Biến thức ăn thừa sau Tết thành món ngon hấp dẫn

Sau Tết, trong tủ lạnh của gia đình nào cũng còn tồn dư rất nhiều thực phẩm chưa dùng hết từ dưa chua, bánh chưng, gà luộc đến giò chả. Rất lãng phí nếu vứt đi nhưng để lại thì cũng không có ai ăn. Vì vậy bạn hãy chế biến những thực phẩm thừa trở thành món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức để "giải phóng" cái tủ lạnh sau Tết.

1. Bánh chưng

Với bánh chưng, cách phổ biến nhất là làm bánh chưng chiên ăn kèm với dưa chua. Có hai cách chiên phổ biến là chiên mỏng và chiên dày. Nếu muốn bánh giòn hơn, bạn có thể dàn mỏng bánh chưng và chiên bằng chảo không dính với một ít dầu ăn. Trong khi chiên, bánh sẽ còn tiết ra mỡ vì vậy không cần phải cho quá nhiều dầu.

Cách thứ hai là để nguyên bánh chưng, bánh tét dày và chiên. Với phương pháp chế biến này, phần bánh bên trong vẫn mềm dẻo nhưng lớp bên ngoài sẽ giòn tan. Tùy vào khẩu vị và sở thích của gia đình, bạn có thể tìm cho mình phương pháp thích hợp nhất.

Để giảm độ ngán và béo của bánh chưng, bạn có thể ăn kèm bánh chưng với dưa chua, kim chi hay tai heo ngâm dấm hoặc một số loại gỏi khác.

2. Gà luộc

Nếu bánh chưng chỉ có 1 cách chế biến thì với gà luộc, chúng ta có nhiều món ngon hơn để có thể tái sử dụng nguyên liệu thừa này.

- Gà xé phay

Nếu lượng gà thừa của bạn đa phần là thịt, ức gà, chúng ta có thể làm món gà xé phay trộn gỏi chua ngọt.

Thịt gà xé nhỏ, để miếng vừa ăn, hành tây thái mỏng, ngâm với nước đá và dấm, đường để hành giòn và giảm độ hăng. Cà rốt bào mỏng và làm tương tự như hành tây. Pha hỗn hợp nước trộn với tỏi, ớt, chanh, đường và nước mắm sao cho cân bằng vị chua, cay, mặn, ngọt. Trộn gà, cà rốt, hành tây và nước gỏi trong một cái tô rồi xếp ra đĩa. Rắc rau răm và một chút vừng rang lên trên để món ăn đẹp mắt và có hương vị quyến rũ.

- Canh nấm gà

Nếu lượng gà thừa của bạn đa phần là phần cổ, cánh có nhiều xương, chúng ta có thể nấu canh nấm gà thanh mát dễ ăn.

Nước luộc gà hoặc nước dùng xương đun sôi, hớt bỏ bọt và nêm vừa ăn. Nấm bào ngư, đông cô, nấm hương, nấm rơm làm sạch thái miếng vừa ăn. Khi nước sôi, thả phần thịt gà vào và đun 2-3 phút cho thịt nóng và thấm gia vị. Khi nước sôi trở lại, thả nấm vào nấu nhanh từ 1-2 phút rồi múc ra tô, rắc hành ngò, tiêu lên trên rồi thưởng thức. Không nên nấu nấm lâu quá vì khi nấm chín kỹ sẽ mất chất dinh dưỡng và độ ngọt.

3. Giò chả

Với giò chả còn dư, bạn có thể chế biến theo 2 cách:

- Kẹp bánh mì làm món ăn sáng

Giò chả thái mỏng, kẹp vào bánh mì hoặc bánh sandwich đi kèm với hành ngò, dưa chua tạo thành món bánh mì ăn sáng gọn nhẹ, dễ làm và đủ chất.

- Giò kho

Giò chả thái miếng dày 2cm. Ướp với một chút nước mắm, hạt tiêu. Thêm chút nước lọc và kho nhỏ lửa trong 15-20 phút cho giò ngấm đều. Dọn ra ăn kèm với rau sống và cơm nóng.

4. Kim chi, dưa hành

Kim chi, dưa hành còn thừa sau mấy ngày Tết thường bị quá chua. Vì vậy nếu bạn không thể ăn sống, hãy chế biến thành những món canh ngon, mát cho gia đình trong những bữa cơm đầm ấm.

- Canh kim chi kiểu Hàn

Kim chi chua cắt miếng vừa ăn, thịt heo thái miếng mỏng ướp gia vị, đậu hũ cắt vuông nhỏ, hành baro thái khúc vừa ăn. Bắc nồi, phi thơm hành tím, cho thịt heo, kim chi vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi kim chi và thịt săn lại, đổ nước vào nồi. Đợi nước sôi nêm gia vị và cho đậu hũ, hành baro vào nấu nhanh. Múc canh ra tô và rắc một chút vừng rang để tạo mùi vị thơm ngon.

- Canh dưa cá 

Cá diêu hồng hoặc cá rô chọn con vừa, làm sạch và ướp chút muối, cắt đôi. Chiên sơ cá với lửa vừa để cá vàng hai mặt và mất mùi tanh. Phi hành, xào cà chua cho ra màu đẹp và đổ dưa chua vào xào. Đổ nước vào nồi, nêm gia vị vừa ăn, nếu muốn chua thêm có thể cho thêm nước dưa. Khi nước sôi, cho cá vào nấu khoảng 2-3 phút cho cá ngấm gia vị. Múc canh dưa cá ra tô, ăn kèm với rau sống. 

Nhật Phạm
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm