Thanh ngọt cháo nấm mối

30/06/2015 15:47

Những cơn mưa đầu mùa vẫn còn lưu giữ cái nóng hâm hấp, tuy khó chịu nhưng lại là môi trường tốt để bắt đầu cho cuộc sinh sôi nẩy nở của loài nấm mối bổ dưỡng...

Thanh ngọt cháo <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/-nam-moi'>nấm mối</a> ảnh 1
Tháng đầu mùa mưa là thời điểm nấm mối bắt đầu xuất hiện. Mùa nấm mối có “tuổi thọ” rất ngắn, chỉ kéo dài từ đầu tháng Năm đến giữa tháng Sáu âm lịch hàng năm. 

Vào mùa nấm mối, người nhà quê ríu rít rủ nhau đi “săn” nấm. Họ đi từ 2g sáng, sau khi khoanh vùng nấm mối để cắt, họ mới bắt đầu “ra tay”. Dân miệt vườn rành nấm mối chia sẻ kinh nghiệm: khi nhổ nấm mối, không được dùng vật bằng kim loại hay dao để cắt, mà phải sử dụng que gỗ hoặc thanh tre.

Nấm mối ngon và nhiều chất dinh dưỡng, nhất là loại mới nhú trên mặt đất khoảng 3-4cm và mới bắt đầu nở. Thu hoạch lúc này, nấm vừa ngọt, vừa giòn và dai. Người mua cũng phải biết cách lựa mới có được những tai nấm ngon.

Thanh ngọt cháo nấm mối ảnh 2
Những cây nấm mập mạp, mũ nhỏ được lột bỏ lớp vỏ lụa trên ô, gọt bỏ phần gốc rồi rửa sạch. 

Nấm sau khi được làm sạch, xé nấm theo thớ dọc làm 4 hoặc 5 phần. Tiếp đến phi hành tím thật thơm, cho nấm vào xào, nêm muối, chút hạt nêm để tăng hương vị.

Gạo được nấu với tỷ lệ 3 phần gạo tẻ, 1 phần gạo nếp, thêm một chút đậu xanh cà vỏ. Trộn chung gạo và đậu rang sơ qua vài con lửa.

Sau đó cho nước nấu cháo, bật lửa to tới khi sôi thì bớt lửa. Nấu cháo tới khi hạt gạo nở vừa, cho nấm xào vào nấu thêm 5 phút. Sau cùng nêm lại nồi cháo lần cuối. Cháo nấm mối được múc ra thêm hành ngò xắt nhỏ, có thể thêm chút tiêu cho cay nồng. Tô cháo múc ra khói nghi ngút, mùi thơm ngạt ngào. Thưởng thức cháo khi đang nóng.

Thanh ngọt cháo nấm mối ảnh 3
Dù không cần thêm nước xương, bột ngọt, hay đường mà ngọt thanh đến lạ lùng. Cháo nấm mối còn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp thanh nhiệt, nhuận trường rất hiệu quả.

Cách làm mầm đậu nành cực đơn giản tại nhà, chỉ sau 3 ngày là đã có ăn
Mầm đậu nành chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá tốt cho sức khỏe, đồng thời còn có tác dụng cải thiện làn da, ngăn...
XEM TIẾP
Cách ngâm chân gà sả tắc đơn giản đảm bảo không bị đắng, thơm ngon như ngoài tiệm
Để có được món chân gà ngâm sả tắc thơm ngon, không bị đắng hay nhớt, chị em nội trợ cần phải bỏ túi cách...
XEM TIẾP
Mẹo tước ngọn bí nhanh bất bại, không còn xơ làm món gì cũng ngon
Rau bí xào tỏi, rau bí nấu canh trai, hến... là những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khâu chế biến...
XEM TIẾP
Ngày: 19/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá bớp(kg) 300,000TP.HCM
Mực ống(kg) 300,000TP.HCM
Cá ngân(kg) 80,000TP.HCM
Lườn cá Hồi(kg)72,900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg) 81,900TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 75,900TP.HCM
Tôm sú sinh thái(kg) 349,000TP.HCM
 Cải ngọt(kg)  12,000 TP.HCM
 Cải thảo(kg)     14,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)     16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ)(kg)  13,000  TP.HCM
 Rau cần nước(kg)    35,000  TP.HCM
Cần tàu(kg)    24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây)(kg) 15,000   TP.HCM
Chanh không hạt(kg)    35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre(kg)        46,000TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột)(kg) 26,000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 9,000TP.HCM
Củ dền(kg) 11,000TP.HCM
Củ riềng(kg) 24,000TP.HCM
Củ sắn tươi(kg) 13,000TP.HCM
Củ sen(kg) 35,000TP.HCM
Đậu bắp(kg)12,000TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái)(kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp(kg) 21,000TP.HCM