Làm thế nào để chồng chịu chia sẻ việc nhà

Hai, 17/03/2014 17:00

Làm sao để chồng chịu làm việc nhà là vấn đề luôn làm đau đầu các bà vợ.

Làm thế nào để những ông chồng chịu chia sẻ việc nhà với vợ, khi mà còn rất nhiều đàn ông Việt Nam giữ quan điểm “Việc nhà là chuyện của đàn bà”. Đây là vấn đề khiến rất nhiều phụ nữ quan tâm, và nó chưa bao giờ cũ. Sau đây chúng tôi xin gợi ý một số cách thức bạn có thể dùng để thuyết phục anh ấy.

1. Yêu cầu rõ ràng

Rất nhiều phụ nữ cho rằng đàn ông phải tự hiểu, tự biết nhìn việc mà làm. Nhưng trên thực tế, rất nhiều ông chồng không nghĩ đến điều này. Anh N (Bình Thạnh, HCM) cho biết “Tôi cũng có nhiều thời gian rảnh ở nhà, muốn giúp vợ gì đó. Nhưng cô ấy không bao giờ nói cho tôi biết tôi nên làm gì. Vì bà xã tôi là người lo toan và biết rõ mọi việc, nên tôi rất sợ làm không đúng việc mà cô ấy muốn”. Đàn ông luôn cần một thứ gì đó rõ ràng, họ không giỏi đoán ý người khác như phụ nữ. Vì vậy, hãy đưa ra một yêu cầu chi tiết, ví dụ như “Em muốn sáng mai anh giúp em lau sàn nhà, và thay nước bể cá” thay vì luôn nghĩ rằng “Anh thấy sàn bẩn phải biết tự lau, thấy hồ cá bẩn phải biết tự thay”

2. Dùng lời lẽ khéo léo

Tuy “Đàn ông yêu bằng mắt, phụ nữ yêu bằng tai”, nhưng không phải vì thế mà nam giới không thích những lời lẽ ngọt ngào. Các ông chồng cũng vậy, đôi khi họ cũng chỉ như một đứa với bề ngoài già dặn, họ luôn muốn vợ mình yêu cầu nhỏ nhẹ thay vì hét lên và cáu gắt. Bên cạnh đó, bạn nên khéo léo chia sẻ cảm xúc của mình vào lời yêu cầu, ví dụ như thay vì “Em nấu cả tuần quá mệt, đáng nhẽ anh phải nấu cuối tuần chứ” thì hãy nói “Ngày mai cuối tuần anh giúp em nấu bữa trưa nhé, em chán ăn đồ do chính mình nấu rồi, thích ăn đồ ăn do ông xã nấu”.

3. Khen ngợi khi chồng làm tốt

Là con người, không ai là không thích sự ngợi khen. Khi chồng hoàn thành tốt một công việc nhà, dù là đơn giản cũng nên dành một lời động viên và khuyến khích anh ấy làm tốt ở những lần tiếp theo. Hãy cho anh ấy thấy được bạn trân trọng sự cố gắng của chàng, chứ không phải coi đó là một điều hiển nhiên. Kể cả khi anh ấy làm chưa được như ý muốn, như nấu canh còn mặn, lau nhà còn bụi, thì nên nhẹ nhàng góp ý chứ không nên phủ nhận hoàn toàn mọi việc làm trước đó. Đừng bao giờ nói rằng “Thôi thà để em làm còn hơn, anh làm chả ra sao”

4. Đừng bao giờ tỏ thái độ mỉa mai

Nhiều phụ nữ kết hôn với một người đàn ông ít khi nào giúp vợ làm việc nhà. Nhưng bỗng một ngày anh ấy tự giác làm, họ lại tỏ ra rằng “Ái chà, hôm nay anh tự động làm việc nhà, chắc trời sắp mưa lớn”. Có thể anh ấy bỗng dưng cảm thấy mình có trách nhiệm giúp vợ, hoặc đơn giản là anh ấy nghe theo lời khuyên từ người khác, từ sách báo. Cho dù ngạc nhiên, bạn cũng đừng bao giờ nói lời mỉa mai, mà hãy khuyến khích chồng phát huy điều này.

5. Khuyến khích chồng làm cùng con

Bạn nên khuyến khích các con cùng tham gia làm việc với bố mẹ. Điều này giúp trẻ hiểu được sức lao động và biết trân trọng nó, đồng thời tạo nên không khí vui vẻ trong gia đình. Bạn có thể yêu cầu chồng hướng dẫn các con làm những công việc đơn giản, như nhặt rau, phơi quần áo…anh ấy sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với công việc trong nhà.

Bạn đang có những tâm sự khó nói không biết giãi bày cùng ai, bạn đang gặp những vướng mắc trong tình yêu, cuộc sống hôn nhân…hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với Phụ nữ & Gia đình qua địa chỉ email: banbientap@phunuvagiadinh.vn. Chúng tôi luôn bên cạnh, lắng nghe và tư vấn mọi tâm tư của bạn.

Minh Nhật | Theo phununews

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO