Loại bỏ độc tố asen trong gạo, hãy nấu cơm theo cách này

30/11/2015 11:41

Asen vô cơ là chất thường có trong gạo gây nguy mắc bệnh cho người sử dụng gạo. Vấn đề khử được chất độc asen trong gạo là điều mà hầu hết các gia đình quan tâm. Vậy làm cách nào để loại bỏ mối độc hại này?

Ở Việt Nam, cây lúa được sống trong môi trường nước úng quanh năm, vô tình chất asen vô cơ được tạo ra và ngấm vào cây lúa một cách tự nhiên. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất asen vô cơ có trong lúa gạo có ảnh hưởng đến sức khỏe một cách vô cùng tiêu cực, theo Telegraph.
 
Loại bỏ độc tố asen trong gạo, hãy nấu cơm theo cách này ảnh 1
So với các loại thực phẩm khác, gạo là nguyên liệu chứa thành phần chất asen vô cơ cao gấp 10 lần.

Phơi nhiễm asen có thể gây nguy hại cho sức khỏe, người nhiễm phải chất này có thể mắc một số bệnh về hệ thần kinh, ung thư phổi, bàng quang, tiểu đường và tim mạch.

So với các loại thực phẩm khác, gạo là nguyên liệu chứa thành phần chất asen vô cơ cao gấp 10 lần. Theo công bố của đơn vị Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu, ở những khu vực ăn gạo là lương thực chính đang mắc nồng độ asen ở mức đáng báo động. Nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em rất dễ bị tổn thương bởi loại gạo nhiễm chất này, bởi hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu.
 
Theo các nhà khoa học Anh (thuộc Đại học Queen), nấu cơm bằng lồng hấp có khả năng loại bỏ hơn 85% chất độc asen vô cơ trong gạo.
 
Theo đó, cách nấu cơm an toàn nhất cho cả gia đình sẽ được thực hiện theo các công đoạn sau:
 
Chuẩn bị:
Loại bỏ độc tố asen trong gạo, hãy nấu cơm theo cách này ảnh 2
Ngâm gạo trước khi nấu.
- Gạo (tùy theo lượng người ăn)
 
- Nước
 
Cách thực hiện:
 
Bước 1: Để thực hiện nấu cơm bằng lồng hấp, bạn phải ngâm gạo trước 1 - 2 tiếng đồng hồ để gạo dễ chín và nở đều hơn.
 
Bước 2: Vớt gạo ra và để ráo nước. Cho nước vào nồi cơm điện và bật chế độ đun sôi, sau đó đổ gạo lên xửng hấp. Thỉnh thoảng đảo gạo để cơm được chín đều hơn. Khi nấu theo cách này, hơi nước luân chuyển liên tục quanh hạt gạo sẽ giúp loại bỏ được chất độc asen.
 
Loại bỏ độc tố asen trong gạo, hãy nấu cơm theo cách này ảnh 3
Thực hiện nấu cơm bằng phương pháp hấp hơi nước - Ảnh minh họa.

Mặt hạn chế của nấu cơm theo cách này là số lượng gạo ít chỉ dành gia đình ít người. Nếu gia đình nhiều người và nấu nhiều gạo thì cần mua nồi chuyên hấp xôi và gạo loại lớn.

Tuy công đoạn phức tạp hơn, nhưng nó đảm bảo được sức khỏe cho gia đình bạn, nhất là phụ nữ mang thai, người già và trẻ em. Ngoài ra, đây là cách bảo vệ sức khỏe trước các bệnh về nội tạng cũng như phòng chống ung thư ngay từ bữa ăn cho cả gia đình.
Đừng dại cho những thực phẩm này vào lò vi sóng nếu không muốn ‘đầu độc’ cả nhà
Sử dụng lò vi sóng để hâm lại thức ăn là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào...
XEM TIẾP
Những món quen thuộc nhưng đừng nên ăn nếu không muốn rước họa vào thân
Những chất ngọt nhân tạo trong nước ngọt, đồ ăn nhanh…không những không cung cấp được các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe...
XEM TIẾP
Thường xuyên dùng tỏi trị bệnh mà mắc phải những sai lầm này thì chẳng khác nào tự ‘đầu độc’ chính mình
Tỏi là loại gia vị quen thuộc thường được dùng để phòng và trị nhiều loại bệnh. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM