4 món gỏi ngon dễ làm từ trái cây

Dinh dưỡng 10/07/2015 12:42

Với những loại trái cây dễ kiếm dùng để ăn chơi hàng ngày còn có thể chế biến thành những món gỏi với nhiều hương vị khác nhau, ăn là ghiền...

4 món gỏi ngon dễ làm từ trái cây - Ảnh 1

Gỏi là món dễ ăn, phù hợp với khẩu vị và sở thích của nhiều người và được xem là là món ăn dân dã, miền quê. Món gỏi được bày ra đĩa trông rất hấp dẫn với sự phối hợp của nhiều màu sắc. Điểm cuốn hút ở món gỏi là sự kết hợp giữa các hương vị một cách hài hòa.

Gỏi không cần chế biến cầu kỳ, công phu, mà việc quan trọng khâu chế biến nước gỏi sao cho ngon và phù hợp nhất. Chính vị tươi ngon của trái cây, cùng nước chấm chua ngọt đã làm nên một hương vị gỏi rất riêng, bình dân mà không kém phần tao nhã. Rất hợp cho các bữa ăn gia đình và cả những buổi tiệc tùng.

Nhiều loại trái cây không chỉ dành riêng để ăn tươi, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon như đem trộn gỏi. Những món gỏi này có vị rất ngon và mùi thơm tự nhiên của trái cây, mang hương vị dân dã ngon miệng, phù hợp khẩu vị của rất nhiều người.

1. Gỏi cóc chua cay

4 món gỏi ngon dễ làm từ trái cây - Ảnh 2

Muốn có được một đĩa gỏi cóc, phải chọn được loại cóc xanh, không non hay già quá. Nguyên liệu làm món ăn này khá đơn giản, gồm cóc xanh, tôm khô, nước mắm, tỏi, ớt, đường và rau răm. Cóc gọt vỏ, rồi bào mỏng hoặc thành sợi, rau răm thái vụn. Nấu nước mắm với đường để nguội, cho tỏi, ớt vào khuấy đều. Trộn đều cóc bào và rau răm. Rưới đều nước mắm lên cóc và tôm khô, bạn sẽ có một món ăn thật ngon miệng rồi. 

Món gỏi cóc có thể dùng làm món ăn vặt, món ăn kèm hay làm món nhậu đều rất ngon.
Món gỏi cóc có thể dùng làm món ăn vặt, món ăn kèm hay làm món nhậu đều rất ngon.

2. Gỏi bưởi tôm mực

Bưởi là loại trái cây được nhiều người ưa thích. Người ta chọn để làm gỏi phải là bưởi đường còn xanh, chín cây. Món trộn này khá đặc biệt vì trong đó bưởi và nước chấm hòa quyện vào nhau tạo nên vị chua ngọt rất lạ, hơn nữa bưởi có nhiều lợi ích như giảm béo, nên rất thích hợp với những người thừa cân.

Bưởi tách ra từng tép, cà rốt gọt vỏ cắt sợi, rau răm rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ, ớt, gừng cắt sợi. Trộn tép bưởi với hỗn hợp gồm tôm, mực, cà rốt, rau răm, ớt, gừng… Sau đó, cho tất cả vào đĩa rồi chan nước mắm tỏi ớt, rắc lên ít hành phi, đậu phộng rang, ngò lên trên. Món ăn sẽ giúp bạn sẽ cảm nhận được vị chua the của tép bưởi, vị ngon ngọt của tôm, thịt cùng với vị chua chua, cay cay, thơm thơm, beo béo của ớt, gừng, ngò, đậu phộng, hành phi…

Vị chua ngọt của bưởi, vị thơm của hành phi và vị đậm đà của tôm thịt sẽ đem đến cho bạn 1 món ăn không chỉ ngon miệng.
Vị chua ngọt của bưởi, thơm của hành phi và đậm đà của tôm thịt sẽ cho bạn một món ăn ngon miệng.

3. Gỏi xoài xanh tôm khô

Xoài là loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam, có vị chua chua, phù hợp khẩu vị ẩm thực của rất nhiều người. Với những vật liệu đơn giản như tôm khô, khô bò, cá mặn... kết hợp cùng những cọng rau răm thơm đặc trưng, sẽ làm thành những đĩa gỏi xoài hấp dẫn. Gỏi xoài xanh là một món gỏi dễ ăn, nhiều màu sắc và trình bày đẹp mắt. Món này rất thích hợp cho những buổi tiệc, họp mặt cuối tuần...

4 món gỏi ngon dễ làm từ trái cây - Ảnh 5

Món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị chua chua từ xoài xanh, kèm theo vị của tôm khô khiến món này trở nên lạ miệng. 

Xoài xanh kết hợp với tôm khô, ốc, cá mặn, bò... được xem là món ăn chơi, nhưng nhiều người lại rất ghiền.
Xoài xanh kết hợp với tôm khô được xem là món ăn chơi, nhưng nhiều người lại rất ghiền.

4. Gỏi mít non

 Bạn có thể chọn những trái mít gai mịn đều, da nhẵn, bổ trái mít ra thành nhiều phần nhỏ, gọt vỏ, bỏ cùi, ngâm vào nước lạnh để mít ra bớt mủ và không bị thâm vì gió. Sau khi ngâm, mít được rửa sạch, đem luộc cho vừa chín tới, vớt ra để ráo và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn theo thớ mít.

Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, ướp với một ít gia vị sau đó xào nhanh cho tôm chín vừa chín tới. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái sợi. Cho mít non, tôm, thịt vào thố trộn chung với rau răm, húng quế, húng lủi, lạc giã dập, nêm gia vị vừa ăn.

4 món gỏi ngon dễ làm từ trái cây - Ảnh 7

Ăn gỏi mít non không thề thiếu bánh tráng nướng cùng chén nước mắm chanh tỏi ớt. Bánh tráng giòn rụm, mít non ngọt, bùi như thịt gà, các vị cay, mặn, ngọt hòa lẫn vào nhau làm cho món ăn thêm phần đậm đà và ngon miệng hơn.

Món ăn không cầu kỳ, đơn giản với mít non, tôm thịt nhưng lại đem đến một hương vị đậm đà của một vùng quê.
Món ăn không cầu kỳ, đơn giản với mít non, tôm thịt nhưng lại đem đến một hương vị đậm đà của một vùng quê.

Thực hư loại gia vị quen thuộc đun nóng gây ung thư, chuyên gia chỉ ra những thứ bạn cần tránh

Dầu hào khi đun nóng có gây ung thư không? Câu hỏi khiến nhiều người lo lắng và được các chuyên gia giải đáp.

TIN MỚI NHẤT