Chọn sữa phù hợp cho trẻ

17/01/2015 10:18

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau từ hình thức đến thành phần dinh dưỡng. Tùy theo độ tuổi, các bậc cha mẹ có thể chọn mua loại sữa thích hợp dành cho trẻ.

Chọn sữa theo độ tuổi và lượng dinh dưỡng

Theo lời khuyên của các chuyên gia, từ sơ sinh đến khoảng một tuổi, sữa mẹ luôn là sự lựa chọn thích hợp nhất dành cho trẻ. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, khi mẹ bị mất sữa, thiếu sữa… thì bạn vẫn phải tìm được nguồn sữa ngoài thay thế hợp lý.

Tùy theo tiêu chuẩn hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ mà các chuyên gia sẽ tạo ra loại sữa công thức. Anh Nguyễn Hoàng, nhân viên quầy sữa siêu thị Metro Quận 2 cho biết: “Sữa công thức chia làm 3 loại: từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, trẻ được khuyên dùng sữa công thức 1, từ 6 tháng đến 1 năm tuổi dùng sữa công thức 2, và trẻ từ một đến năm tuổi dùng sữa công thức 3. Ba mẹ khi mua sữa cho bé ngoài những điều này còn phải quan tâm đến thành phần dinh dưỡng và khẩu vị của trẻ nữa.”

Chọn sữa phù hợp cho trẻ ảnh 1

Một bé gái đi theo mẹ chọn mua sữa

Do sữa mẹ là tiêu chuẩn chủ yếu về chất lượng dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và có hàm lượng đạm rất thấp, chỉ từ 1,8-3g/100kcal nên các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em thường khuyên bạn bên dùng loại sữa có lượng đạm thấp sẽ an toàn hơn sữa có lượng đạm cao. Khi mua sữa, các mẹ cũng nên chú ý đến việc sản phẩm có đạt chất lượng an toàn quốc tế hay không, lượng đường, chất béo, khoáng chất thiết yếu như thế nào, như vậy mới là sự đảm bảo tốt về độ an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, một điều không thể không nhắc đến nữa là khẩu vị của trẻ. Chị Lê Thị Lan Phương (hộ 639, chung cư Phú Mỹ, đường Hoàng Quốc Việt, Quận 7, TP HCM) cho biết khẩu vị của mỗi trẻ mỗi khác, không phải cứ thấy trẻ khác dùng một loại sữa tốt thì trẻ nhà mình cũng phù hợp. Có lúc bạn bè tặng sữa rồi giới thiệu rất tốt, nhưng chị cho trẻ dùng thì lại không thích hợp.

“Khẩu vị trẻ khá kén chọn. Có trẻ hợp loại này, nhưng trẻ khác dùng lại không được. Các mẹ nên quan sát kỹ trẻ trong mấy ngày đầu dùng sữa, theo đó mà chọn ra loại sữa thích hợp.” - Chị Lan Phương cho biết.

Chọn sữa phù hợp cho trẻ ảnh 2

Chị Lan Phương cho biết bé nhà chị khá kén chọn sữa.

Chọn sữa phù hợp với túi tiền

Nhiều bậc cha mẹ cho dù kinh thế khó khăn những vẫn chỉ thích chọn loại sữa đắt tiền vì nghĩ rằng như vậy mới là phù hợp nhất cho con. Thế nhưng thực tế không hẳn vậy. Bởi sữa ngoại trôi nổi trên thị trường hiện nay đa số đều là hàng nhái, kém chất lượng, hoặc hàng xách tay không đảm bảo an toàn. Một điều cần biết là không chỉ tem, nhãn hiệu, bao bì mà cả ngày sản xuất, hạn sử dụng vẫn có thể bị làm nhái. Vì vậy các bậc cha mẹ cần lựa chọn kỹ nguồn hàng và quan sát kỹ nhãn hiệu, bao bì cũng như tem đảm bảo của cục vệ sinh an toàn.

Chị Nguyễn Ngọc Nhung (Số 299, đường Lê Hồng Phong, Quận 10, TP HCM) cho biết trước đây chị vẫn thường đặt sữa Meji của Nhật cho con trên một website. Thế nhưng sau đó thấy nhiều bài viết khuyến cáo về nguồn hàng của trang này khiến chị lo sợ nên không mua nữa. Sau thời gian suy tính, chị đã chuyển sang mua của các đại lý và siêu thị cho an toàn. Bởi như chị nói: “Nếu ra các cửa hàng nhỏ lẻ, tuy giá có rẻ hơn một chút nhưng nguồn hàng thì chẳng ai kiểm chứng được. Chịu khó mua hàng chính hãng trong đại lý hoặc siêu thị, tuy đắt hơn ở ngoài một chút nhưng lại đảm bảo an toàn cho trẻ.”

Chọn sữa phù hợp cho trẻ ảnh 3

Phụ huynh cần chọn loại sữa phù hợp với độ tuổi để trẻ phát triển khỏe mạnh

Khác với chị Nhung, anh Huỳnh Thành Phát (602/38, đường Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM) cho hay gia đình anh vẫn cho cháu dùng hàng nội. “Nếu dùng sữa ngoại thì tiền sữa mỗi tháng cũng tiền triệu, mà chất lượng thì cũng không chênh lệch bao nhiêu. Thế nên loại sữa nào tốt mà hợp túi tiền thì dùng thôi.” - Anh cho biết.

Như vậy, khi lựa chọn sữa phù hợp cho trẻ, các bậc cha mẹ nên lưu ý những điều kiện trên để tìm được loại sữa thích hợp. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra cân nặng của trẻ thường xuyên để đảm bảo rằng con được hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. Nếu quá hai tháng mà trẻ vẫn chưa lên cân, hoặc thậm chí có dấu hiệu giảm cân, bạn nên để trẻ sử dụng loại sữa khác phù hợp hơn.

Mẹ bầu 9x và nguyên tắc ăn uống để 'vào con mà không vào mẹ'
Phương Thảo đã vạch rõ những nguyên tắc trong ăn uống và làm đẹp để bầu bí vẫn khỏe mạnh và xinh đẹp.
XEM TIẾP
Khi nào nên cho trẻ uống nước trái cây?
Trẻ em không cần nguồn dinh dưỡng từ nước trái cây. Theo Viện Nhi khoa của Mỹ, trẻ em dưới 6 tháng tuổi không được...
XEM TIẾP
Mẹ nổi tiếng nói gì về việc cho con bú?
Khi nói tới chuyện cho con bú, các minh tinh màn bạc cũng giống như những người mẹ bình thường. Bạn có thể kiếm ra...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM