3 lý do không nên cưới tháng 7 âm lịch

06/08/2015 07:14

Tháng 7 mưa nắng thất thường, cũng là tháng Vu lan báo hiếu, tháng cô hồn nên người Việt thường khuyên không nên cưới tháng 7 âm lịch.

Chuẩn bị xong mà phải… kiêng

Không nên cưới tháng 7 âm lịch - anh Văn Trung (Bắc Giang) thở dài than vãn. Người yêu có bầu lần đầu nên hai người bối rối, tới lúc “dám” về xin cưới thì nàng đã có bầu 3 tháng, bụng lùm lùm rồi. Đầu tiên gia đình cũng không đồng ý vì không chuẩn bị kịp, nhưng khi biết “bác sĩ bảo cưới” thì lại đồng ý.

Cô dâu chú rể đang mừng vì còn “giấu được bụng”, thì oái oăm mọi việc lại vào tháng 7 âm lịch, buộc phải hoãn cưới thêm tháng nữa. Bố mẹ chồng tương lai an ủi là qua “tháng Ngâu” cưới càng đẹp và an toàn. Nhưng bụng to nhanh quá, mà hơn một tháng nữa mới có ngày đẹp thì… cũng mất mặt.

Tin các cụ khuyên không nên cưới tháng 7 âm lịch làm nàng âu sầu khóc, khiến chàng cũng rối theo bởi theo ý các cụ thì “lành” nhưng “bầu bí” mà cứ u sầu thì xót cả nàng, xót cả con.

Một số bạn trẻ khác cũng chia sẻ sự khó xử về việc cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch, thắc mắc liệu đám cưới vào tháng 7 mưa ngâu có ảnh hưởng gì không?

3 lý do không nên cưới tháng 7 âm lịch ảnh 1
Mưa bão dầm dề gây khó khăn, mệt mỏi cho việc cưới hỏi. - ảnh minh họa.

3 lý do không nên cưới tháng 7 âm lịch

Theo dân gian thì có 3 lý do không nên cưới vào tháng 7  âm lịch.

1. Tháng 7 âm lịch là tháng Ngâu, theo tích cổ vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ phải xa nhau biền biệt 365 ngày mới được gặp nhau một lần vào ngày 7/7 (âm lịch). Ngày tương phùng nước mắt họ tuôn xuống trần gian thành những cơn mưa dầm rả rích. Chuyện tình bi thảm đẫm nước mắt này khiến người đời sau kiêng cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch, bởi sợ cuộc hôn nhân của đôi trẻ sẽ có thể chia lìa, xa cách, không hạnh phúc.

2. Người Á đông quan niệm tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”, tháng Vu lan báo hiếu. Theo đạo Phật, tháng 7 âm lịch “xá tội vong nhân” là thời gian Quỷ môn quan mở cửa để các linh hồn tự do trở về dương thế. Nếu người ở cõi trần tiến hành cưới hỏi, dựng nhà… sẽ làm các vong hồn chú ý, có thể “bám vào” phá phách. Vì vậy không nên cưới vào tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo cho tân lang, tân nương.

3. Tháng 7 là thời điểm mưa bão dầm dề cả tháng, gây khó khăn, mệt mỏi cho việc đại sự như cưới hỏi vì phải tiến hành trong nhiều ngày.

Dân gian còn kiêng mua sắm, may áo cưới vì quan niệm “chỉ có ma quỷ mới có quần áo mới và được đốt quần áo trong tháng cô hồn”.

3 lý do không nên cưới tháng 7 âm lịch ảnh 2
Kiêng kị không còn như xưa

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Tiềm năng con người), dân gian kiêng kỵ không nên cưới tháng 7 âm lịch là do quan niệm "tháng Ngâu" là tháng chia ly, mất mát, không hạnh phúc. Nhưng đó là quan niệm xưa. Người xưa chỉ cưới vào mùa xuân và mùa đông.

Việc cưới hỏi kiêng không vào tháng Giêng vì là tháng Tết, kiêng cưới vào dịp “tháng ba ngày tám” là lúc giáp hạt, đói kém, kiêng cưới mùa hè vì nóng nực. Kiêng cưới tháng chạp là năm cùng tháng tận. Việc kiêng cưới tháng 7 là “tháng cô hồn, tháng Ngâu” vì sợ chia ly, không hạnh phúc. Việc kiêng kỵ này không có cơ sở khoa học nào minh chứng.

Còn ngày nay mùa hè, tháng ba ngày tám, tháng chạp, tháng giêng, mùa hè đều có đám cưới. Tháng 7 âm lịch cũng có đám cưới.

Trên mạng các bạn trẻ cũng chia sẻ rằng, quan điểm kiêng cưới tháng 7 và tháng Giêng âm lịch ít dần. Vào hai tháng này vẫn có cặp đôi cưới nhau. Cưới vào tháng 7 âm lịch vừa giảm "đụng hàng" vừa được khuyến mãi giảm giá 40 – 50% so với chi phí cao điểm mùa cưới.

Hôn nhân là việc trọng đại của cuộc đời. Những điều trên chỉ là quan niệm, chưa được kiểm chứng khoa học. Nhiều cô dâu chú rể theo dân gian đã chờ qua tháng 7 âm lịch mới tổ chức cưới hỏi. Và nhiều đôi trẻ tự chọn được phương án bên hay không nên cưới trong tháng cô hồn.

Thực tế, ngày xấu hay ngày tốt đến do quan niệm mà ra. Với đạo Phật, ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng tốt và không có ngày tháng nào xấu. Cuộc sống hiện đại ngày nay đang dần đẩy lùi không ít quan niệm mà một số người cho là “cổ hủ, lạc hậu” vào quá khứ.

Với các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tháng nào cũng như nhau, nếu chúng ta sống bằng tâm, đức, không lừa lọc, dối trá thì không cần thiết phải lo lắng, sợ hãi. Mọi người cần sáng suốt nhìn nhận không nên quá kỹ tính kiêng khem, sinh mê tín bởi những quan niệm này chưa được bất kỳ khoa học nào chứng minh là đúng.

Vụ bé trai lớp 1 tử vong do cô giáo lùi xe: Người nhà đau đớn đến sân trường làm lễ cầu siêu cho cháu
Sau cái chết bất ngờ của con trai 8 tuổi ngay tại sân trường tiểu học Vân Hồ, người nhà của cháu bé đã phải...
XEM TIẾP
Vụ cô giáo có hành vi đánh trẻ dã man: Cơ sở mầm non mới được cấp phép 1 ngày
Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho hay, cơ sở mầm non tư thục ABC nơi xảy ra vụ việc cô giáo có hành vi đánh...
XEM TIẾP
Vụ cô giáo lái xe đâm chết học sinh lớp 1: Gia đình nhất định không tha thứ
Bố em Sồng A Linh cho biết sẽ không tha thứ cho cô giáo lùi xe bất cẩn khiến em Linh bị tai nạn tử...
XEM TIẾP
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá basa làm sạch (không đầu)(kg) 43,900TP.HCM
Đầu cá Hồi(kg) 34,800TP.HCM
Thịt đùi (heo)(kg) 80,000TP.HCM
Trứng vịt(vỉ) 30,000TP.HCM
Trứng gà(vỉ) 20,000TP.HCM
Cá lóc bông(kg)50,000TP.HCM
Cá lóc đồng(kg) 110,000 – 120,000TP.HCM
Má đùi gà(kg)33,400TP.HCM
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM