Tuyệt chiêu giữ rau quả tươi lâu

24/01/2015 11:55

Thực phẩm tươi thường rất khó giữ được lâu, nếu dùng không kịp sẽ phải bỏ đi, những lúc như vậy nhiều người thường có cảm giác như đang đổ tiền vào thùng rác.

Tuyệt chiêu giữ rau quả tươi lâu ảnh 1
Phần cuống là nơi phát ra khí ethylen khiến chuối chín nhanh hơn.

Một trong những lý do phổ biến nhất cho việc không ăn uống lành mạnh đó là chi phí cho thực phẩm tươi khá cao. Thêm một lý do nữa là thực phẩm tươi thường rất khó giữ được lâu, nếu dùng không kịp sẽ phải bỏ đi, những lúc như vậy nhiều người thường có cảm giác như đang đổ tiền vào thùng rác. Tuy nhiên, tin vui là bạn có thể dùng một số mẹo đơn giản để giữ thực phẩm tươi lâu hơn, dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng tại nhà:

Bảo quản chuối

Giải pháp: bọc trong màng bọc thức ăn

Một số loại trái cây có khả năng tự sinh ra khí ethylene để thúc đẩy quá trình chín và chuối là một trong số đó, do đó, chuối thường rất nhanh hư và thường chỉ để được khoảng vài ngày. Để tránh tình trạng chuối chín quá nhanh, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc cuống quả chuối lại vì đây là phần phát ra khí ethylen nhiều nhất. Cách đơn giản này sẽ giúp bạn giữ chuối được lâu hơn. Khí ehtylen không chỉ làm cho chuối mà nhiều loại rau củ khác chín nhanh hơn, do đó, cách này còn giúp bạn bảo quản các thực phẩm khác được lâu hơn. Tương tự như chuối, dưa lưới, dưa đỏ, quả đào giòn, lê, mận và cà chua cũng phát ra khí ethylen, do đó cần được bảo quản riêng.

Bảo quản cần tây

Tuyệt chiêu giữ rau quả tươi lâu ảnh 2
Cần tây rất dễ bị héo nếu không biết cách bảo quản.

Giải pháp: Bọc trong giấy nhôm và bảo quản trong tủ lạnh

Cần tây là một loại rau chứa rất nhiều nước, nếu bảo quản trong môi trường bình thường, những lá cần tây có thể nhanh chóng chuyển từ trạng thái mọng nước sang mềm nhão như cao su. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách: sau khi rửa, để ráo nước, hãy bọc cần tây trong giấy bạc và giữ trong tủ lạnh. Cách này giúp giữ độ ẩm và nước cho rau, nhưng không gây hư úng như các loại màng bọc thực phẩm bằng nhựa. Cách này có thể giúp bảo quản cần tây trong vòng vài tuần.

Bảo quản rau xà lách

Tuyệt chiêu giữ rau quả tươi lâu ảnh 3
Môi trường quá thừa độ ẩm dễ khiến rau xà lách bị dập, úng.

Giải pháp: Bọc rau trong khăn giấy và giữ ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh

Tất cả chúng ta đều thích dùng xà lách để chế biến các món rau trộn thơm ngon và lành mạnh. Tuy nhiên, vấn đề là rau xà lách rất dễ bị dập úng. Để kéo dài thời gian bảo quản rau xà lách, bạn hãy cuốn cây rau vào một tờ khăn giấy và giữ rau ở ngăn dưới dùng của tủ lạnh. Tình trạng thừa độ ẩm trong môi trường tủ lạnh là nguyên nhân khiến các thực phẩm nhanh chóng dập úng và thối. Bằng cách bọc trong khăn giấy, bạn có thể giảm độ ẩm và giữ cho các loại rau củ tươi lâu hơn.

Bảo quản các loại quả mọng

Tuyệt chiêu giữ rau quả tươi lâu ảnh 4
Ảnh minh họa.

Giải pháp: Rửa trái cây mọng bằng nước có pha giấm trước khi cho vào tủ lạnh

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi là những loại trái cây vô cùng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, chúng thường rất nhanh chín và dễ sinh nấm mốc. Để tránh nấm mốc cho các loại quả này, bạn có thể rửa chúng trong nước có pha giấm với tỷ lệ là 30%, sau đó rửa sạch giấm với nước lạnh thêm một lần nữa. Sau khi để ráo nước (bạn có thể dùng khăn để lau nếu không muốn đợi lâu) cho vào bọc và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Giấm có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt trái cây giúp ngăn chặn nấm mốc và giữ chúng tươi lâu hơn.

Bảo quản khoai tây

Tuyệt chiêu giữ rau quả tươi lâu ảnh 5
Cho một quả táo vào túi khoai tây sẽ giúp giữ khoai tây không bị mọc mầm.

Giải pháp: Cho một quả táo vào chung với khoai tây

Một túi khoai tây lớn có thể là cứu cánh cho những ngày bận rộn vì khoai tây rất dễ chế biến và có thể nấu thành nhiều món ngon khác nhau như luộc, nướng, nghiền… Nhưng nhược điểm lớn nhất của khoai tây lả rất dễ nảy mầm trong môi trường bình thường. Để giữ khoai tây được lâu, bạn nên để thực phẩm này ở nơi khô mát, thoái khí để tránh tình trạng mọc mầm. Có một cách bảo quản khoai tây hữu hiệu khác đó là bỏ một quả táo vào rổ khoai tây.

Cách làm mầm đậu nành cực đơn giản tại nhà, chỉ sau 3 ngày là đã có ăn
Mầm đậu nành chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá tốt cho sức khỏe, đồng thời còn có tác dụng cải thiện làn da, ngăn...
XEM TIẾP
Cách ngâm chân gà sả tắc đơn giản đảm bảo không bị đắng, thơm ngon như ngoài tiệm
Để có được món chân gà ngâm sả tắc thơm ngon, không bị đắng hay nhớt, chị em nội trợ cần phải bỏ túi cách...
XEM TIẾP
Mẹo tước ngọn bí nhanh bất bại, không còn xơ làm món gì cũng ngon
Rau bí xào tỏi, rau bí nấu canh trai, hến... là những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khâu chế biến...
XEM TIẾP
Ngày: 19/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá bớp(kg) 300,000TP.HCM
Mực ống(kg) 300,000TP.HCM
Cá ngân(kg) 80,000TP.HCM
Lườn cá Hồi(kg)72,900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg) 81,900TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 75,900TP.HCM
Tôm sú sinh thái(kg) 349,000TP.HCM
 Cải ngọt(kg)  12,000 TP.HCM
 Cải thảo(kg)     14,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)     16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ)(kg)  13,000  TP.HCM
 Rau cần nước(kg)    35,000  TP.HCM
Cần tàu(kg)    24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây)(kg) 15,000   TP.HCM
Chanh không hạt(kg)    35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre(kg)        46,000TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột)(kg) 26,000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 9,000TP.HCM
Củ dền(kg) 11,000TP.HCM
Củ riềng(kg) 24,000TP.HCM
Củ sắn tươi(kg) 13,000TP.HCM
Củ sen(kg) 35,000TP.HCM
Đậu bắp(kg)12,000TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái)(kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp(kg) 21,000TP.HCM