Nguy hiểm khôn lường nếu bạn rã đông thực phẩm không đúng cách

05/12/2017 04:52

Nhiều bà nội trợ có thói quen mua nhiều thực phẩm và bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bảo quản và rã đông không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu họa khôn lường cho sức khỏe.

Thịt, cá, rau củ là những loại thực phẩm đông lạnh phổ biến, tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều rã đông thực phẩm sai cách. Việc rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị biến chất, thậm chí là sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khoẻ. Sau đây là một số sai lầm khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc phải.

Khi cho thực phẩm vào tủ đông, các phân tử nước sữ kết tinh lại thành băng trong miếng thịt, miếng cá hay rau trái. Chúng sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào của một số loại vi khuẩn, và tiêu diệt chúng. Đồng thời, nhiệt độ bị hạ xuống thấp khiến nhiều vi khuẩn không thể sống sót.

Tuy nhiên, một số vi khuẩn có lớp màng dày sẽ không bị tiêu diệt mà chỉ bị chậm lại, chúng rơi vào trạng thái “ngủ đông”, chờ thời cơ để lại tỉnh giấc.

Khi rã đông thực phẩm, nhiệt độ dần tăng lên làm cho vi khuẩn hoạt động trở lại. Không những thế, dịch bào từ thực phẩm được tiết ra ngoài là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển.

Thời gian rã đông khá lâu, nhất là với khối thực phẩm lớn, làm số lượng vi khuẩn nhân lên nhanh chóng. Quá trình sinh sôi, nảy nở này càng thuận lợi khi rã đông ở nhiệt độ thường hay ví dụ chỉ nấu nhanh ở nhiệt độ không quá cao thực phẩm sau rã đông.

Dưới đây là những sai lầm khi rã đông thực phẩm rất nhiều người mắc phải:

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

Rã đông cá quá mềm

Nhiều bà nội trợ cho rằng khi cá phải thật mềm nhũn mới đúng là đã rã đông hoàn toàn và nấu sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này là sai hoàn toàn. Vì khi bạn để cá trong 1 thời gian dài để nó mềm ra sẽ khiến món cá không còn ngon như trước, hoàn toàn mất đi hương vị, khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.

Nguy hiểm khôn lường nếu bạn rã đông thực phẩm không đúng cách ảnh 1
 
Rã đông từ lò nướng

Nhiều người đã cho thực phẩm vào lò nướng để rã đông với ý nghĩ rằng gặp phải nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ nhanh chóng được rã đông. Tuy cách này có thể khiến bề mặt thực phẩm mềm ra nhưng thực chất phần bên trong thực phẩm chưa hoàn toàn rã đông. Hơn nữa thực phẩm sẽ bị chín ở lớp ngoài nên bạn bắt buộc phải chế biến ngay sau khi rã đông nếu không vi khuẩn sẽ tấn công món thực phẩm nửa chín nửa sống này.

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

Bạn cho thực phẩm đông lạnh ra khỏi tủ và cho vào chảo dầu mỡ đang sôi để rã đông. Đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Rã đông các loại rau

Đây là việc làm không cần thiết vì rau sẽ bị nát, mền nhũn và mất chất khi bạn rã đông. Vì vậy, sau khi lấy rau từ tủ lạnh ra, bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chế biến như bình thường.

Rã đông trái cây

 
Trái cây đông lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài hay khi bạn tìm cách rã đông nhanh chóng sẽ khiến chúng bị mềm, mất chất và mất ngon. Vì vậy, chỉ cần cho xuống ngăn mát tủ lạnh để chúng tự rã đông từ từ là được.

Làm đông lại

Các gia đình thường chỉ có tủ đông gia dụng, quá trình làm lạnh diễn ra chậm, vi khuẩn sẽ có thời gian để sinh sôi nảy nở trong vài giờ trước khi thực phẩm – đặc biệt là phần ruột bên trong – được làm lạnh đến nhiệt độ đủ thấp để kìm hãm sự tăng trưởng của chúng.

Nguy hiểm khôn lường nếu bạn rã đông thực phẩm không đúng cách ảnh 2
Nhiều loại vi khuẩn có khả năng sinh đôi sau mỗi 20 phút. Chỉ cần sau khoảng thời gian rã đông khoảng 2 giờ ở nhiệt độ phòng (trong lúc rã đông) và thêm 2 giờ để làm đông lại thì lượng vi khuẩn có thể đã tăng lên hơn 4000 lần. Đây chính là nguy cơ gây bệnh cho người dùng, đặc biệt nếu khi nấu ăn không đủ kỹ để diệt các vi khuẩn này.

Hướng dẫn bạn cách rã đông an toàn

*Rã đông thịt:

- Đầu tiên, bạn pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5:1 để được hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ.

- Sau đó, bạn cho khoảng 2 thìa đường vào nước rồi khuấy cho tan đều.

- Tiếp theo, bạn cho thịt đông cứng vào nước pha loãng đường.

- Chỉ sau khoảng 7 phút là thịt đang đông cứng sẽ mềm ra ngay.

Đường không chỉ có tác dụng rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt mềm và giữ vị ngon hơn sau khi nấu.

*Rã đông cá:

- Giống như rã đông thịt, khi rã đông cá thì bạn cũng chuẩn bị một chậu nước ấm khoảng 40 độ được pha từ 5 phần nước lạnh và 1 phần nước nóng.

- Tuy nhiên, khi rã đông thịt thì dùng đường nhưng khi rã đông cá thì dùng muối nhé. Bạn cũng cho 2 thìa muối vào nước và khuấy cho tan đều.

- Sau đó, bạn cho cá đã đông lạnh vào và cũng chỉ sau khoảng 7 phút thì cá cũng được rã đông hiệu quả ngay.

Khác với công dụng của đường giúp làm mềm thịt thì muối lại giúp thịt cá săn chắc hơn. Ngoài ra, muối cũng giúp cá sau khi nấu có hương vị đậm đà hơn nữa nhé.

Có lẽ đến bây giờ nhiều người mới biết rằng rã đông thịt và cá là khác nhau đúng không? Áp dụng đúng cách cho từng loại thực phẩm không chỉ giúp rã đông hiệu quả mà còn giúp món ăn sau khi nấu ngon hơn bạn nhé.

Tranh thủ lúc rã đông thịt, thêm chút muối, chút gừng, kết quả trên cả mong đợi
Nếu bạn vẫn hay rã đông theo phương pháp ngâm thịt vào trong nước mát, hãy thử biến tấu bằng cách thêm chút muối vào...
XEM TIẾP
Tin nổi bật
cach-trong-rau-ngot-trong-thung-xop-cuc-don-gian-rau-xanh-mon-mon-hai-moi-tay-khong-het
cach-trong-rau-ngot-trong-thung-xop-cuc-don-gian-rau-xanh-mon-mon-hai-moi-tay-khong-het
Rau ngót là thực phẩm bổ dưỡng, bạn có thể tự trồng tại nhà để có rau sạch ăn quanh năm. Bí quyết trồng rau ngót trong thùng xốp cực đơn giản dưới đây ...
neu-chua-bao-gio-rang-tieu-hay-lam-ngay-hom-nay-de-thay-mon-an-thom-ngon-la-ki
neu-chua-bao-gio-rang-tieu-hay-lam-ngay-hom-nay-de-thay-mon-an-thom-ngon-la-ki
Đây là một trải nghiệm đáng giá trong những chuỗi ngày nấu nướng của bất kì phụ nữ nào. Cứ thử đi rồi bạn sẽ thấy sự khác biệt.
chieu-dong-lanh-co-oc-xao-dua-an-vat-thi-khong-con-gi-thich-bang
chieu-dong-lanh-co-oc-xao-dua-an-vat-thi-khong-con-gi-thich-bang
Trời lạnh mà được nhâm nhi món ốc xào dừa béo ngậy, thơm ngon thì còn gì bằng nữa nhỉ?