Ghen thế nào cho đúng

Thứ Sáu, 28/03/2014 15:30

Trong hôn nhân, ghen tuông là điều không thể không có. Ghen vừa là chất xúc tác cho tình yêu giữa hai vợ chồng, nhưng cũng vừa là mối nguy hại có thể dẫn tới sự tan vỡ nếu đi quá đà. Ghen ví như một thứ gia vị thêm thắt vào món ăn, khi thiếu nó, món ăn không thể ngon, nhưng cũng không ai muốn ăn một chén canh mặn chát vì quá nhiều muối. Vậy ghen thế nào là đủ, là đúng ?

1. Không “bạ đâu ghen đó”

Điều sai lầm đầu tiên mà những người hay ghen thường mắc phải đó là chứng ghen vô tội vạ. Đôi khi chỉ một cử chỉ giúp đỡ cô bạn đồng nghiệp của chồng, một buổi đi chơi cùng anh bạn thân hồi cấp ba của vợ, cũng là nguyên nhân dẫn đến những “cuộc chiến” nảy lửa trong gia đình, sau đó tệ hơn là “chiến tranh lạnh” nhiều ngày liền, hậm hực, ấm ức không ai nói với ai một câu. Mỗi người có rất nhiều mối quan hệ trong xã hội, trong đó có những người bạn khác giới, đó có thể là bạn học, bạn thân, bạn đồng nghiệp… Bạn không nên quá ràng buộc chồng bằng những ghen tuông vô cớ khi anh ấy giao thiệp với họ. Ngược lại, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi chồng hiểu được rằng bạn cũng muốn có những người bạn tốt khác giới.

2. Khi ghen thì phải nói ra

Im lặng và giữ sự ấm ức trong lòng khi ghen là “bệnh” chung của nhiều bà vợ. Phụ nữ thường muốn người bạn đời của mình phải tự hiểu được mình đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào, kiểu như “Anh ấy thấy tôi tỏ thái độ như vậy, thì phải biết là tôi đang như vậy”. Đàn ông rất kém trong việc đọc suy nghĩ của người khác. Đôi khi chồng không hiểu được cảm giác của bạn khi thấy những hành động thân mật mà anh ấy cho rằng rất “vô tư” trước một cô gái khác. Vì thế, nếu cảm thấy khó chịu, không thích điều đó, hãy nói ra cho chồng biết rằng bạn đang không vui khi anh ấy làm như vậy hơn là cứ mặt nặng mày nhẹ và “chiến tranh lạnh” với chồng. Nếu là một người chồng biết thương yêu vợ, anh ấy sẽ không ngần ngại cùng bạn trò chuyện để chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn.

3. Không dùng lời lẽ xúc phạm nhau, xúc phạm “người thứ ba”

Một số bà vợ thường rất nóng tính khi thấy chồng có dấu hiệu lăng nhăng với cô nàng khác. Họ không tiếc lời chửi bới, nhục mạ cả chồng và kẻ “phá vỡ gia đình người khác” kia. Bạn nên hiểu rằng, hành động đó không đem lại một kết quả tốt nào mà ngược lại, người thiệt lại là chính bạn. Nếu chồng bạn hoàn toàn vô tư và bị hiểu lầm, anh ấy sẽ nghĩ rằng bạn thật trẻ con, suy nghĩ không thấu đáo và “giận quá mất khôn”. Nếu chồng bạn thật sự ngoại tình, thì những lời lẽ xúc phạm của bạn cũng không làm anh ta thay đổi hay quay về, hơn nữa càng tăng thêm sự căm ghét giữa hai người. Hãy nói chuyện với nhau bình tĩnh, thẳn thắn, thấu đáo, và dùng lời lẽ có văn hóa.

4. Nhìn lại bản thân

Người xưa có nói “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”, khi cảm thấy ghen với một người khác, bạn nên nhìn nhận lại chính mình, xem xét những mặt tốt, mặt xấu của bản thân trong mối quan hệ vợ chồng. Dạo này bạn thường bỏ bê gia đình ? Bạn đang bị cuốn quá sâu vào vòng xoáy công việc bận rộn ? Bao nhiêu lâu bạn không nấu một bữa ngon cho chồng và các con ? Con người thường dễ dàng nhận ra sai lầm của người khác, nhưng lại không thể thấy được cái sai của chính mình. Vì vậy, hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, trở thành một người mẹ tốt, một người vợ tốt.

5. Hâm nóng tình cảm vợ chồng

Cho dù lý do có là gì đi chăng nữa, thì ghen tuông cũng là một dấu hiệu cảnh báo sẽ có thể có sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa bạn và chồng. Vì vậy, trước khi tìm cách loại bỏ những nguy cơ từ bên ngoài gia đình, hãy đảm bảo rằng mối liên kết “nội bộ” trong nhà bạn luôn vững vàng. Hãy tạo những khoảng thời gian riêng tư, lãng mạn giữa hai người. Trò chuyện, tâm sự với nhau về những vui buồn, khúc mắc cần giải quyết. Dành cho người bạn đời của mình những bất ngờ nho nhỏ. Những điều tưởng chừng như rất nhỏ ấy, sẽ làm cho tình cảm vợ chồng thêm gắn kết hơn.

Nếu nói về ghen tuông trong tình yêu, nhà thơ Nguyễn Bính đã viết trong bài thơ “Ghen” của mình :

Tôi muốn cô đừng nghĩ đến ai

Đừng hôn dù thấy đóa hoa tươi

Đừng ôm gối chiếc đêm nay ngủ

Đừng tắm chiều nay bể lắm người

 

Tôi muốn mùi thơm của nước hoa

Mà cô thường xức chẳng bay xa

Chẳng làm ngây ngất người qua lại

Dẫu chỉ qua đường, khách lại qua.

Ghen tuông là thứ cảm xúc quen thuộc của con người. Bản chất của nó là tâm lý “sở hữu, muốn là duy nhất” với mục đích chính là tìm cách giữ tình yêu của người kia dành cho mình luôn trọn vẹn mà không bị chia sẻ bởi bất cứ ai. Nếu biết ghen đúng và đủ, bạn sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, vững bền.

Bạn đang có những tâm sự khó nói không biết giãi bày cùng ai, bạn đang gặp những vướng mắc trong tình yêu, cuộc sống hôn nhân…hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với Phụ nữ & Gia đình qua địa chỉ email: banbientap@phunuvagiadinh.vn. Chúng tôi luôn bên cạnh, lắng nghe và tư vấn mọi tâm tư của bạn.

Minh Nhật | Theo phununews

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO