Những thực phẩm nên ăn và tránh nếu muốn vết thương mau liền sẹo

Chuyên gia nói gì 15/05/2017 23:34

Dưỡng chất đóng vai trò then chốt trong quá trình hàn gắn vết thương. Có một số thực phẩm không chỉ tốt cho quá trình làm lành vết thương mà còn ngăn ngừa sẹo và nguy cơ viêm nhiễm.

Chẳng hạn sữa tách béo, nó không chỉ kích hoạt hệ thống chống viêm của cơ thể, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự đông máu. Súp lơ rất giàu chất chống oxy hóa, giúp các mô tái sinh hiệu quả hơn. Các loại hạt cũng tốt cho sức khỏe của bạn, cung cấp một lượng dư dả protein cho cơ thể bạn tràn ngập năng lượng để hàn gắn vết thương nhanh chóng. 

Bên cạnh đó cũng có những thực phẩm gây chậm liền sẹo, khiến bạn mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức dưỡng vết thương. Do đó, khi muốn vết thương liền nhanh mà không để lại sẹo, hãy tránh xa 3 nhóm thực phẩm sau đây:

1. Thực phẩm giàu nitrate

Các mạch máu trong cơ thể sẽ vận chuyển tế bào và những hợp chất cần thiết đến làm lành vết thương. Tuy nhiên, những mạnh máu có thể bị phá vỡ nếu bạn ăn thực phẩm giàu nitrate. Một lượng nitrate dư thừa có thể dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, trong đó các mảng báo chất béo sẽ bám vào thành mạch. Khi điều này xảy ra, thành mạch có thể bị vỡ và làm chậm quá trình hàn gắn vết thương, gây rối loạn đông máu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Thực phẩm giàu nitrate bao gồm thịt qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói, dưa cà muối...

2. Gia vị

Những thực phẩm nên ăn và tránh nếu muốn vết thương mau liền sẹo - Ảnh 1

Gia vị giúp món ăn ngon hơn, nhưng chúng có thể cản trở quá trình hàn gắn vết thương. Cũng cần lưu ý rằng nghệ và gừng nhìn chung rất tốt cho cơ thể, nhưng một nghiên cứu vào năm 2010 đăng trên tờ Platelets cho thấy nghệ và gừng có thể giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Vì thế, tiêu thụ quá nhiều các gia vị này có thể cản trở khả năng đông máu rất cần thiết cho quá trình làm lành vết thương. Do đó, vết thương sẽ chảy máu nhiều, dễ gây nhiễm trùng máu.

3. Thực phẩm hại da

Những thực phẩm nên ăn và tránh nếu muốn vết thương mau liền sẹo - Ảnh 2

Làn da là bức tường thành đầu tiên giúp cơ thể chống lại thương tích. Một làn da yếu và mỏng manh có thể ảnh hưởng tới quá trình làm lành vết thương. Một trong những thực phẩm hại da nhất là đường, nó sẽ phá hủy collagen, làm giảm độ đàn hồi của da. Do đó bạn nên hạn chế đồ ngọt nếu muốn vết thương mau lành mà không để lại sẹo.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP VẾT THƯƠNG LIỀN NHANH VÀ KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO

- Thực phẩm giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu nành, đậu Hà Lan, trứng, sữa ít béo...

- Thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, dâu tây, cà chua, ớt, bông cải xanh, rau bina, bắp cải, cải Brussel...

- Thực phẩm giàu vitamin A như trứng, rau màu vàng và cam, rau lá xanh đậm, sữa ít béo tăng cường vitamin A...

- Thực phẩm giàu kẽm và sắt: nấm, rau chân vịt, súp lơ xanh, các loại đậu, ngũ cốc, hạt bí...

Chỉ cần ăn uống đúng cách thì các vết thương sẽ không còn là nỗi ám ảnh với bạn nữa. Chúc các bạn sở hữu làn da đẹp và không có sẹo nhé.

 

TIN MỚI NHẤT