Những thành phần cực nguy hiểm trong thực phẩm

22/03/2015 17:55

Paraben là một chất bảo quản hóa học thường được tìm thấy trong mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp, nhưng chúng cũng có trong nhiều sản phẩm nướng như bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng, ngũ cốc và một số loại thịt chế biến.

Những thành phần cực nguy hiểm trong thực phẩm ảnh 1
Nên đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua.

Cách đây không lâu, có một phong trào bắt buộc các nhà sản xuất thực phẩm chế biến liệt kê đầy đủ danh sách thành phần, tuy nhiên, việc này chỉ thực sự phát huy tác dụng khi bạn hiểu rõ và phân biệt được những thành phần được liệt kê.

Để giúp bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra những thành phần có hại thường có trong thực phẩm chế biến. Bạn hãy hết sức cân nhắc khi mua bất cứ sản phẩm nào có một trong những thành phần dưới đây.

1. Aspartame

Nếu có chữ Equal hoặc NutraSweet trên bao bì, đừng mua sản phẩm đó vì nó có chứa Aspartame. Aspartame là một chất hóa học làm ngọt chứa  phenylalanine – một chất độc thần kinh nếu dùng ở liều lượng cao. Các nhà khoa học tin rằng phenylalanine có thể làm thay đổi chức năng não, gây ra những thay đổi hành vi ở người trưởng thành và làm chậm phát triển chức năng não ở trẻ nhỏ hoặc thai nhi có mẹ dùng Aspartame. Ngoài ra, chất làm ngọt này còn có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, động kinh, các vấn đề về kinh nguyệt đối vối phụ nữ và các vấn đề liên quan đến dạ dày, ruột.

2. BHA và BHT

Những thành phần cực nguy hiểm trong thực phẩm ảnh 2
Ảnh minh họa.

Hai hóa chất này thường được dùng để bảo quản các thực phẩm chế biến có chứa dầu, giữ cho chúng không bị biến chất. BHA và BHT có liên quan đến nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học nhận thấy hai hóa chất này đã gây ung thư cho những con chuột thí nghiệm, chuột nhà và cả chuột đồng. Hãy tránh tuyệt đối dùng các sản phẩm có chứa BHA và BHT.

3. Màu nhuộm thực phẩm

Các loại màu nhuộm thường được dùng để tạo ra vẻ bề ngoài hấp dẫn hơn cho thực phẩm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là màu thực phẩm vô hại. Quá trình sản xuất màu caramel có sử dụng cả dung môi công nghiệp. Màu đỏ số 3 có liên quan đến sự phát triển khối u trong cơ thể. Màu đỏ số 40 và màu vàng số 6 có liên quan chặt chẽ đến hành vi hung hăng và vấn đề kiểm soát xung động ở trẻ. Hãy tránh mua các thực phẩm có chứa màu thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ.

4. Protein thực vật thủy phân

Những thành phần cực nguy hiểm trong thực phẩm ảnh 3
Nên tránh dùng các thực phẩm có chứa bột ngọt, protein thực vật thủy phân...

Protein thực vật thủy phân là một hóa chất tăng cường hương vị tương tự như bột ngọt nhưng có màu sắc khác và một cái tên nghe “có vẻ” lành mạnh. Vấn đề của protein thực vật thủy phân là nó có chứa bột ngọt, do đó có thể gây đau đầu, đau nửa đầu và các bất thường nhịp tim. Nên tránh mua các sản phẩm có chứa bột ngọt, protein thực vật thủy phân, chiết xuất nấm men tự phân giải hoặc nấm men thủy phân.

5. Paraben

Paraben là một chất bảo quản hóa học thường được tìm thấy trong mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp, nhưng chúng cũng có trong nhiều sản phẩm nướng như bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng, ngũ cốc và một số loại thịt chế biến. Paraben có tác dụng ngăn chặn nấm mốc phát triển trong thực phẩm cũng như trong nhiều sản phẩm khác. Có nhiều nghiên cứu đã nhận thấy paraben có liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, tình trạng này có thể dẫn đến ung thư vú giảm và testosterone ở nam giới. Do đó, không chỉ nên tránh các thực phẩm có chứa paraben mà bạn cũng nên cẩn trọng với bất kỳ sản phẩm nào có chứa hóa chất này.

6. Dầu hydro hóa

Những thành phần cực nguy hiểm trong thực phẩm ảnh 4
Chất béo chuyển hóa trong thực phẩm có thể gây hại cho tim mạch.

Về cơ bản, dầu hydro hóa và chất béo chuyển hóa là một. Trên thực tế, những sản phẩm ghi trên danh sách thành phần là “0g trans fat” vẫn có chứa ít hơn 0,5gr chất béo chuyển hóa trên mỗi khẩu phần. Do đó, nếu bạn thấy có thành phần chất béo chuyển hóa trên bao bì, hãy tránh mua sản phẩm đó (kể cả khi nhãn sản phẩm ghi rằng “Chất béo chuyển hóa = 0g”). Chất béo chuyển hóa hoạt động như một chất bảo quản trong thực phẩm nhưng nó có thể làm tắc động mạch, tăng cholesterol xấu và làm giảm cholesterol tốt.

7. Nitrit

Nếu để ở môi trường tự nhiên, thịt tươi sẽ nhanh chóng bị ôi thiu, do đó, người ta thường dùng nitrit để giữ thịt được lâu và khiến chúng trông có vẻ tươi ngon hơn. Tuy nhiên, nitrit không phải là một người bạn tốt đối với sức khỏe của chúng ta, nó có thể gây ra các phản ứng dị ứng, đau đầu. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng dùng thịt ướp muối nitrat-laden có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u. Ngoài việc tránh tối đa tiếp xúc với các thực phẩm có chứa nitrit, bạn cũng nên dùng thêm nhiều thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa như vitamin C và E để bảo vệ cơ thể.

Có một lưu ý cho bạn đó là trong tự nhiên, nitrit cũng có trong một số loại rau nhưng chúng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài việc kiểm tra kỹ nhãn thực phẩm khi chọn mua, bạn có thể chuyển sang dùng thực phẩm tươi và thực phẩm hữu cơ để tự bảo vệ sức khỏe của mình cũng như của những người thân xung quanh. Một chế độ ăn uống cân bằng và chủ yếu hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm tươi chính là những gì cơ thể bạn luôn cần.

Cách làm xúc xích heo cực đơn giản tại nhà, ai ăn cũng gật đầu khen ngon
Xúc xích vốn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Thay vì mua ngoài hàng, bạn có thể tự chế biến xúc xích...
XEM TIẾP
Bật mí cách nấu chè hạt sen nha đam mát lạnh, 'đập tan' nắng nóng ngày hè
Vào những ngày nắng nóng, chè hạt sen nha đam là món tráng miệng không chỉ giúp giải nhiệt mà còn rất bổ dưỡng, tốt...
XEM TIẾP
Cần gì mua ngoài chợ, chị em hãy học ngay cách trồng rau muống đơn giản tại nhà này
Rau muống là thực phẩm rất quen thuộc, thường có mặt trong bữa ăn của người Việt vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt...
XEM TIẾP
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM