Rau lang và công dụng trị được nhiều bệnh “khó chữa” mà bạn nên biết

17/02/2016 16:21

Rau lang là món ăn dân dã được các nhà khoa học khuyến khích ăn mỗi ngày vì công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Loại rau này rất dễ trồng, dễ chế biến, mà món quen dùng cũng đơn giản nhất là rau lang luộc chấm mắm, chấm tương hay xào tỏi...

Rau lang và công dụng trị được nhiều bệnh “khó chữa” mà bạn nên biết ảnh 1
Ảnh: internet

Lá khoai lang chứa nhiều chất lutein và zeaxanthin (xanthophylls) rất có lợi cho mắt, đặc biệt là trong việc phòng chống bệnh AMD (thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác) và bệnh đục thủy tinh thể. Lutein và zeaxanthin là các dưỡng chất phân bố rộng rãi trong các mô tế bào thần kinh mắt và khu vực điểm vàng của võng mạc. Chúng có khả năng lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt, đồng thời còn có khả năng chống ôxy hóa mạnh mẽ nên có thể ngăn chặn quá trình ôxy hoá ở các cơ thần kinh mắt - yếu tố gây bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn cho biết chất xanthophylls trong rau khoai lang cũng có đặc tính chống đột biến gen và tế bào gây bệnh ung thư nên ăn rau lang thường xuyên sẽ có thể phòng ngừa căn bệnh "khó chữa" như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều bằng chứng thực nghiệm cho thấy chất lutein và zeaxanthin trong rau lang còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Theo đó, một số kết quả nghiên cứu hiển thị trên các mô hình của thành động mạch cho thấy, lutein đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.

Trong các bữa ăn của người bệnh tiểu đường, nên thường xuyên dùng món rau lang luộc vì chúng có đặc tính giảm đường huyết rất tốt. Đọt rau lang có chứa một chất gần giống insulin mà ở lá già không có chất này.Vì thế, các bệnh nhân tiểu đường có thể dùng đọt lá rau lang để ăn như là một phương thuốc bảo vệ sức khỏe của mình.

Không chỉ có thế, rau lang còn chứa nhiều chất xơ, kali và beta carotene nên giúp nhuận tràng rất hay. Nhưng lưu ý, để nhuận tràng (chữa táo bón) thì nên ăn rau lang tươi luộc chín, không nên dùng rau lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón. Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn rau lang luộc trong những ngày trời nắng nóng, hoặc cơ thể đang bị nhiệt (nóng) để giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể.

Chuyên gia rang cà phê mách cách chọn cà phê chuẩn, không pha trộn pin, đất
Để lựa chọn loại cà phê sạch và nguyên chất, Anh Nguyễn Đăng Huy (chuyên gia rang cà phê, Hà Nội) cho biết, cần dựa...
XEM TIẾP
Biết được những tác dụng tuyệt vời này của hạt dưa hấu, bạn sẽ không bao giờ vứt đi khi ăn
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Những món ngon mang lại tác dụng không ngờ của củ cải trắng
Củ cải trắng có thể chế biến thành những món ăn có giá trị dinh dưỡng cho gia đình hoặc dùng để chữa bệnh theo...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM