Những thói quen 'chết người' khi nấu ăn hầu như bà nội trợ nào cũng mắc phải

24/07/2016 14:50

Nhiều chị em đang mắc phải những thói quen ‘chết người’ khi nấu ăn mà không hề hay biết, hãy lưu ý để bảo vệ sức khỏe gia đình nhé.

Mỗi người thường có những thói quen khi chuẩn bị đồ ăn. Rất nhiều thói quen mang tính tự phát và có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chúng có thể khiến vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều bệnh cho gia đình.

Những thói quen 'chết người' khi nấu ăn hầu như bà nội trợ nào cũng mắc phải ảnh 1
Nhiều bà nội trợ đang mắc những thói quen gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh minh họa

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, hãy tránh xa những thói quen sai lầm sau:

Không rửa tay trong khi nấu 

Ai cũng biết tầm quan trọng của việc rửa tay nhưng không nhiều người làm điều này thường xuyên. Trước khi nấu, hãy rửa tay bằng xà phòng. Trong quá trình nấu, bạn cũng nên rửa tay vài lần, nhất là khi đã chạm vào thịt sống. Trước khi tiếp tục xử lý rau củ, hãy rửa tay lại một lần nữa.

Rã đông thịt trên mặt bếp

Hầu hết mọi người rã đông thịt trên mặt bếp. Đây là một sai lầm lớn vì vi khuẩn trên thịt có thể tăng theo cấp số nhân ở nhiệt độ phòng và có thể vẫn còn lưu lại trên bề mặt bếp. Điều này có nghĩa là nếu sau đó bạn đặt thực phẩm khác lên bề mặt đó, vi khuẩn sẽ lây lan qua. Hãy rã đông nó trong tủ lạnh hoặc trong 1 cái tô đựng nước lạnh, hoặc dùng lò vi sóng.

Rửa thịt trong bồn rửa chén

Rửa thịt trong bồn rửa chén không hề vệ sinh tí nào vì vi khuẩn sẽ lưu lại trên bề mặt bồn. Nếu sau đó bạn tiếp tục đặt thực phẩm khác như rau củ vào đó, vi khuẩn sẽ bám vào, gây nguy hiểm cho người ăn.

Ướp thịt trên bề mặt bếp

Ướp thịt trên mặt bếp cũng nguy hiểm tương tự rã đông vì những lí do chúng tôi đã nói ở trên.

Để thịt chín vào hộp đựng thịt sống

Đừng bao giờ đặt thịt chín vào chiếc hộp đã đựng thịt sống trước đó, dù bạn đã rửa bao nhiêu lần. Điều này cũng áp dụng với hải sản.

Đun nóng thực phẩm không đều

Nếu thực phẩm được đun nóng không đều, nó có thể để lại 1 ‘vùng lạnh’. Vùng lạnh này có thể khiến vi khuẩn có hại sinh sôi. Do đó trước khi đun nóng thực phẩm, hãy luôn phân phối nhiệt đều và nếu cần thì thêm chút nước vào rồi khuấy đều. Đồng thời, bạn nên đậy nắp vì điều này sẽ giúp giữ nhiệt bên trong.

Làm nguội thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh

Phần lớn mọi người nghĩ rằng trước khi đặt thực phẩm vào tủ lạnh thì phải làm nguội trước. Đây là sai lầm lớn vì việc để thực phẩm nóng ở nhiệt độ phòng sẽ mời chào vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, đừng để thực phẩm quá nóng hoặc mới luộc vào tủ lạnh ngay vì sự tỏa nhiệt của nó có thể khiến thực phẩm mau hỏng. Thay vào đó hãy làm nguội nhanh bằng nước lạnh hoặc để đồ ăn vào 1 chiếc hộp mới rồi đặt ở 1 khu vực mát trong nhà. Bằng cách này, bạn sẽ giúp hạ thấp nhiệt độ và đặt đồ ăn vào tủ lạnh nhanh hơn.

Đông đá khoai tây và những thực phẩm chế biến từ khoai tây

Không nên đặt khoai tây tươi hoặc những thực phẩm làm từ khoai tây ở ngăn đá vì ở nhiệt độ dưới 0, tinh bột chuyển thành đường và trở nên độc hại. Để bảo quản khoai tây, hãy để chúng trong thùng hoặc hộp gỗ và đặt ở nơi khô thoáng.

Hâm lại khoai tây

Không nên hâm lại khoai tây đã nấu chín vì chúng sẽ mất hết dinh dưỡng. Bên cạnh đó, khi hâm lại, khoai tây giải phóng nhiều kim loại nặng, như solanine độc hại phá vỡ các protein trong cơ thể. Thay vào đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn khoai tây nguội.

Dùng marinade làm nước xốt

Lưu ý rằng chỉ có thể dùng marinade làm nước xốt khi bạn đã đun sôi kỹ trước khi ăn.

Thực phẩm để lâu ở nhiệt độ phòng

Những thực phẩm để hơn 2 giờ ở nhiệt độ phòng khiến bạn gặp nguy hiểm khi ăn, vì thế hãy đặt trong tủ lạnh.

Trái cây chưa rửa

Thuốc trừ sâu từ trái cây có thể chuyển lên tay bạn và các bề mặt khác. Vì thế trước khi làm salad trái cây, hãy ngâm trái cây vào tô đựng nước vài phút.

Chuyên gia rang cà phê mách cách chọn cà phê chuẩn, không pha trộn pin, đất
Để lựa chọn loại cà phê sạch và nguyên chất, Anh Nguyễn Đăng Huy (chuyên gia rang cà phê, Hà Nội) cho biết, cần dựa...
XEM TIẾP
Biết được những tác dụng tuyệt vời này của hạt dưa hấu, bạn sẽ không bao giờ vứt đi khi ăn
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Những món ngon mang lại tác dụng không ngờ của củ cải trắng
Củ cải trắng có thể chế biến thành những món ăn có giá trị dinh dưỡng cho gia đình hoặc dùng để chữa bệnh theo...
XEM TIẾP
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 70,000TPHCM
Tôm thẻ (kg) 200,000 - 240,000TPHCM
Ốc móng tay (kg) 100,000TPHCM
Gan heo (kg)50,000TPHCM
Nạm bò (kg) 159,000TPHCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TPHCM
Cánh gà (kg)76,900TPHCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 69,000TPHCM
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM