Cách làm cá ngừ nhúng giấm ngon ngọt tự nhiên

07/08/2015 11:44

Cá ngừ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá ngừ kho ngọt, cá ngừ chiên, cá ngừ sốt cà chua…

Người dân miền biển Bình Chánh (Bình Sơn) quê tôi, thích nhất là món cá ngừ nhúng giấm. Vào thời điểm tháng 4, tháng 5 âm lịch hàng năm ngư dân hành nghề lưới vây đánh bắt được rất nhiều cá ngừ đại dương, nên ai cũng dành riêng 5, 7 con về biếu người thân và chế biến món cá ngừ nhúng giấm để thưởng thức.

Cá ngừ được chọn làm món ăn này thường có trọng lượng 1,5 đến 2kg, loại cá ngừ chù ngon hơn cá ngừ sọc dưa. Dùng dao thật bén, lọc hai bên thịt từ đuôi lên đầu cá, sau đó cắt từng miếng mỏng theo chiều ngang và ướp gia vị hành tiêu, ớt tỏi xếp vào đĩa. Cũng có thể bỏ vào thau nhỏ để ướp gia vị hành tiêu, ớt tỏi cho cá thấm và khử mùi tanh. Nước chấm cũng không kém phần quan trọng để cho món cá ngừ nhúng giấm thêm ngon. Nguyên liệu chủ yếu để làm nước chấm chính là bộ lòng của cá ngừ băm nhuyễn, sau đó ướp lòng cá cùng với hành tím băm nát, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường để chừng 5 đến 10 phút cho thấm đều. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành, cho lòng cá vào xào, khuấy đều để gan cá nát ra. Khi chín nước chấm sẽ có màu đà đà, sền sệt thơm lừng.

Cách làm cá ngừ nhúng giấm ngon ngọt tự nhiên ảnh 1

Sau khi đã có một đĩa cá tươi, một chén nước chấm thơm lừng, thì tiếp tục chuẩn bị chế biến nồi giấm để nhúng cá. Pha 150 ml nước giấm cùng với 150ml nước khoáng ngọt cùng với gia vị, cà chua, thơm bỏ vào nồi đặt lên bếp đun sôi. Cũng có thể tận dụng đầu cá chẻ làm đôi, xương cá chặt thành miếng bằng hai ngót tay bỏ vô cho nồi giấm ngon hơn, thêm vài tép sả đập nát, nêm nếm vừa ăn có vị chua ngọt. Rau sống để ăn với cá ngừ nhúng giấm cũng cần có đầy đủ các loại như sà lách, diếp cá, rau thơm, ngò, dưa leo, khổ qua, búp chuối, rau đắng, đọt lá xoài non…

Nhiều người vẫn dùng bánh tráng sống mỏng để cuốn, nhưng người dân vùng biển thường dùng báng tráng chín mỏng đem nhúng nước, khi ăn cuốn cá nhúng giấm sẽ dai nhưng rất mềm. Bên bếp ga mi ni nhỏ lửa vị chua của giấm bốc hơi cùng với vị bùi bùi, béo béo của nước chấm và mùi thơm của cá thật là quyến rũ. Dùng miếng bánh tráng mỏng, cho một ít rau cùng với lát cá nhúng giấm cuộn rồi chấm vào nước chấm và cho vào miệng thì, cảm giác nóng nóng cay cay, chua chua ngọt ngọt, ngon hết biết.

Món ăn này tuy mất thời gian, bởi trải qua nhiều công đoạn chuẩn bị, nhưng đảm bảo khi ăn qua ai cũng phải gật đầu tấm tắc khen ngon. Và nếu có dịp mời bạn hãy ghé về vùng biển Bình Chánh quê tôi để thưởng thức món đặc sản cá ngừ nhúng giấm mộc mạc, dân dã này.

Chuyên gia rang cà phê mách cách chọn cà phê chuẩn, không pha trộn pin, đất
Để lựa chọn loại cà phê sạch và nguyên chất, Anh Nguyễn Đăng Huy (chuyên gia rang cà phê, Hà Nội) cho biết, cần dựa...
XEM TIẾP
Cách nấu canh riêu cua vừa ngon lại thanh mát cho ngày hè sắp đến
Vào những ngày hè oi nóng, thưởng thức bát canh riêu cua chua ngọt, thanh mát kèm bát cà pháo giòn tan thì còn gì...
XEM TIẾP
Mỳ căn xào nghệ thơm giòn sần sật
Xúc bánh tráng với mỳ căn nhai rốp rốp, nghệ cay thơm, mỳ căn sật sật, đậu phộng giòn bùi...
XEM TIẾP
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá basa làm sạch (không đầu)(kg) 43,900TP.HCM
Đầu cá Hồi(kg) 34,800TP.HCM
Thịt đùi (heo)(kg) 80,000TP.HCM
Trứng vịt(vỉ) 30,000TP.HCM
Trứng gà(vỉ) 20,000TP.HCM
Cá lóc bông(kg)50,000TP.HCM
Cá lóc đồng(kg) 110,000 – 120,000TP.HCM
Má đùi gà(kg)33,400TP.HCM
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM