Sai lầm lớn 90% người mắc khi ăn khiến táo mất gần hết giá trị dinh dưỡng

19/12/2016 13:55

Nhiều người mắc phải 1 sai lầm lớn khi ăn táo, khiến giá trị dinh dưỡng của chúng giảm đáng kể, theo naturehealthandbeauty.

Sai lầm lớn khi ăn khiến táo mất gần hết giá trị dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Internet

Có lẽ bạn đã nghe câu ngạn ngữ: Mỗi ngày 1 quả táo, cả đời không gặp bác sĩ. Từ lâu người ta đã nhận biết giá trị dinh dưỡng của loại trái cây thơm ngon này. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn quả này thường xuyên để tận hưởng những lợi ích của nó. Tuy nhiên, nhiều người đang mắc 1 sai lầm lớn khi ăn khiến nó mất gần hết dưỡng chất. Đó là thói quen ăn táo gọt vỏ. 

Có lẽ nhiều người không thích ăn vỏ, nhưng đây mới là bộ phận chứa nhiều hợp chất có khả năng chữa bệnh của táo. Vỏ chứa nhiều chất xơ, vitamin, có khả năng ngừa ung thư. Bên cạnh đó, vỏ còn chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Đây là lý do bạn không nên gọt vỏ táo trước khi ăn.

1 quả táo chứa 4.4g chất xơ, nếu không có vỏ thì hàm lượng này chỉ còn 2.1g. Ngoài ra, nó chứa 8.4mg vitamin C và 98 IU vitamin A. Khi gọt vỏ, hàm lượng này giảm còn lần lượt là 6.4mg và 61 IU.

Theo nhiều nghiên cứu, táo chỉ có tác dụng phòng và chữa bệnh nếu nếu bạn ăn cả vỏ. Trong vỏ táo có chứa 1 hợp chất – quercetin – giúp thông đường hô hấp. Những ai ăn 5 quả táo trở lên trong 1 tuần có phổi khỏe hơn nhờ tác dụng của hợp chất này. Quercetin cũng tốt cho trí nhớ của bạn. Chất chống oxy hóa này có vai trò lớn trong việc chống lại tổn hại mô trong não, giảm bệnh Alzheimer’s và những bệnh thoái hóa khác.

Các hợp chất triterpenoid trong vỏ có khả năng ngừa hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Chúng có khả năng phòng ngừa ung thư gan, ruột kết và ung thư vú.

Vỏ táo còn chứa ursolic axit, 1 hợp chất quan trọng trong việc chống lại bệnh béo phì. Nó thúc đẩy cơ bắp tăng trưởng, đồng thời đốt cháy calorie và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Kể từ bây giờ, bạn đừng bao giờ bỏ vỏ khi ăn táo nhé.

 

Xem thêm: giảm nguy cơ ung thư bằng cách loại bỏ thực phẩm này, nhìn nước tiểu đoán bệnh của con