Bà 62 tuổi gồng gánh nuôi 10 đứa cháu thơ dại khiến cộng đồng mạng rưng rưng xúc động

01/12/2017 19:38

Khi dư luận vẫn chưa thôi ám ảnh về vụ án cháu bé 20 ngày tuổi bị bà nội giết hại thì câu chuyện của người bà bệnh tật nuôi 10 đứa cháu đã thắp lên tia hy vọng về những căn nhà vẫn ấm tình bà cháu.

Ngày đất nước giải phóng, cô gái trẻ Lê Thị Toán đem lòng yêu anh chiến sĩ giải phóng quân Ven Văn Nam, tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Sau khi kết hôn, bà về quê chồng, sinh sống ở xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Vợ chồng bà Toán có với nhau 5 mặt con: 3 trai, 2 gái. Sinh nhiều con, ông bà hằng mong gia đình sẽ được quây quần sớm tối và nương tựa con lúc về già. Thế nhưng, năm 2012, cái chết trắng tràn về miền quê nghèo khiến cuộc sống gia đình bà hoàn toàn đảo lộn. Ba người con trai đều nghiện ma túy. Hai đứa con gái và 3 người con dâu người qua đời, người bỏ nhà đi để lại 10 đứa cháu nheo nhóc bơ vơ.

Bà 62 tuổi gồng gánh nuôi 10 đứa cháu thơ dại khiến cộng đồng mạng rưng rưng xúc động ảnh 1
Bố mẹ bỏ rơi, 10 đứa cháu nheo nhóc sống cùng bà - Ảnh: Internet

Bao năm qua, bà Toán là người thân duy nhất của các em. Hằng ngày, một mình bà phải còng lưng làm lụng để có tiền lo cho cuộc sống của 10 đứa trẻ (đứa nhỏ nhất 3 tuổi, đứa lớn nhất chỉ mới 15 tuổi). Bệnh tiểu đường hành hạ suốt 10 năm nhưng bà Toán vẫn gồng mình làm lụng. Căn nhà sàn dột nát, tuềnh toàng là nơi 11 bà cháu gian khó sống bên nhau. Những ngày nhà hết gạo, mấy bà cháu lại lót dạ bằng những bắp ngô, củ khoai, củ sắn.

Bà 62 tuổi gồng gánh nuôi 10 đứa cháu thơ dại khiến cộng đồng mạng rưng rưng xúc động ảnh 2
Vừa làm mẹ vừa làm cha, bà Toán lo lắng cho cả 10 đứa cháu nhỏ - Ảnh: Internet

Bộn bề với cuộc sống nhưng bà Toán lại là người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Hiện tại, bà làm công tác y tế tại thôn bản. Mọi người tin tưởng bầu bà làm tổ trưởng tổ vay vốn của Ngân hàng chính sách tại địa phương. Ai nấy đều yêu mến và nể phục người bà can trường, nghị lực.

Bà 62 tuổi gồng gánh nuôi 10 đứa cháu thơ dại khiến cộng đồng mạng rưng rưng xúc động ảnh 3
Những bữa cơm đạm bạc luôn ấm tình bà cháu - Ảnh: Internet

“Mình không cố gắng thì không biết dựa vào ai, mình phải tự kiếm tiền mua gạo nuôi chúng lớn, còn quần áo mặc, sách vở đi học thì các cô các thầy cũng mua cho. Chỉ mong sao chúng ngoan ngoãn lớn lên thành người tốt, không vướng vào các tệ nạn như bố chúng”, bà Toán tâm sự với PV Báo Nghệ An khi nghĩ về những đứa cháu hàng ngày vẫn tựa cửa ngóng bà về. 

Nghẹn lòng: Nghe tin cháu gái bị điện giật chết trong nhà tắm, bà nội vì quá sốc nên tử vong theo
Nghe tin cháu gái đang học lớp 7 đột ngột tử vong nghi do điện giật trong nhà tắm, bà nội cháu bị sốc nặng,...
XEM TIẾP
Thảm cảnh mẹ mù lòa 95 tuổi vẫn ngày ngày lo cho con trai mắc bệnh tâm thần
Số phận bất hạnh khiến ông Nghĩa khi sinh ra đã bị tâm thần, không nhận thức được hành vi của mình dù tuổi tác...
XEM TIẾP
Khoảnh khắc bà - cháu và bộ quần áo sau 20 năm khiến bao người xúc động
Tình cảm đẹp của Trí dành cho bà nội 85 tuổi cùng bộ quần áo 20 năm vượt thời gian đang trở thành tâm điểm...
XEM TIẾP