Một nắm rau mồng tơi, chế kiểu gì cũng thành thuốc chữa bệnh!

10/04/2016 17:36

Bạn sẽ bất ngờ khi biết chỉ một nắm rau mồng tơi cũng có thể giúp bạn chữa "bách bệnh" từ trong ra ngoài.

Theo đông y, rau mồng tơi vị chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, chữa ban chẩn, lợi tiểu, hoạt trường, giải độc, làm nhuận da, có tác dụng hoạt thai làm dễ đẻ.

Chất nhầy pectin trong mồng tơi rất quý, có thể chữa nhiều bệnh. Dưới đây là những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại rau vừa rẻ, vừa dễ kiếm này.

Một nắm rau mồng tơi, chế kiểu gì cũng thành thuốc chữa bệnh!

Chữa bệnh "phòng the" cho nam giới

Mồng tơi có tác dụng tráng dương rất tốt. Để phát huy tốt nhất tác dụng chữa trị này, bạn có thể lấy rau mồng tơi, rau má, rau ngót, mỗi thứ một nắm, nấu cùng 1 bộ lòng gà hay vịt. Ăn vã hoặc ăn với cơm. Tuần ăn vài lần như vậy. Có thể uống kèm nước cơm rượu để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để chữa mộng tinh, lấy một nắm rau mồng tơi, một nắm đậu nành, một nắm lạc nấu với 1-2kg xương lợn. Nên hầm kỹ xương lợn rồi với cho các thứ khác vào nấu chín. Món ăn này nên ăn nóng và uống nước nóng sau khi ăn xong.

Mồng tơi còn có thể chữa hoạt tinh, trong trường hợp xuất quá nhanh hoặc mệt mỏi, đuối sức sau giao hợp. Lấy 1 nắm rau mồng tơi, 1 nắm rau dền tía nấu với một đôi bầu dục để nguyên mỡ và vỏ bọc. Ăn nóng và uống trà gừng nóng sau khi ăn. 

Trước khi đi ngủ ăn 1 thìa vừng đen (đã rang thơm) nhai kỹ rồi nuốt. Xong uống 1 chén nước cơm rượu càng có hiệu quả cao hơn.

Chữa táo bón

Bài thuốc chữa táo bón bằng rau mồng tơi rất dễ làm. Lấy một nắm lá rau mồng tơi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm nước đun sôi để nguội. Uống nước này vài lần sẽ thấy đại tiện dễ dàng.

Cũng có thể chế biến bằng cách cho 500g mồng tơi nấu với gia vị, tương thành canh ăn cơm. Ăn như vậy vài ngày sẽ hết táo bón.

Trị bệnh trĩ

Dùng mồng tơi trị trĩ bằng cách lấy một nắm lá giã nát nhuyễn cùng vài hạt muối rồi đắp vào chỗ trĩ sưng. Đồng thời nấu canh mồng tơi ăn với cá diếc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giảm cholesterol

Chất nhầy của rau mồng tới có khả năng hấp thụ cholesterol, từ đó giữ lại cả cholesterol nội sinh và ngoại sinh trong ruột. Cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột và bị thải ra ngoài qua phân. Vì vậy, mồng tơi có thể giúp thải chất béo, tốt cho người có lượng mỡ và đường máu cao.

Một nắm rau mồng tơi, chế kiểu gì cũng thành thuốc chữa bệnh!

Trị hơi thở nóng khó chịu

Nhiều người bị chứng mũi thở phì phò ra hơi nóng rất khó chịu. Những người này có thể nấu canh rau mồng tơi thái nhỏ cùng cua đồng ăn vào buổi trưa. Đây cũng là bài thuốc giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc.

Chữa chảy máu cam do huyết nhiệt

Khi bị chảy máu cam do huyết nhiệt, bạn hãy giã nát mồng tơi rồi lấy bông thấm vào nước cốt, nhét vào bên lỗ mũi chảy máu. Máu sẽ được cầm ngay.

Chữa mụn nhọt

Để chữa mụn nhọt, chỉ cần lấy rau mồng tơi giã nát, đắp vào chỗ bị mọc. Ngày thay thuốc 2-3 lần sẽ thấy mụn nhọt lặn nhanh chóng.

Trị chứng đi tiểu nóng buốt

Cách trị chứng đi tiểu nóng buốt rất đơn giản. Lấy lá mồng tơi giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm nước đun sôi để nguội, cho vài hạt muối rồi uống vào buổi sáng. Lấy phần bã đắp vào bụng dưới, chỗ bàng quang. Chỉ vài lần sẽ thấy hiệu quả.

Tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Phụ nữ sau sinh bị ít sữa ăn rau mồng tơi sữa sẽ về nhiều hơn. Ngoài ra, trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mồng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng còn giúp sản phụ mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt.

Trị đầy bụng

Nếu bị đầy bụng, bạn hãy nấu 50g rau mồng tơi với 50g rau đay, cùng 1 củ khoai sọ thái nhỏ, ăn trong 3 ngày sẽ thấy nhẹ bụng trở lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu chung 4 loại rau mồng tơi, đay, rau khoai, rau má , lượng rau 4 loại như nhau để ăn cũng có tác dụng trị đầy bụng hiệu quả.

Đừng dại cho những thực phẩm này vào lò vi sóng nếu không muốn ‘đầu độc’ cả nhà
Sử dụng lò vi sóng để hâm lại thức ăn là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào...
XEM TIẾP
Những món quen thuộc nhưng đừng nên ăn nếu không muốn rước họa vào thân
Những chất ngọt nhân tạo trong nước ngọt, đồ ăn nhanh…không những không cung cấp được các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe...
XEM TIẾP
Thường xuyên dùng tỏi trị bệnh mà mắc phải những sai lầm này thì chẳng khác nào tự ‘đầu độc’ chính mình
Tỏi là loại gia vị quen thuộc thường được dùng để phòng và trị nhiều loại bệnh. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM