Trái sung - “tiên dược” trị mụn, huyết áp cao, thiếu máu, loãng xương, ung thư và tiểu đường

26/02/2016 12:11

Với lượng chất dinh dưỡng phong phú như canxi, phốt pho, vitamin A, C, E, K, chất xơ, đồng, sắt, magiê,kẽm... trái sung mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Trái sung - “tiên dược” trị mụn, huyết áp cao, thiếu máu, loãng xương, ung thư và tiểu đường ảnh 1
Ảnh: internet

Hạ huyết áp

Ăn nhiều muối natri mỗi ngày là một trong những nguyên nhân chính làm thiếu hụt kali trong cơ thể. Sự mất cân bằng giữa natri và kali sẽ khiến cho huyết áp tăng cao một cách nhanh chóng, các nhà khoa học Mỹ cho biết. Do đó, việc hạn chế ăn muối, đồng thời áp dụng chế độ ăn uống giàu trái cây và rau củ, trong đó có trái sung tươi sẽ giúp cho lượng kali tăng trở lại, giúp cho huyết áp giảm xuống một cách đáng kể. Không chỉ vậy, trái sung còn chứa nhiều chất béo omega 3 và omega 6 giúp duy trì huyết áp ổn định và ngừa được các bệnh tim mạch.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Trái sung cũng chứa dồi dào chất xơ và prebiotic, kích thích nhu động ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Từ đó, việc ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Ngừa loãng xương

Các chuyên gia tại Viện Linus Pauling thuộc Đại học bang Oregon (Mỹ) cho biết, trái sung chứa dồi dào kali, mangan và canxi. Đây là các khoáng chất có liên quan đến mật độ xương. Khoáng chất kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối). Trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể bổ sung canxi từ trái sung cũng rất tốt.

Trị mụn và viêm da

Vì có đặc tính kháng khuẩn khá mạnh nên khi bị viêm da hoặc mụn trứng cá “tấn công”, bạn có thể nướng trái sung chín, sau đó nghiền nát rồi đắp lên vết thương sẽ cải thiện tình hình rất tốt.

Ngừa ung thư và tiểu đường

Kết quả nghiên cứu từ trường Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết, các dưỡng chất dồi dào chứa trong trái sung như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết. Do đó, nên thêm trái sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày (có thể uống nước sắc từ lá sung) để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Xoa dịu thần kinh

Ngoài những công dụng tốt nêu trên, chất tryptophan trong trái sung còn có khả năng xoa dịu thần kinh nên giúp bạn dễ dàng “đi vào giấc mộng”. Nếu bạn thường xuyên bị mệt mỏi, kém trí nhớ và nhức đầu do thiếu máu thì cũng nên ăn trái sung vì nó chứa nhiều chất sắt có lợi cho sức khỏe của bạn.

Lưu ý

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Bộ nông nghiệp Mỹ khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn sung ở mức độ vừa phải, khoảng từ 150 g – 260 g trong mỗi ngày là được.

Thường xuyên uống những loại nước này vào buổi tối, sáng hôm sau da đẹp mịn màng chẳng cần make-up vẫn xinh
Mỗi tối, bạn hãy uống những loại nước này để giúp làn da được bảo vệ từ sâu bên trong, đồng thời mang lại nhiều...
XEM TIẾP
Đừng dại cho những thực phẩm này vào lò vi sóng nếu không muốn ‘đầu độc’ cả nhà
Sử dụng lò vi sóng để hâm lại thức ăn là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào...
XEM TIẾP
Những món quen thuộc nhưng đừng nên ăn nếu không muốn rước họa vào thân
Những chất ngọt nhân tạo trong nước ngọt, đồ ăn nhanh…không những không cung cấp được các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM