Tuyệt đối không nấu thịt lợn với những thực phẩm này!

20/12/2016 15:54

Có rất nhiều thực phẩm không nên chế biến chung với thịt lợn vì dễ gây hại tới sức khỏe mà nhiều chị em nội trợ không hề hay biết.

Thịt lợn là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Thịt lợn và những phụ phẩm từ thịt lợn như nội tạng, gan, lưỡi,… chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nó rất giàu thiamin - một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn chứa nhiều selenium, kẽm - chất cần thiết cho bộ não và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Từ thịt lợn, chị em nội trợ có thể kết hợp với đủ loại thực phẩm, chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như thịt kho trứng, thịt nấu đông, thịt chiên,… Tuy nhiên, có loại thực phẩm kết hợp với thịt lợn sẽ gây tổn hao khí huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Y sĩ Đoàn Thị Thu Hoài (Bệnh viện Y học cổ truyền Đắk Lắk) cho biết: “Theo Đông y, thịt lợn bổ hư, bổ gan huyết, làm mềm mượt da và tăng cường khí lực. Nó cung cấp nguồn chất đạm, sắt, kali dồi dào cùng nhiều loại axit amin cần thiết.

Dù bổ dưỡng, thịt lợn vẫn có thể gây hại sức khỏe khi chế biến chung với một số loại thịt và rau gia vị, quả”.

Thịt lợn kị thịt dê, thịt trâu

Thịt dê

Thịt dê có tính hàn. Vì vậy, thịt lợn nấu hoặc ăn chung  với thịt dê sẽ khiến khí huyết bị ứ trệ, không lưu thông dẫn đến sinh đờm (chất độc hại). Từ đó, nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Thịt trâu

“Giống thịt dê, thịt trâu mang tính hàn. Khi ăn cùng thịt lợn sẽ sinh tính ngưng trệ và xuất hiện 1 loại giun sán mang tên sán xơ mít”, y sĩ Thu Hoài cho hay.

Tuyệt đối không nấu thịt lợn với những thực phẩm này! ảnh 1
Thịt trâu mang tính hàn. Khi ăn cùng thịt lợn sẽ sinh tính ngưng trệ và xuất hiện 1 loại giun sán mang tên sán sơ mít

Không kết hợp thịt lợn với một số loại gia vị, quả

Gừng sống

Trong Đông y, thịt lợn có tính thủy và gừng sống có tính hỏa. Nếu kết hợp gừng sống với thịt lợn sẽ xảy ra tương khác, sinh chứng phong thấp. Thậm chí, nó có thể gây ra hiện tượng nổi các nốt đen ở mặt.

Rau mùi

Theo y sĩ Thu Hoài, rau mùi có tính tân tán, còn thịt lợn mang tính ngưng trệ. Khi 2 thực phẩm khắc nhau kết hợp sẽ khiến xung quanh rốn đau quặn.

Trái mơ

Thịt và mỡ lợn cực kỵ trái mơ. Bởi, quả mơ có tính chua khi kết hợp với thịt hay mỡ lợn mang tính ngọt lạnh sẽ sinh ra bệnh tả lỵ (thổ tả hoặc kiết lỵ).

Tuyệt đối không nấu thịt lợn với những thực phẩm này! ảnh 2
Quả mơ có tính chua khi kết hợp với thịt hay mỡ lợn mang tính ngọt lạnh sẽ sinh ra bệnh tả lỵ

Ngoài ra, thịt lợn còn kỵ mạnh với gỏi cá và dấm thanh. Y sĩ Thu Hoài nói: “Dấm thanh mang tính chua, gỏi cá là thứ sống lạnh. Nếu ăn chung với 3 thực phẩm này hoặc ăn liên tiếp nhau sẽ sinh chứng kiết lỵ hoặc đau bụng, tiêu chảy,…”.

Theo Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Viện phó - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), khi chọn lựa thịt lợn, người tiêu dùng cần:

- Chọn mua thịt lợn ở nơi thân quen và đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Chọn thịt lợn có màu hồng tươi, lớp mỡ ít nhất từ 1-1,5cm.

- Khi mua, cần ấn ngón tay lên thịt rồi bỏ ngón tay ra, thịt trở về vị trí như cũ, tức độ đàn hồi tốt.

- Thịt không màu khác lạ, không bị nhớt ở mang ngoài, không chạy dịch ở thịt da và không có hạt lạ trên thịt.

5 bước tẩy vết ố vàng cực đơn giản giúp chăn, ruột gối trắng sạch như mới
Mách nhỏ chị em 5 bước “nhàn tênh” giúp việc giặt chăn, ruột gối ố vàng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy...
XEM TIẾP
Cách làm thạch dưa hấu đơn giản, không chỉ đẹp mắt mà còn ngon mê ly
Cách làm món thạch dưa hấu thơm ngon, đẹp mắt dưới đây không chỉ giúp bạn giải khát mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất...
XEM TIẾP
Hãy bỏ ngay thói quen ăn trứng này vì sẽ âm thầm gây bệnh cho bạn
Trứng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nên nhiều người thường lạm dụng loại thực phẩm này hoặc ăn chúng sai cách dẫn tới...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM