Sự thật gây sốc: Ăn kem cũng có thể gây chết người

06/05/2016 06:44

Kem dường như là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng bạn có tin rằng, món ăn yêu thích này cũng có thể khiến bạn mất mạng nếu ăn không đúng cách?

Giữa cái thời tiết nóng nực như thế này, được thưởng thức một cây kem mát lạnh hay cốc nước lạnh tê người là cách được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt.

Tuy nhiên, mới đây, trên trang Sina Health (Trung Quốc) đưa tin về một cậu bé 7 tuổi ở An Huy, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng cơ thể tím tái, liên tục nôn ra máu, sau đó bị hôn mê sâu. Được biết, trước đó, vì quá nóng và khát nước nên cậu bé đã ăn liền 1 lúc 3 que kem lạnh.

Sự thật gây sốc: Ăn kem cũng có thể gây chết người - Ảnh 1.
Cậu bé 7 tuổi ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã rơi vào tình trạng "thập tử nhất sinh" chỉ vì ăn 3 que kem liền một lúc!

Ơ nhưng lạ thật đấy, vì sao ăn có que kem thôi cũng khiến cậu bé phải nhập viện như vậy nhỉ? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Kem lạnh, đồ uống lạnh.... "kẻ giết người" tiềm ẩn

Kem hay các món ăn ướp lạnh đem đến cho ta cảm giác dễ chịu, ngon miệng nhưng khai thật đi, bạn đã từng bao giờ có cảm giác cứng họng rồi đau "buốt tận óc" mỗi khi ăn kem chưa? Vị trí đau thường xuất hiện ở khu vực phía sau trán, hay gần tai, mắt phải không? Cơn đau kéo dài từ 30 giây tới vài phút và hiện tượng này được gọi là "não đông".

Nguy hiểm hơn, nếu "ăn cho sướng mồm" - nạp thêm 2 - 3 que kem, uống vài cốc nước lạnh một lúc cho đã khát, rất có thể bạn sẽ phải nhập viện ngay lập tức bởi tình trạng cơ thể tím tái, nôn ra máu... nữa đó!

Sự thật gây sốc: Ăn kem cũng có thể gây chết người - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, kem, nước đá, thực phẩm lạnh khi qua vòm họng quá nhanh sẽ kích thích niêm mạc họng mạnh và khiến cơ quan cảm giác bị co lại. Lúc này, những dòng máu nóng sẽ được huy động lên não - được não phân phối đi để làm ấm hơn cho vùng bị lạnh trên cơ thể.

Sự thật gây sốc: Ăn kem cũng có thể gây chết người - Ảnh 3.

Ước tính rằng, trên thế giới, cứ 3 người sẽ có một người đã từng trải qua cảm giác bị buốt óc vì ăn đồ ăn lạnh ít nhất một lần trong đời.

Các mạch máu não sẽ giãn phồng ra hơn bình thường - tương tự như là tăng áp lực vỏ não, gây nên chứng đau đầu, nhói đau, buốt, thậm chí là buồn nôn.

Sự thật gây sốc: Ăn kem cũng có thể gây chết người - Ảnh 4.

Không chỉ vậy, khi ăn kem, đồ lạnh quá nhiều - phần dạ dày bị kích thích sẽ khiến mạch máu co trong thời gian dài khiến lượng máu lưu thông bị cản trở và khả năng miễn dịch của cơ thể giảm mạnh.

Các lỗ tuyến mồ hôi đồng thời bị khép lại, gây ra hiện tượng tắc mồ hôi và nhiệt lượng của cơ thể khó điều tiết. Cơ thể lúc này như ngọn lửa le lói trước bão, có thể "đổ sập" bất cứ lúc nào.

Và những lưu ý bạn buộc phải nhớ khi muốn "đã khát" với kem, nước lạnh...

- Không ăn kem vào lúc sáng sớm, khi đói. Mỗi lần, ăn không quá 1 que kem, không uống quá 100ml nước lạnh.

- Khi thưởng thức đồ lạnh, nên ngậm trong miệng 5 giây rồi mới nuốt.

- Sau khi ăn no 1 giờ - bạn mới nên sử dụng kem, đồ uống lạnh. Và chọn thực phẩm uy tín để tránh bị mắc bệnh tiêu hóa.

Sự thật gây sốc: Ăn kem cũng có thể gây chết người - Ảnh 5.

- Đối với sữa chua và các đồ ăn yêu cầu phải bảo quản lạnh, sau khi lấy khỏi tủ lạnh, cần để chúng 10 phút ở nhiệt độ phòng rồi mới thưởng thức.

- Ăn lạnh, uống lạnh sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Do đó, sau khi thưởng thức xong, bạn nên uống nước ấm hoặc trà gừng để bảo vệ cơ thể.

- Phụ nữ đang thai kỳ hạn chế ăn kem, đồ ướp lạnh, nhất là khi nghén vì có thể làm co thắt đột ngột huyết dịch, giảm sức đề kháng...

- Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt cũng hạn chế dùng đồ lạnh vì sẽ dễ bị đau bụng, thậm chí kiệt sức.

- Người bị bệnh dạ dày, tiêu hóa kém, mỡ máu cao, tiểu đường, viêm gan không nên ăn kem, uống đồ lạnh vì sẽ tổn thương thêm chức năng lọc của gan, khiến bệnh nặng hơn.

Thường xuyên uống những loại nước này vào buổi tối, sáng hôm sau da đẹp mịn màng chẳng cần make-up vẫn xinh
Mỗi tối, bạn hãy uống những loại nước này để giúp làn da được bảo vệ từ sâu bên trong, đồng thời mang lại nhiều...
XEM TIẾP
Đừng dại cho những thực phẩm này vào lò vi sóng nếu không muốn ‘đầu độc’ cả nhà
Sử dụng lò vi sóng để hâm lại thức ăn là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào...
XEM TIẾP
Những món quen thuộc nhưng đừng nên ăn nếu không muốn rước họa vào thân
Những chất ngọt nhân tạo trong nước ngọt, đồ ăn nhanh…không những không cung cấp được các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM