Đừng chủ quan, hãy đọc ngay bài này nếu không muốn bị sảy thai

Rối loạn rụng trứng, các bệnh béo phì, tiểu đường; mẹ hay chị gái có tiền sử sảy thai; điện giật... đều làm tăng nguy cơ sảy thai của bà mẹ.

Nhóm phụ nữ có nguy cơ sảy thai cao

Mang thai trễ

 Những phụ nữ mang thai ở độ tuổi từ 35 trở lên và những phụ nữ có chồng trên 35 tuổi (đàn ông lớn tuổi dễ gặp phải một số trục trặc về sinh lý, cho nên ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tinh trùng trong quá trình thụ thai).

Tiền sử  sảy thai

Đã từng sảy thai một hoặc nhiều lần trước đó. Đã từng mang thai và sinh con có khuyết tật bẩm sinh trước đó.

 Mẹ hay chị em gái trong gia đình cũng có tiền sử sảy thai.

Mắc các chứng bệnh liên quan

Như mắc các chứng bệnh về buồng trứng: Rối loạn rụng trứng hoặc các chứng bệnh về béo phì, tiểu đường cũng làm gia tăng tình trạng sảy thai.

 Mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong thời kỳ mang thai. Mắc chứng bệnh máu khó đông. Cấu trúc tử cung bất thường, ví dụ như tử cung hình chữ T.

Những tác động từ bên ngoài

 Bị ngã, hay có những va chạm mạnh từ bên ngoài.

Tiếp xúc, sử dụng các loại hóa chất nguy hiểm, độc hại: như thạch tín, xăng dầu, sơn, thuốc nhuộm tóc…

Rượu, thuốc lá...và một vài loại thuốc có liên quan đến RPL. Hoá trị liệu, tia xạ, khí gây mê, kim loại đã được chứng minh gây sẩy thai. Ngoài ra, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị da liễu cũng là nguyên do.

Bị rắn hay một số loại động vật nguy hiểm khác cắn. 

Quan hệ tình dục không đúng cách

Một số nhân tố khác làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà mẹ là: Quan hệ tình dục không đúng cách, vận động, tập thể dục quá mạnh, tiếp xúc với các thiết bị điện không an toàn, có thể bị điện giật…

Các loại thực phẩm gây sảy thai

Dứa

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp.

Đu đủ

Đã có rất nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ lại sử dụng đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín tới làm nguyên liệu chế biến nên các món ăn đặc biệt là món giò hầm đu đủ để bồi dưỡng mà không biết rằng đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ biến nhất, nguy hiểm nhất vì trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín tới chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.

Nhãn, vải

Nhãn, vải là hai loại trái cây có tính nóng thì triệu chứng “nóng trong người” sẽ càng nguy hiểm hơn dẫn đến tình trạng động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, có thể gây sảy thai.

Cà phê

Cà phê mặc dù sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn, minh mẩn hơn tuy nhiên nó lại không hoàn toàn phù hợp với phụ nữ mang thai đâu nhé, bên cạnh hàm lượng caffein có trong cà phê sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, làm rối loạn quá trình phát triển tự nhiên của thai nhi.

Khoai tây mọc mầm xanh 

Đây là thực phẩm không chỉ mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn vì nó rất độc và gây hại nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt chất solanin có trong khoai tây mọc mầm xanh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ gây sảy thai cho mẹ bầu.

Rau sam 

Từ lâu rau sam đã nổi tiếng là thần dược của sức khỏe, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên đây lại là thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, chính điều làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Phu nu

Phu nu va gia dinh

 
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm