện hơn. Nhưng khi dịch sang tiếng Việt, người ta chỉ dịch chữ commodity – hàng hóa chứ không dịch chữ service - dịch vụ. Việc đó làm người đọc liên tưởng trực diện tới hàng hóa, vật chất cụ thể từ những sản phẩm hữu hình chứ không hề liên tưởng tới các dịch vụ, hoặc những sản phẩm vô hình.

Việt Nam trải qua chiến tranh liên miên từ thời xa xưa, nên hình ảnh đẹp trong mắt chúng ta phải là “người lính – người đánh giặc”, phải là Thánh Gióng 3 tuổi đã biết đánh giặc, phải là Trần Hưng Đạo bóp nát quả cam, là người nông dân chất phác, lao động giỏi, tốt bụng... chứ không phải là “người bán” hay “con buôn”.

Vậy đâu mới là chỗ đứng thật sự của việc buôn bán? Bán hàng đúng nghĩa là gì?

Người ta vẫn chả bảo phi thương thì bất phú đó sao, có nghĩa là không có buôn bán, kinh doanh thì khó mà giàu được. Hay nói cách khác, trao đổi, buôn bán mới làm cho xã hội phát triển được.

Có thể nói, bán hàng là một hoạt động tinh tế và mạnh mạnh mẽ nhất hành tinh này. Không có một hoạt động nào trên trái đất này không liên quan đến bán hàng.

Có cậu em nhất định là em không bao giờ đi bán hàng, mà em chỉ đi làm công chức thôi. Câu hỏi đặt ra là đi làm công chức có liên quan gì đến bán hàng không?

 

Chỗ đứng nào cho hai chữ bán hàng? ảnh 2

Thưa có! Bạn bán sức lao động của bạn cho cơ quan và bảo hiểm là một loại sản phẩm khuyến mại đi kèm. Không đi làm thêm nơi khác thì là bán hàng độc quyền cho cơ quan; Lao động ngắn hạn thì là bán lẻ; Lao động dài hạn thì là bán buôn chứ là cái gì? Ở đây hàng hóa chính là sức lao động của bạn.

Nói chung quy lại thì bán hàng là công việc mà chúng ta vẫn thực hiện hằng ngày bằng cách này hay cách khác. Việc bán hàng đang diễn ra liên tục và khắp mọi nơi, ngay bên bạn. 

CTV

Hỗ trợ lo hậu sự nữ sinh người Việt tử vong ở Đức
Cảnh sát địa phương đã khám nghiệm tử thi và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân nữ sinh người Việt tử vong...
XEM TIẾP
Nữ sinh viên thực tập đang mang thai bị phụ huynh đánh nhập viện
Sau khi phát hiện một vết bầm ở chân của con, vị phụ huynh đã lên trường “làm việc” và đánh một nữ sinh viên...
XEM TIẾP
Giá vàng hôm nay 23/3: Ồ ạt mua gom, vàng treo ở đỉnh
Giá vàng hôm nay 23/3 trên thế giới treo ở đỉnh cao 2 tuần do giới đầu tư ồ ạt bắt đáy sau vài phiên...
XEM TIẾP