Tuyệt đối không cho trẻ ăn 5 thực phẩm này nếu không muốn hại con

02/08/2016 14:17

Dưới đây là 5 loại thực phẩm bố mẹ nên tránh cho trẻ nhỏ ăn vì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng.

Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để có sức khỏe tốt. Nhưng đôi khi, những thực phẩm lành mạnh có thể gây ra nhiều vấn đề cho trẻ vì hệ tiêu hóa của chúng không thể tiêu hóa một số chất cụ thể. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của chúng quá yếu để chống lại những chất có vẻ vô hại.

Tránh cho trẻ ăn một số thực phẩm này - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là những thực phẩm mà cha mẹ nên tránh hoặc hạn chế cho trẻ ăn, nhất là những trẻ còn rất nhỏ:

Mật ong

Trẻ dưới 2 tuổi không nên uống mật ong vì nó có thể chứa chất Clostridium botulinum độc hại, gây ra ngộ độc. Hệ miễn dịch người lớn có khả năng chống lại những chất này, nhưng trẻ em thì không. Vì thế, tốt nhất bạn nên hoàn toàn tránh cho con ăn mật ong trong những năm đầu đời của chúng.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa bò chứa các protein mà trẻ dưới 1 tuổi không thể tiêu hóa, vì thế bạn không nên cho con ăn trước sinh nhật 1 tuổi của chúng. Ngoài ra, trẻ nhỏ không nên uống sữa chưa tiệt trùng vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Một số loại cá

Cá là nguồn axit béo omega 3 và protein dồi dào và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cho trẻ ăn. Tuy nhiên, một số loại cá như cà ngừ, cá kiếm và cá thu có thể chứa khối lượng lớn thủy ngân gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ, vì thế bạn đừng cho những món này vào thực đơn của trẻ.

Trái cây họ cam quít

Chanh, chanh lá cam, bưởi chùm và cam rất có lợi cho sức khỏe và chứa nhiều vitamin C. Nhưng những loại trái cây này cũng giàu axit, có thể gây kích thích dạ dày ở những trẻ nhạy cảm và gây ra phát ban. Đó là lí do bạn nên tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn những loại quả này.

Những thực phẩm giàu chất xơ như bông cải xanh và đậu Hà Lan

Bông cải xanh và đậu Hà Lan là một trong những thực phẩm giàu chất xơ thô, giúp cải thiện tiêu hóa nhưng cũng gây ra ảnh hưởng xấu. Trong khi với người lớn thì chúng chỉ gây khó chịu, nhưng với trẻ nhỏ thì chúng có thể gây đau bụng dữ dội, vì thế tốt nhất hãy khoan cho chúng ăn đồ ăn cứng nếu con bạn còn nhỏ.

Đừng cho trẻ nhỏ ăn bông cải xanh - Ảnh minh họa: Internet