Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết

24/12/2016 05:56

Lạp xưởng là món ăn phổ biến ở vùng núi phía Bắc, với hương vị thơm ngon món ăn này được rất nhiều người yêu thích. Cách làm lạp xưởng rất phức tạp, không phải ai cũng biết cách làm lạp xưởng thơm ngon.

Lạp xưởng là sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là món ăn mà hầu hết người Việt nào cũng biết đến ngoài cách dùng như một món ăn thông thường sau khi được hấp, nướng hoặc chiên, lạp xưởng còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác.Đặc biệt trong dịp tết cổ truyền của người Việt. Lạp xưởng là một món ăn không thể thiếu không những vì có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon mà thời gian bảo quản tương đối dài và dễ chế biến. Thành phẩm của lạp xưởng tạo ra khi ăn phải tạo được cảm quan mềm, dai, có độ đàn hồi cao, có màu đỏ tươi và thơm ngon bắt mắt.

Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết ảnh 1

Nguyên liệu làm lạp xưởng:

– 2kg thịt lợn (chọn phần nạc vai)
– 500g mỡ lợn
– 150ml rượu Mai Quế Lộ
– 1 muỗng canh nước tương
– 0,5 lít rượu trắng
– 5m ruột lợn khô
– 200g đường cát
– 50g muối
– 2 thìa canh hạt tiêu
– 1,5 m dây nilon

Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết

– Rửa sạch mỡ heo rồi thái hạt lựu nhỏ. Trộn mỡ heo với đường, sau đó bạn mang mỡ đi phơi nắng ở nơi khô ráo trong một ngày, dùng lồng bàn che mỡ để tránh ruồi muỗi hay côn trùng.

– Rửa sạch thịt lợn bằng ½ chỗ rượu trắng rồi để ráo nước. Xay nhuyễn hoặc thái hạt lựu nhỏ.

Bước 1: Ướp thịt và mỡ với gia vị: muối, hạt tiêu, nước tương, rượu Mai quế lộ. Để thịt ướp trong 3 tiếng cho ngấm gia vị. Thỉnh thoảng đảo đều tay cho gia vị thấm đều.

Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết ảnh 2

Bước 2:  Chia ruột  khô ra thành 4 đoạn ngắn rồi dùng chỗ rượu trắng còn lại để rửa qua. Nhồi thịt + mỡ vào ruột heo, được khoảng 10 cm thì dùng dây nilon buộc lại, nhồi tiếp cho đến khi hết.

Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết ảnh 3

  Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho một ít rượu trắng vào, thả lạp xưởng vào nồi, nhanh tay đảo và vớt ra ngay, để ráo nước.

Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết ảnh 4

Bước 4: Dùng kim xâm vào cây lạp xưởng và đi phơi nắng, thỉnh thoảng trở đều. Phơi 3-5 ngày là được, tùy vào nắng to hay không.

Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết ảnh 5

  Bước 5: Khi lạp xưởng khô, dùng giấy thấm dầu gói lại cho vào tủ lạnh, hoặc có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không có côn trùng. Bạn có thể hấp hoặc chiên lạp xường với dầu, dùng với cơm trắng hoặc xôi, cháo, bánh bao…

Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết ảnh 6

Lưu ý:

– Lạp xưởng tươi khi làm xong không quá khô, ăn vào có vị thịt ngọt, chút chua chua do thịt lên men và thoang thoảng mùi thơm của rượu là đạt yêu cầu.

– Mỡ để làm cần được phơi nắng để có màu trong.

– Nếu không có điều kiện để phơi nắng, bạn có thể treo trên lò than cách khoảng 1,5m, hun cho tới khi có màu mận chín hoặc đỏ thẫm là được.

Lạp xưởng nghe tên thì có vẻ phức tạp tuy nhiên khi bắt tay vào làm thì cực kỳ đơn giản. Chỉ cần đầu tư thời gian một chút là bạn có ngay món ăn hấp dẫn mà lại đảm bảo an toàn cho gia đình mình. Ăn kèm với cơm trắng và cải muối chua thì thật tuyệt phải không. Chúc các bạn có những bữa cơm thật ngon miệng và đầm ấm bên người thân với cách làm lạp xưởng heo tươi ngon tại nhà này nhé..

Gà cuộn kim chi - làm cực dễ, ăn là mê
Món gà cuộn kim chi vị vừa lạ vừa ngon bạn nên thử ngay cho bữa cơm của gia đình thêm phong phú.
XEM TIẾP
12 công dụng cực hữu ích nhưng chưa chắc bạn đã biết của màng bọc thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày
Chẳng những giúp bạn bảo quản thức ăn, mà màng bọc thực phẩm còn vô số tác dụng kỳ diệu khác như thông bồn cầu...
XEM TIẾP
Ăn táo mà "bày vẽ' cắt lát mỏng rồi cho vào lò nướng, người phụ nữ bị chê tơi tả nhưng rồi kết quả thật bất ngờ
Ai cũng nghĩ rằng táo chỉ cần gọt vỏ ăn luôn là ngon nhưng thực ra còn có cách ăn "sang chảnh" lại cực ngon...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM