Cách nhận biết ngày rụng trứng qua các dấu hiệu thường gặp để tránh thai an toàn

17/06/2016 11:32

Biết được ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi tăng khả năng thụ thai (tập trung “chất lượng” để quan hệ vào những ngày này) hoặc để tránh thai một cách tự nhiên mà không dùng thuốc hay bất cứ biện pháp tránh thai nào (không quan hệ vào ngày rụng trứng).


Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra mỗi tháng một lần ở cơ thể người phụ nữ. Quá trình rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Trong mỗi tháng, mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Nếu trứng gặp được tinh trùng ở đây thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Nếu không gặp tinh trùng, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Cách nhận biết ngày rụng trứng qua các dấu hiệu thường gặp để tránh thai an toàn ảnh 1

Biết được ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi tăng khả năng thụ thai (tập trung “chất lượng” để quan hệ vào những ngày này) hoặc để tránh thai một cách tự nhiên mà không dùng thuốc hay bất cứ biện pháp tránh thai nào (không quan hệ vào ngày rụng trứng).

Vào giữa chu kì kinh nguyệt, một quả trứng ở một trong 2 bên buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng xuống. Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn từ 28-30 ngày, thì ngày rụng trứng của bạn thường là vào ngày 14. Còn nếu chu kì kinh nguyệt của bạn không đều thì cách nhận biết ngày rụng trứng sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi đến thời điểm này, cơ thể chị em phụ nữ sẽ có một vài dấu hiệu, thay đổi khá dễ nhận thấy. Nếu đang băn khoăn về ngày rụng trứng của mình, bạn hãy tìm hiểu và theo dõi một vài dấu hiệu sau đây nhé!

Khí hư ra nhiều, âm đạo ẩm ướt khi đến ngày rụng trứng

Vào những ngày rụng trứng, nhiều chị em thấy mình ra nhiều khí hư hơn bình thường, khiến âm đạo ẩm ướt. Khí hư này loãng và có độ co giãn, màu trong như lòng trắng trứng gà. Đặc điểm này chính là để tạo thuận lợi cho tinh trùng bơi vào gặp trứng được dễ dàng hơn, nâng cao khả năng thụ thai.

Tử cung mềm và mở rộng

Sau khi kết thúc ngày hành kinh, cổ tử cung của phụ nữ thường cứng, ở vị trí thấp và đóng cửa. Gần đến ngày rụng trứng, cổ tử cung thường di chuyển cao và mềm mại hơn. Sự thay đổi này nhằm giúp cho tinh trùng dễ xâm nhập và thụ thai hơn. Đây là một trong những cách nhận biết ngày rụng trứng khá hữu hiệu.

Ngực nhạy cảm hơn

Vào thời điểm rụng trứng, ngực của người phụ nữ thường nhạy cảm, to và căng lên do nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Ngoài ra, ngực của bạn sẽ có cảm giác căng tức khá khó chịu nếu bị đụng chạm.

Muốn làm “chuyện ấy” nhiều hơn

Trong ngày trứng rụng, chị em luôn có nhu cầu về chuyện ấy cao hơn bình thường. Nếu bỗng cảm thấy hưng phấn và ham muốn nhiều hơn trong những ngày này, nguyên nhân có thể là do bạn đang đến ngày rụng trứng, nồng độ LH thay đổi là tác nhân kích thích ham muốn yêu ở người phụ nữ.

Đau bụng dưới trong những ngày rụng trứng

Không phải tất cả phụ nữ đều có dấu hiệu này trong ngày rụng trứng, chỉ một số nhỏ chị em cảm thấy những cơn đau nhẹ ở bụng dưới khi đến ngày này, nguyên nhân là do các quả trứng vỡ trong nang trứng hoặc là do trứng do chuyển trong vòi trứng đến tử cung.

Thân nhiệt tăng cao

Vào ngày trứng rụng, nhiệt độ cơ thể chị em thường tăng cao từ 0,3- 0,5 độ C. Nguyên nhân của sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này là do việc tăng hoóc môn progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng.

Để chàng không thể rời xa, đây là những điều nàng nên làm sau khi 'yêu'
Sau khi "yêu", dù mệt mỏi đến đâu, các nàng khoan ngủ ngay mà nên dành chút thời gian làm những điều này để chàng...
XEM TIẾP
Phụ nữ có những dấu hiệu này, chứng tỏ đang thiếu 'chuyện ấy' trầm trọng
Thiếu "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, các nàng cần ghi nhớ những dấu hiệu bất thường của...
XEM TIẾP
Nếu có những biểu hiện này, chắc chắn 'cuộc vui' của vợ chồng bạn vô cùng hoàn hảo
Thăng hoa mỗi lần "yêu", không cảm thấy mệt mỏi hay thoải mái sáng tạo... những biểu hiện này chứng tỏ bạn đang có những...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM