Bí quyết nấu canh cua ngon

06/07/2015 11:54

Canh cua là món ăn rất mát và dễ ăn vào bất kỳ mùa nào trong năm đặc biệt ngon mát cho những ngày oi bức, vì vậy nên món này không thể thiếu trong mâm cơm nhiều gia đình. Tuy nhiên, để có được bát canh cua nước trong, thịt cua nổi và thơm ngon thì hoàn toàn không đơn giản...

Nguyên liệu

– 300g cua đồng, không nên chọn cua đồng con quá lớn, chọn con nhỏ mà chắc, nhiều gạch. Chọn những con cái thật khỏe, chạy nhanh, có mai màu xám đục và cứng thì thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch. Cua cái là những con cua có yếm to, cua đực yếm sẽ nhỏ hơn nhiều. Khi mua cua xong ngon nhất là các bạn mang về rồi tự làm lấy, khi giã nhớ cho vào vào hạt muối vào cho dẻo rồi sau đó đổ nước vào, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn phần nước bên trên chứ không dùng rây lọc. Có một cách hay cho những bạn sợ cua cắp là khi rửa sạch cua xong bạn cho vài cục đá vào chậu nước, chờ đá tan ra nước lạnh cua sẽ nằm im nên làm sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bí quyết nấu canh cua ngon ảnh 1

– Rau mồng tơi 1 bó, có thể thêm rau đay, rau dền mướp hương canh càng ngon

Bí quyết nấu canh cua ngon ảnh 2

– Gia vị: muối, hạt nêm...

Cách làm

– Cua mua về các bạn rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ. Bạn có thể mua cua đồng tinh chế được bán sẵn trong siêu thị, hoặc chọn mua cua tại cửa hàng rồi nhờ người bán sơ chế và xay giúp luôn.

Hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua một cái rây (loại lưới nhỏ) phần bã ở vỏ cua bỏ đi.

Bí quyết nấu canh cua ngon ảnh 3

– Rau nhặt và rửa sạch, và thái nhỏ

Bí quyết nấu canh cua ngon ảnh 4

– Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm bạn đậy hé vung đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đóng bánh.

Bí quyết nấu canh cua ngon ảnh 5

– Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào và dìm xuống nước, nêm gia vị vừa ăn. Khi cho rau vào rồi thì bạn không nên đảo nhé, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được.

Các bạn lưu ý canh cua rất dễ sôi bùng trào ra ngoài nên bạn nhớ để độ lửa nhỏ vừa thôi nhé

– Với phần gạch cua: sau khi khêu gạch cua xong thì cho nước vào bát gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi hôi. Nấu canh cua với rau thì bạn có thể đánh tan gạch rồi cho vào nồi sau khi đã cho rau vào, chờ sôi bùng lại rồi tắt bếp.

– Tuy nhiên để bát canh có màu vàng đẹp mắt hơn bạn hãy chịu khó cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng lên cho dậy mùi và có màu vàng óng hấp dẫn

– Sau khi rau đã gần chín thì đổ gạch vào nồi, đun sôi rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là xong. Nếu có mướp hương, bạn sơ chế mướp. rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ rồi thêm vào, chờ cho canh sôi trở lại, mướp chín là được.

– Múc canh ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon. Bữa cơm với tô canh cua mùng tơi ngọt mát, đĩa cà muối và một món mặn đơn giản nữa- giản dị cho ngày hè nóng nực.

Bí quyết nấu canh cua ngon ảnh 6
Món canh cua ngon mát cho ngày hè

Để món canh của được hoàn hảo bạn nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã, có muối thì khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước.Khi nấu phải bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ. Ngoài ra, nếu nấu không kỹ, người bụng yếu dể bị đau bụng.

Bật mí cách chế biến nấm rơm kho tiêu vừa ngon vừa dễ làm
Nấm rơm kho tiêu là món ngon có thể dùng trong cả những ngày ăn chay hay những ngày thường để giúp cả nhà đổi...
XEM TIẾP
Cách làm kem chuối nước cốt dừa cực dễ tại nhà không cần dùng máy
Sẽ rất thiệt thòi cho những ai không thử làm kem chuối nước cốt dừa theo cách này để chiêu đãi gia đình, bạn bè,...
XEM TIẾP
Gà cuộn kim chi - làm cực dễ, ăn là mê
Món gà cuộn kim chi vị vừa lạ vừa ngon bạn nên thử ngay cho bữa cơm của gia đình thêm phong phú.
XEM TIẾP
Ngày: 28/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg)  20.000 TP.HCM
 Xà lách gai (kg)  13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 35.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Cà rốt (kg)8.000TP.HCM
Củ cải (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)13.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg) 9.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg) 7.500TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000TP.HCM
Dưa leo (kg)12.000TP.HCM
Ớt sừng (kg) 30.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 20.000TP.HCM