Đổi vị với 3 món ngon từ chân gà

Dinh dưỡng 03/03/2015 15:48

Chân gà là một món nhậu, ăn chơi rất ngon miệng và hấp dẫn. Thay cho những loại thịt cá thông thường, bạn hãy trổ tài chế biến 3 món ngon từ chân gà là gỏi chân gà, chân gà rang muối và chân gà ngâm dấm để gia đình hoặc bạn bè cùng lai rai với nhau những lần họp mặt.

Chân gà rang muối

Đổi vị với 3 món ngon từ chân gà - Ảnh 1

Khác với những món chân gà được chế biến theo phong cách luộc hoặc hấp truyền thống, món chân gà rang muối với lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, bên trong mềm và thoảng hương sả thơm sẽ làm cho dĩa thức ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Vào những buổi chiều gia đình quây quần, hãy thử trổ tài làm món chân gà rang muốn để cùng lai rai với ly bia mát mẻ bên bạn bè nhé.

Nguyên liệu

- Chân gà công nghiệp

- Xả, vài lá chanh

- Bột năng, bột canh, dầu ăn

- Gia vị

Làm muối chân gà

Nguyên liệu: đậu xanh bỏ vỏ, muối biển, gạo nếp

Vo đậu xanh và gạo nếp sau đó đem đi rang chín vàng cả đậu và gạo, muối cũng rang vàng. Tiếp theo, xay nhuyễn mịn riêng từng loại, sau đó trộn đều và bảo quản trong lọ kín để muối không mất mùi thơm. Hỗ hợp muối này có thể dùng để làm chân gà rang muối những lần sau hoặc sườn rang muối, tôm rang muối. 

Bước 1: Sơ chế chân gà. Bạn cho chân gà vào rửa sạch với muối, sau đó chặt đôi chân. Cho chân gà vào nồi, đổ nước vào và thêm 2 thìa cà phê bột canh, vặn lửa lớn. Khi chân gà luộc vừa chín tới thì bạn tắt bếp, vớt ra để vào dĩa cho nguội bớt.

Bước 2: Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 3-5cm, chẻ nhỏ sả.

Bước 3: Cho chân gà + 1 thìa canh bột năng vào tứi đựng thực phẩm. Sau đó bạn xoắn chặt miệng túi lại, xóc đểu để bột phủ đều lên gà.

Bước 4: Đổ vào chảo một ít dầu ăn, cho sả vào chiên đến khi thấy sả vàng và có mùi thơm là được, vớt sả ra giấy thấm dầu.

Bước 5: Chiên chân gà với phần dầu đã chiên sả.  Bạn nên chuẩn bị nắp chảo hoặc khay đậy để tránh dầu mỡ bắn ra trong quá trình chiên dễ gây bỏng. Khi chiên để lửa vừa vì phần bột bên ngoài chân gà rất dễ cháy khét. Vì chân gà đã chín nên bạn chỉ cần chiên nhanh khi thấy chân gà hơi ngả sang màu vàng. Cho chân gà vào đĩa có lót giấy thấm dầu.  Cho sả đã chiên, bột muối và lá chanh thái nhỏ vào một chiếc hộp, cho chân gà vào xóc đều đến khi tất cả các loại gia vị đã bao đều bên ngoài chân. 

Chân gà ngâm dấm

Đổi vị với 3 món ngon từ chân gà - Ảnh 2

Nguyên liệu:

- Chân gà

- Hành tây, hành tím, tỏi, ớt, kiệu chua

- 600ml giấm gạo hay giấm táo

- 350 gr đường

- 1 muỗng canh muối

Thực hiện:

Bước 1: Cho giấm, đường và muối vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ cho đến khi đường tan thì tắt bếp. Bạn có thể nêm lại sao cho đủ vị chua mặn ngọt vừa ăn theo sở thích cá nhân. Nên nhớ nước không được nhạt quá vì khi đó ngâm chân gà sẽ bị hỏng. Sau khi đun, để nước giấm, đường thật nguội.

Bước 2: Chân gà cắt bỏ móng và chặt đôi, rửa qua nước lạnh có pha muối, rồi xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước sôi có 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm, củ hành tây, 2 nhánh sả đập dập. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc qua 3 phút. Sau đó, vớt chân gà ra. Đổ bỏ nước luộc gà, thay nước mới (giữ lại sả, hành ....), bắc lên bếp nấu sôi rồi cho chân gà trở lại luộc 5-7 phút. Thay nước khác và luộc tiếp chân gà lần 3. Việc luộc chân gà nhiều lần sẽ giúp chân gà trắng giòn và không nứt da.

Bước 4: Cho chân gà, ớt, tỏi, kiệu đã rửa sạch vào hũ thủy tinh, sau đó đổ nước giấm đã để nguội vào, đậy nắp kĩ, để nơi thoáng mát 2 ngày là có thể ăn được.

Gỏi chân gà rút xương

Đổi vị với 3 món ngon từ chân gà - Ảnh 3

Nguyên liệu:

- Chân gà

- Hành tím cắt mỏng

- Tỏi bằm

- Gạo rang (thính) vàng xay nhỏ

- Húng lủi, ngò, hành lá, ớt, nước mắm ngon, nước cốt chanh, đường vừa đủ.

Thực hiện:

Bước 1: Luộc chân gà trong nước có pha giấm cho trắng khoảng 5 phút, vớt chân gà thả ngay vào chậu nước có ít viên đá lạnh cho giòn. Dùng dao đầu nhọn lóc tách bỏ hết xương gà.

Bước 2: Chân gà rút xương có thể để nguyên hoặc cắt hai, ba tùy thích sao cho vừa ăn. Bỏ chân gà vào trong tô, nêm nước mắm, ớt, tỏi, hành, nước cốt chanh, đường, bóp nhẹ cho thấm gia vị. Sau cùng trộn chung chân gà với rau húng lủi, ngò, hành lá, rắc lên một chút mè hoặc đậu phộng.

Thực hư loại gia vị quen thuộc đun nóng gây ung thư, chuyên gia chỉ ra những thứ bạn cần tránh

Dầu hào khi đun nóng có gây ung thư không? Câu hỏi khiến nhiều người lo lắng và được các chuyên gia giải đáp.

TIN MỚI NHẤT