Cây bút trẻ Phan Ý Yên nói về sự hi sinh của đàn bà

22/05/2015 10:56

"Lựa chọn là cá nhân, làm rồi mà không ra như mình muốn thì ráng nghiến răng chịu, lần sau tỉnh táo hơn chút."

Phan Ý Yên tên thật Nguyễn Hoàng Phương Thảo, sinh ngày 27/2 tại Đà Nẵng. Cô là một cây bút trẻ, đã có nhiều tác phẩm gây được ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc như Người lớn cô đơn, Em là để yêu, Tình yêu là không ai muốn bỏ đi...

Phan Ý Yên đã có khoảng thời gian dài sống ở Châu Âu chính điều này có ảnh hưởng ít nhiều tới phong cách viết của cô. Tập truyện ngắn “Em là để yêu” cũng được viết trong thời gian này. Hiện cô đang sinh sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh.

Cây bút trẻ Phan Ý Yên nói về sự hi sinh của đàn bà ảnh 1

Trong trào lưu các câu chuyện nói về sự hi sinh của phụ nữ Việt Nam nở rộ Facebook, cô cũng đã chia sẻ một vài suy nghĩ của mình trên trang cá nhân.

Dạo này có vẻ rộ lên phong trào nói chuyện "hi sinh". Mình cũng có chuyện nho nhỏ muốn kể. 

Vầy nè, cá nhân mình có mấy trải nghiệm thú vị. Có lần được anh kia mời đi ăn. Cũng mới quen thôi chớ chẳng thân mấy. Sau khi gọi món, hỏi vài câu gọi là khai vị, ảnh bắt đầu trình bày thể nguyện của ảnh về cuộc đời. Rằng ảnh đi học đi làm ghê lắm nên giờ giàu rồi, ảnh muốn lấy vợ để giữ nhà cho ảnh. Cái người đó ảnh chẳng cần giỏi quá làm gì, không cần đi làm luôn, đẻ con giữ lửa vậy là ảnh mãn nguyện. Ảnh kêu đàn bà không nên trái tự nhiên quá, sinh ra là để ở sau lưng chồng. Kiếm được người như vậy đời ảnh không muốn gì hơn. Nghe xong mình nhìn ảnh cười. Chúc ảnh may mắn rồi mình không ngày tái ngộ. Nghe đồn sau này ảnh cũng kiếm được vợ như ý, mình gặp hai vợ chồng xếp hàng tính tiền trong siêu thị, mình chào ảnh. Ảnh cười. May mà ảnh giới thiệu "đây là vợ anh" không thôi mình cứ đinh ninh anh đi chợ với giúp việc. Chuyện cũng chả có gì nếu như không có cái lần vô tình tập 2, mình thấy ảnh hùng dũng bước ra khỏi ô tô, mở cửa cho một em chân dài da trắng, ẻm khoác tay ảnh, hai người vô Metropole. Hihi. 

Cây bút trẻ Phan Ý Yên nói về sự hi sinh của đàn bà ảnh 2

Chuyện khác nữa, mình có thằng bạn chơi cũng vui, xong có lần kêu mình qua nhà chơi, vô tư thôi nha. Tới giờ cơm nó kêu xuống ăn luôn cho khoẻ. Mình vô tư (sau mới thấy ngu), bay xuống. Vậy là má nó tưởng mình là người yêu nó. Bác gái xinh đẹp người Hà Nội nhìn mình từ đầu tới chân. Mà cứ ai nhìn mình vậy là mình biết tỏng 90% người ta đều nghĩ mình là cái đứa mưa không tới mặt nắng không tới đầu, cả đời chắc chưa cầm đến cái chổi. Thôi, quay lại bữa ăn, bác bắt đầu hỏi đủ thứ. Mình nhã nhặn trả lời. Xong tới lúc ăn xong, mình lăng xăng dọn chén bát. Bác đập luôn vô mặt mình: "Thôi không cần làm đâu cháu, chắc nhỏ giờ chưa phải rửa tới cái chén nữa mà đúng không?" Ok. Tính mình dễ, ai nói vậy là mình nghe. Mình thôi luôn. 

Rồi chuyện cuối, có đợt mình yêu bạn kia lên bờ xuống ruộng. Cái chuyện gì mình cũng làm, cũng nghĩ, cũng nhịn. Nhưng mà tới lúc bị bạn đó bỏ, thì mình ức, mình tự hành hạ bản thân. Trong lòng mình lúc nào cũng lởn vởn câu hỏi: "Dm, Tại sao tôi đã hi sinh đủ thứ cho anh như vậy mà anh nỡ lòng đối xử với tôi ko ra gì?" (xin lỗi chửi bậy cơ mà như vậy mới đủ diễn tả tâm trạng bi thương lúc đó)

Má ơi, chuyện đã qua. Nên bây giờ cái từ mà mình dị ứng nhất chính là từ HI SINH. Tại sao vậy? Tại vì nó với bốn nghìn năm văn hiến đã nhét vô đầu không biết bao nhiêu đàn ông đàn bà ở cái xứ này rằng LÀM ĐÀN BÀ THÌ PHẢI HI SINH. LÀM ĐÀN BÀ THÌ PHẢI TẬN HIẾN. Mà đàn bà chăm chút bản thân tức là không có hi sinh và tận hiến. Thiệt mắc cười! 

Ai ép bạn yêu người ta? Ai ép bạn đẻ con cho người ta (ủa mà ko phải là con bạn chắc?)? Ai ép bạn tha thứ? Ai ép bạn nghe lời gian dối mà vẫn bơ bơ giả vờ? Ai ép bạn níu kéo? Ai ép bạn bỏ bê thân mình? Ai ép bạn? Không ai cả. Vậy nên, mình chưa bao giờ thấy cái gì gọi là hi sinh. Chỉ có sự lựa chọn. Và lựa chọn là cá nhân, làm rồi mà không ra như mình muốn thì ráng nghiến răng chịu, lần sau tỉnh táo hơn chút. Đừng có nuôi dưỡng trong đầu cái ý niệm rằng "TÔI LÀM NÓ CHO ANH". Sự tự nguyện mới khiến con người ta thoải mái và cả người nhận nữa, họ mới thấy được sự thực tâm và trân trọng. 

Còn an toàn hơn hết cả, mình nghĩ, luôn phải học cách thương chính mình trước. Đàn ông hay các thứ liên quan đến cuộc đời anh ta sẽ đến sau.

Giúp chàng thấu hiểu 3 điều này chính là cách cải thiện chuyện chăn gối tốt nhất
Sự im lặng và giả vờ hợp tác của chị em là một trong những nguyên nhân khiến "chuyện ấy" trở nên ngày càng lạnh...
XEM TIẾP
Hãy thay đổi ngay những quan điểm sai lầm về bệnh tình dục này kẻo ân hận cả đời
"Yêu" bằng miệng vẫn đảm bảo an toàn, xuất tinh ngoài không lo mắc bệnh... đều là những quan niệm sai lầm về bệnh tình...
XEM TIẾP
Quan hệ sớm sau khi sinh: Bác sĩ sản khoa cảnh báo những tác hại đáng sợ ít người biết
Quan hệ sớm sau khi sinh có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe cũng như tâm lý của phụ nữ mà nhiều...
XEM TIẾP
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá basa làm sạch (không đầu)(kg) 43,900TP.HCM
Đầu cá Hồi(kg) 34,800TP.HCM
Thịt đùi (heo)(kg) 80,000TP.HCM
Trứng vịt(vỉ) 30,000TP.HCM
Trứng gà(vỉ) 20,000TP.HCM
Cá lóc bông(kg)50,000TP.HCM
Cá lóc đồng(kg) 110,000 – 120,000TP.HCM
Má đùi gà(kg)33,400TP.HCM
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM