Tại sao mẹ làm bánh, bố sửa nhà, con dễ bị tai nạn?

25/01/2017 14:18

Những ngày giáp Tết đang trong giai đoạn “nước rút”, cũng là lúc trẻ dễ bị tai nạn khi người lớn sửa chữa nhà cửa, làm bánh…

“Hung thủ” nước tro tàu

Nhiều gia đình dùng nước tro tàu để chế biến thực phẩm cho ngày Tết như làm mềm bánh, làm trắng bao tử heo… Thế nhưng, theo bác sĩ Trần Đắc Nguyên Anh, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, nước tro tàu là một loại hóa chất cực mạnh. Nếu đổ chất kiềm này vào nước lạnh thì bốc khói và sôi sung sục. Nhiều bệnh nhi nhập viện được chẩn đoán bỏng thực quản, teo thực quản do người lớn để nước tro tàu vào những chai nước ngọt, nước suối.

Sửa nhà đừng để đinh lung tung

Cuối năm, nhiều gia đình dùng đinh đóng tường, hoặc gỡ những thanh giường, tủ… còn dính đinh chưa kịp gỡ ra, cũng khiến trẻ nhỏ đạp phải. Bác sĩ Lâm Minh Yến, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khuyên: Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính nặng do độc tố tetanospasmin của vi trùng (hay còn gọi là nha bào) uốn ván tiết ra.

Tại sao mẹ làm bánh, bố sửa nhà, con dễ bị tai nạn? ảnh 1

Nha bào uốn ván có trong đất, nước, đặc biệt là đất canh tác, bụi, không khí, phân súc vật… Chúng “lì đòn” đến mức có thể tồn tại vài giờ trong nước sôi, chịu đựng được 15-20 phút trong lò hấp tiệt trùng 120 độ C.

Trẻ sẽ ủ bệnh trung bình từ 2 – 10 ngày, sau đó bệnh sẽ khởi phát, với biểu hiện ban đầu mơ hồ như: bỏ bú, bỏ ăn, quấy khóc, nhăn mặt, gồng cơ, cứng người, liệt đường thở và không điều trị kịp sẽ tử vong. Do đó, phụ huynh phải xem lại lịch chích ngừa để tiêm nhắc lại vắc-xin cho trẻ.

Coi chừng hồ cá kiểng

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cảnh tỉnh: Tết đên, trẻ dễ bị đuối nước, điện giật, thậm chí nuốt phải bóng đèn chớp từ hồ non bộ, hồ cá kiểng. Tai nạn xảy ra chủ yếu ở trẻ mới biết đi, thường dưới ba tuổi.

Với những trẻ đuối nước, nếu trẻ bị ngưng tim ngưng thở thì tiến hành ấn tim, hà hơi thổi ngạt chứ không áp dụng các biện pháp truyền miệng phản khoa học như: hơ lửa, bỏ trên lu lăn qua lăn lại, xốc ngược chân trẻ lên để trút nước trong bụng ra,… Những biện pháp này làm mất thời gian vàng cấp cứu cho trẻ và cũng không góp phần vào việc cấp cứu, thậm chí trẻ có thể bị sặc nước trong bụng chảy ra, khiến bệnh nặng hơn.

 Nước lau nhà, thuốc tẩy

Theo bác sĩ Trần Đắc Nguyên Anh, với những trường hợp trẻ uống nhầm thuốc tẩy, nước lau nhà thì phụ huynh tuyệt đối không gây nôn. Những loại dung dịch này thường có tính ăn mòn cao; dễ gây viêm loét ruột.

Nếu gây nôn ói thì dung dịch đó lại trào qua miệng trở lại, coi như trẻ bị ngộ độc lần hai. Đây là lý do khiến trẻ càng có nguy cơ loét ruột, tổn thương dạ dày. Cách tốt nhất trước khi đưa đến bệnh viện là phụ huynh cho trẻ uống thật nhiều nước để làm dung dịch trong dạ dày loãng ra; nhằm giảm độ ăn mòn của dung dịch và giúp giảm tổn thương thận.

Gợi ý bữa cơm trưa làm nhanh ăn ngon
Hãy cho gợi ý này vào thực đơn cơm trưa của bạn ngay nhé đảm bảo không phải hối tiếc đâu.
XEM TIẾP
Bí quyết làm trứng cuộn chuẩn ngon tưởng không dễ mà dễ không tưởng
Món trứng cuộn thơm ngon hấp dẫn với cách làm đơn giản cực kì.
XEM TIẾP
Chàng trai trộn mì gói với trứng sống, cho vào tủ lạnh rồi chế biến thành món ăn vừa ngon và vừa lạ
Biết bao nhiêu người đã xếp hàng nhiều giờ liền để có thể thưởng thức món ăn ngon này đó các bạn.
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM