Nếu vẫn đang dùng giấy bạc để nấu ăn, hãy đọc ngay bài này kẻo rước họa

Giấy bạc là vật dụng hầu như nhà nào cũng có trong bếp. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa biết đến một số tác dụng phụ nguy hiểm của nó, theo healthylifetricks.

Chúng ta sử dụng giấy bạc cho gần như mọi thứ: nướng, bảo quản thực phẩm, vv. Nó là thứ không thể thiếu cho bữa tiệc thịt nướng ngoài trời hay picnic. Tuy nhiên, mặc dù là vật dụng tiện lợi, nó đi kèm với một số rủi ro sức khỏe cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần chú ý.

Những nguy hiểm khi sử dụng giấy bạc để nấu ăn bạn cần biết - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia, khi giấy bạc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nhôm sẽ bị hấp thu vào đồ ăn. Việc nấu nướng ở nhiệt độ cao càng khiến kim loại này rò rỉ nhiều hơn, khiến người ăn càng gặp nhiều nguy cơ.

Sau đây là một số nguy hiểm khi hấp thụ nhôm trong giấy bạc mà bạn phải cảnh giác:

Ảnh hưởng tới não

Có lẽ bạn đã biết rằng nhôm thường tích tụ ở não và các mô khác, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s và rối loạn thần kinh. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện kim loại này có khả năng giảm tốc độ tăng trưởng tế bào não ở người.

Xương

Các chuyên gia cũng cho hay nhôm sẽ cản trở việc canxi tích tụ trong xương, dẫn tới việc xương chứa đầy nhôm còn canxi thì nằm trong máu. Bệnh nhân sẽ bị chứng mật độ xương thấp, giảm mức hormone parathyroid, đồng thời có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao.

Phổi

Bạn có thể hít phải 1 khối lượng nhỏ nhôm khi bọc đồ ăn trong giấy bạc và nướng trên lửa. Cơ thể khó đào thải nhôm khi bạn hít phải hơn so với việc hấp thụ qua đường ăn uống hoặc da.

Các chuyên gia cho hay, những thực phẩm và gia vị giàu axit đựng trong giấy bạc hoặc được sử dụng cùng vật dụng bằng nhôm trong quá trình nấu nướng sẽ tăng tốc quá trình rò rỉ nhôm. Bác sĩ Essam Zubaidy, nhà nghiên cứu hóa chất tại Đại học Sharjah (Mỹ) cho biết 1 món ăn nấu với giấy bạc có thể rò rỉ tới 400mg nhôm. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo mức tiêu thụ nhôm an toàn hàng ngày là không vượt quá 1mg/kg trọng lượng cơ thể.

Việc loại bỏ hoàn toàn nhôm khỏi thực phẩm gần như là chuyện không thể, tuy nhiên bạn có thể hạn chế bằng cách áp dụng một số biện pháp sau:

Đừng nấu ăn bằng nồi chảo nhôm, thay vào đó hãy dùng đồ sứ hoặc gang.

Không bảo quản đồ ăn hay gia vị giàu axit trong hộp bằng nhôm.

Bạn có thể thay giấy bạc bằng giấy sáp khi nướng hoặc bảo quản đồ ăn nóng.

Bạn có thể đựng đồ ăn thừa trong các hộp thủy tinh có thể tái chế.

Trong nước máy có chứa nhôm, vì thế bạn nên lọc trước khi sử dụng nếu có điều kiện.

Mỹ Hoàng
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm