5 điều chị em vẫn làm sai khi chế biến đậu phụ mà không hề hay biết

19/12/2016 05:20

Đậu phụ là món dễ nấu nhưng không phải lúc nào chị em nội trợ cũng chế biến nó đúng cách.

Không để đậu chảy bớt nước

Bất cứ loại đậu phụ nào mua về vẫn còn chứa khá nhiều nước bên trong nó, nhất là đậu mới làm xong hoặc đậu hũ đóng hộp. Vì vậy, trước khi nấu các món đậu, bạn nên ép nhẹ cho đậu ra bớt nước rồi dùng giấy thấm khô.

Điều này khiến đậu không bị nát mà còn không bị bắn dầu nếu như bạn đem chiên rán. Thậm chí khi chiên rán, đậu còn nhiều nước dễ phồng lên nhưng lại không được giòn.

Không chọn đúng loại đậu để nấu ăn

Khi đi mua hàng, bạn sẽ thấy có nhiều loại đậu khác nhau nên độ cứng, mềm của chúng cũng khác. Ví dụ đậu hũ rất mềm, đậu phụ thường thì rắn hơn một chút nhưng cũng có loại đậu do chủ ý của người làm, thường khá khô và cứng hơn bình thường.

5 điều chị em vẫn làm sai khi chế biến đậu phụ mà không hề hay biết ảnh 1

Do đó, với mỗi món ăn bạn nên lựa chọn một loại đậu phù hợp để món ăn hấp dẫn. Chẳng hạn như món đậu sốt Tứ Xuyên nên lựa chọn đậu hũ non, mềm mịn như lụa; đậu rán nên chọn loại mềm vừa phải còn đậu sốt cà chua nên chọn đậu khô và ít nước… Nếu ngược lại, bạn chọn không chuẩn đậu thì món ăn chắc chắn sẽ kém ngon.

Cắt đậu không đúng cách

Nhiều chị em do không tìm hiểu kỹ nên hầu hết các món đậu đều cắt các miếng vuông to như nhau. Tuy nhiên, mỗi món ăn bạn nên lựa chọn một cách cắt sao cho phù hợp nhất.

Chẳng hạn với những món xào hay salad, bạn chỉ cần cắt đậu thành các lát dạng que nhỏ, còn các món như chiên, rán thì có thể để miếng lớn hơn. Làm đậu nhồi thịt thì để miếng to. Để trang trí món ăn, hay làm đậu sốt Tứ Xuyên, bạn có thể cắt đậu kiểu hạt lựu hoặc cắt hình tròn, trái tim… tùy thích.

Không tẩm ướp gia vị cho đậu

Phần lớn chị em đều nghĩ rằng, đậu phụ không cần phải tẩm ướp gia vị trước vì đậu dễ ngấm tuy nhiên, chính điều này khiến món đậu trở nên nhạt nhẽo, không ngấm đủ vị.

Vì thế, sau khi ép bớt nước trong đậu chảy ra, cắt thành các miếng phù hợp, bạn nên tẩm ướp gia vị. Gia vị có thể là một loại sốt đơn giản mà bạn tự chế cho dễ ngấm như bạn pha tỏi, nước (hoặc nước mắm), dầu ăn, thảo mộc (lá thơm)… Trước khi chiên, bạn có thể thấm khô bớt để chiên cho đậu luôn được giòn.

Nếu bạn không ướp đậu thì cũng có thể pha một ít  nước sốt như trên rồi phết lên đậu và đem chiên rán cũng sẽ đạt được vị ngon tương tự.

5 điều chị em vẫn làm sai khi chế biến đậu phụ mà không hề hay biết ảnh 2
Nên tẩm ướp gia vị cho đậu trước khi chế biến

Nấu đậu phụ sai cách

Dù bạn đã làm đầy đủ tất cả các bước như ép nước, cắt đúng, ướp gia vị mà khi nấu không đủ thời gian, kết hợp nguyên liệu không chuẩn, cũng sẽ không ngon như mong muốn. Chẳng hạn, với các món đậu chiên như đậu lướt thì thời gian sẽ ít hơn với món đậu rán giòn... Hoặc để làm đậu chiên giòn cần có bột chiên phù hợp...

Nói chung, đậu phụ là món dễ ăn, nhưng với tính chất mềm mịn nên nó cũng kén cách nấu. Chị em cần chế biến đúng cách để món ăn luôn hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức.

Cách làm cơm rang cải chua đơn giản nhưng thơm ngon để bữa cơm ngày mưa thêm ấm cúng
Cách làm cơm rang cải chua tuy đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng, chắc chắn chị em nội trợ...
XEM TIẾP
Cách làm chè củ năng cốt dừa kiểu Thái thanh nhiệt cực đơn giản, chị em không thể bỏ qua
Chè củ năng cốt dừa kiểu Thái thơm ngon, thanh mát sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt ngày nắng nóng. Cách...
XEM TIẾP
Cách làm sầu riêng nướng đơn giản thơm nức mũi, ăn mãi không dứt
Ngoài cách ăn tươi, bạn có thể thử làm món sầu riêng nướng đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon để thưởng thức. Nghe có...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM