Bạn nhất định phải đọc bài này trước khi uống bột sắn dây

Bột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và có khả năng giải nhiệt, chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy đọc kỹ những thông tin sau trước khi sử dụng loại bột này.

Theo y học cổ truyền, sắn dây có tính mát, vị ngọt, có công dụng giải nhiệt. Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng cho thấy trong 100g bột sắn dây chứa 18mg canxi, 1,5mg sắt, 0.7g protein, 84,3g glucid. Nó có khả năng hạ đường huyết, cải thiện lưu lượng máu lên não và động mạch vành tim, hạ huyết áp, giải độc, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Bột sắn dây cũng được sử dụng để chữa đau đầu, tiểu đường, tiêu chảy, trĩ xuất huyết, sốt cao khát nước, sởi…vv trong các bài thuốc dân gian.

Sắn dây có lợi ích gì cho sức khỏe? - Ảnh minh họa

Với những lợi ích tuyệt vời này, không ngạc nhiên khi nhiều người dùng bột sắn dây hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần biết những thông tin sau kẻo hại sức khỏe.

Không uống quá 1 ly/ngày

Như người ta vẫn nói, dù tốt đến mấy mà lạm dụng thì sẽ hóa hại. Tốt nhất, bạn chỉ nên uống 1 ly/ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Nên uống chín hay uống sống?

Có 2 cách dùng bột sắn dây: uống sống và chín. Nhiều người lo ngại uống sống có thể gây hại cho sức khỏe vì trong sắn dây chứa 1 hàm lượng độc tính nhỏ. Vấn đề này vẫn đang gây tranh cãi, tuy nhiên một số chuyên gia cho hay uống nước sắn dây sống có công dụng hạ nhiệt nhanh hơn và không gây tác dụng phụ nào nếu bạn là người khỏe mạnh bình thường. Nhưng nếu bạn có sức khỏe không tốt, hoặc với trẻ em, tốt nhất nên dùng chín vì sắn dây có tính hàn mạnh. Nó có thể gây đau bụng, tiêu chảy nếu uống sống.

Phụ nữ mang thai có thể uống bột sắn dây không?

Nhìn chung, bột sắn dây tốt cho thai phụ, nhất là nếu cơ thể bạn đang nóng. Một ly sắn dây sẽ giúp giải nhiệt nhanh chóng. Nhưng nếu thai phụ đang cảm thấy mệt mỏi, lạnh trong người hoặc sắp tụt huyết áp, hãy tránh uống món này kẻo tình trạng càng nặng hơn. Nếu có dấu hiệu động thai, co bóp dạ con thì tuyệt đối tránh bột sắn dây.

Đừng cho hoa bưởi vào bột sắn dây

Nhiều người ướp hoa bưởi vào sắn dây để tăng mùi thơm, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo thói quen này không tốt vì hoa bưởi làm giảm dược tính của bột sắn dây. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên dùng ít đường thôi vì nhiều đường sẽ có hại cho sức khỏe.

Bột sắn dây kết hợp với mật ong gây chết người?

Một số người cho rằng bạn không nên uống chung sắn dây với mật ong kẻo gây đột tử. Theo các chuyên gia, thông tin này là không có cơ sở vì cả hai không thuộc nhóm thực phẩm ‘kị’ nhau. Bên cạnh đó, lời đồn sắn dây gây sạn thận, hại dạ dày là bịa đặt, vì loại bột này giàu tinh bột, ít chứa kali nên ít có khả năng gây sạn thận.

Hiện nay, trên thị trường đang bán 2 loại sắn dây của Việt Nam và Trung Quốc. Bạn cần biết cách phân biệt kẻo chọn lầm nhé.

 

 

Xem thêm: các kiểu bính tóc, cách làm món thịt kho trứng

Mỹ Hoàng (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm