Những người bán tỏi không nói điều này cho bạn, nhưng...

Tỏi vừa là gia vị vừa là vị thuốc được áp dụng trong nhiều phương pháp chữa bệnh truyền thống hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, có một số điều bạn phải chú ý kẻo rước họa.

Ai cũng thích tỏi, vì nó hữu ích ở nhiều mặt. Không chỉ là gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon, tỏi còn giúp trị được nhiều bệnh tật. Tỏi cực kỳ hữu ích và hiệu quả trong việc kiểm soát cholesterol xấu. 

Theo healthexpertgroup, nhiều nghiên cứu khác nhau xác nhận allicin, hoạt chất có mặt trong tỏi có khả năng hạ huyết áp. Người ta tin rằng tỏi ngăn sự hình thành hormone angiotensin II và giúp xoa dịu các mạch máu.

những người không nên ăn tỏi - Ảnh minh họa

Tỏi là một trong những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất thế giới. Mới đây, 1 nghiên cứu phát hiện những ai uống 1 viên tỏi hàng ngày có thể giảm nguy cơ bị cảm cúm tới 63%. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết rằng tỏi giúp trị bệnh viêm lưỡi gà và viêm tai cực kỳ hiệu quả.

Có thể bạn đã nghe nói tới những tác dụng phụ của tỏi như gây hôi miệng, ợ nóng, nôn ói và gây mùi hôi cơ thể. Tuy nhiên, điều này còn tùy vào cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, có một số trường hợp, bạn nên hạn chế hoặc tuyệt đối tránh dùng gia vị này kẻo gây nguy hiểm cho bản thân.

Tỏi là thuốc chống đông máu tự nhiên, nghĩa là nó có khả năng chữa trị các bệnh về tuần hoàn vì tỏi giúp máu loãng hơn, do đó ngăn đông máu và tắc nghẽn mạch máu, vốn là nguyên nhân gây đau tim, đột quỵ…Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, đừng bao giờ ăn tỏi vì điều này có thể khiến máu chảy nhanh hơn, gây chảy máu không cần thiết.

Nếu bạn đang uống thuốc, đừng bao giờ ăn tỏi. Nếu cần, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn vì tỏi có thể tăng cường ảnh hưởng của thuốc, lợi bất cập hại.

Ảnh minh họa: Internet

Những ai bị bệnh gan không nên ăn tỏi vì tỏi có thể giảm sự phân giải của một số thuốc gan hoặc giảm hiệu quả của thuốc trị bệnh gan. Thực tế thì mọi loại thuốc, nhất là thuốc ngừa thai, dễ gây ra phản ứng ngược với tỏi.

Nếu bạn có vấn đề về dạ dày thì cũng nên tránh ăn tỏi. Ăn quá nhiều tỏi hoặc hành có thể gây kích thích đường ruột của bạn. Tỏi cũng có thể gây tác dụng phụ nếu bạn đang uống thuốc dạ dày.

Phụ nữ mang thai nên tránh hoặc hạn chế ăn tỏi. Mặc dù tiêu thụ tỏi sống một cách ‘điều độ’ suốt thai kỳ hoặc vào kỳ đèn đỏ được xem là an toàn, song thai phụ không nên mạo hiểm.

Nếu bạn bị huyết áp thấp, đừng nên ăn nhiều tỏi kẻo rước họa vì tỏi có thể khiến huyết áp của bạn giảm thấp hơn nữa. Nhìn chung, chỉ nên ăn tỏi với số lượng vừa phải. 

Mỹ Hoàng
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm