Ăn những thực phẩm sau bạn khỏi lo ung thư đại tràng

23/12/2016 04:57

Ung thư đại trực tràng là một bệnh ung thư phổ biến hiện nay mà nguyên nhân chính dẫn tới từ việc ăn uống.

PGS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng cho biết: Hiện ở nước ta, số ca ung thư phổi là cao nhất, sau đó đến ung thư vú, dạ dày, gan, đại tràng.

Ung thư đại trực tràng thường khởi phát từ polyp – 1 loại u tăng trưởng vô hại bên trong ruột. Polyp được hình thành khi có vấn đề bất thường với các tế bào, phát triển ở các niêm mạc đại tràng.

Hầu hết các polyp là vô hại, nhưng một số có thể biến thành ác tính nên cần loại bỏ chúng sớm để ngăn chặn căn bệnh này.

Nguy cơ ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào yếu tố gia đình, tuổi tác và lối sống. Các chuyên gia nhấn mạnh, có đến 35% do thực phẩm chưa an toàn.

Nguy cơ này đến từ thực phẩm bị ô nhiễm tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu diệt cỏ, chất tăng trọng được đưa vào cơ thể vật nuôi; cơ thể vô tình tích lũy các chất độc đó.

Ăn những thực phẩm sau bạn khỏi lo ung thư đại tràng ảnh 1
Rau củ quả, thực phẩm giàu chất xơ là yếu tố làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Theo PGS.TS Lê Thị Hương, dinh dưỡng hợp lý là biện pháp dễ thực hiện làm giảm tỷ lệ ung thư đại tràng. Thay đổi thói quen xấu ngăn chặn 45% các ca ung thư đại trực tràng. Thói quen ăn nhiều thịt đỏ, mỡ động vật, đồ nướng, đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng từ thực phẩm:

- Bổ sung thêm canxi, axit folic vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Axit folic có nhiều trong các loại đậu: đậu nành, ngũ cốc họ đậu. Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ nhất, có tác dụng kích thích nhu động ruột phòng ngừa ung thư đại tràng.

- Ăn thường xuyên các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh, cải soong và trái cây như đu đủ, khoai lang... Ngoài lượng chất xơ, vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể chúng còn có nhiều hợp chất có khả năng kìm hãm sự phát triển những tế bào ung thư đại tràng và hạn chế khả năng di căn của loại ung thư này.

- Các thực phẩm khác như ăn cá, tỏi, ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế cũng hạn chế nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cần tăng cường hoạt động thể dục, có lối sống lành mạnh. Ngoài ra, thải độc cơ thể cũng góp phần ngừa bệnh ung thư. Gan có cơ chế tự thải độc giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể; tập thể dục, uống nước nhiều cũng hỗ trợ quá trình thải độc. Song điều quan trọng vẫn là hạn chế chất độc vào cơ thể, bổ sung các chất oxy hoá, các hoạt chất làm tăng hoạt tính của các enzym tại gan bằng việc ăn các thực phẩm chứa nhiều glutathione như súp lơ hay các sản phẩm bào chế từ các thực phẩm giàu chất hợp BrcoccoRaphanin.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, ung thư đại trực tràng không có dấu hiệu cảnh báo sớm. Bởi vậy, việc xét nghiệm sàng lọc định kỳ để phát hiện bệnh là điều rất quan trọng. Nên thực hiện nội soi đại tràng để phát hiện khối u sớm và có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách loại bỏ các polyp (nếu có).

Khi phát hiện sớm, việc điều trị sẽ dễ dàng và tuổi thọ của người bệnh cũng nhiều hơn. Nếu tính tỷ lệ sống trong 5 năm thì ở giai đoạn I có tỷ lệ sống 5 năm là 74%, trong khi giai đoạn IV chỉ là 6%. Tuy nhiên đây là loại ung thư đôi khi được chữa khỏi ngay cả khi nó đã lan đến các hạch bạch huyết (giai đoạn III). Việc điều trị bệnh hiện có các phác đồ phẫu thuật, xạ và hóa trị.

5 bước tẩy vết ố vàng cực đơn giản giúp chăn, ruột gối trắng sạch như mới
Mách nhỏ chị em 5 bước “nhàn tênh” giúp việc giặt chăn, ruột gối ố vàng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy...
XEM TIẾP
Cách làm thạch dưa hấu đơn giản, không chỉ đẹp mắt mà còn ngon mê ly
Cách làm món thạch dưa hấu thơm ngon, đẹp mắt dưới đây không chỉ giúp bạn giải khát mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất...
XEM TIẾP
Hãy bỏ ngay thói quen ăn trứng này vì sẽ âm thầm gây bệnh cho bạn
Trứng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nên nhiều người thường lạm dụng loại thực phẩm này hoặc ăn chúng sai cách dẫn tới...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM