Đông y trị chứng đau răng

22/01/2016 12:21

Đông y quan niệm răng là phần thừa của xương và thuộc tạng thận. Mặt khác theo lý luận về kinh lạc, kinh dương minh vị đi qua vùng của chân răng nên các chứng trạng của chân răng phản ánh trạng thái hư, thực, hàn, nhiệt của vị và thận. Nói cách khác, đau răng là hiện tượng bệnh lý của tạng, phủ. Điều trị chứng đau răng bao gồm cả trị tiêu và trị bản, điều trị tại chỗ và tác động toàn thân.

Đông y trị chứng đau răng ảnh 1
Ảnh: internet

Xin giới thiệu một số bài thuốc chữa đau răng để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Trị đau răng do phong nhiệt

- Súc miệng cho sạch rồi dùng đại hoàng sao tồn tính, hoặc bạch chỉ và ngô thù du đồng lượng nghiền nhỏ, xát vào chỗ răng đau, rồi ngậm và nuốt, ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

- Có thể dùng quả bồ kết bỏ hạt, cho muối vào đầy, thêm chút phèn chua buộc chặt, bọc đất sét bên ngoài đem nung kỹ rồi nghiền thành bột, dùng bột xát vào răng đau ngày vài lần hoặc bạch chỉ 4g, chu sa 2g, nghiền nhỏ rồi làm viên với mật bằng hạt đậu to dùng xát vào răng.

Trị đau răng do phong thấp

- Dùng rễ cà gai leo 20g sắc đặc ngậm một lúc rồi nuốt, ngày 2 lần.

- Nếu do thấp nhiệt đau răng dùng nhựa mù u thêm một chút xạ hương tán bột mịn rồi thấm vào chỗ đau.

- Dùng cốt toái bổ, nhũ hương đồng lượng, nghiền nhỏ làm viên, nhét vào chỗ sưng đau.

- Hoặc dế dũi 1 con, lấy cám để lâu năm nặn kín, dùng giấy ướt bọc kín rồi nướng, sau đó bỏ cám, lấy dế nghiền nhỏ đắp vào chỗ răng sưng đau đến khỏi.

Trị răng đau sưng mộng răng

- Hương phụ sao tồn tính 3 phần, thanh đại nửa phần, sinh khương nửa phần đem nghiền nhỏ xát vào răng ngày 2 - 3 lần.

- Thương nhĩ tử 30g sắc đặc, lúc nóng thì ngậm, nguội thì nhổ đi, làm như vậy vài lần cho đến khỏi.

- Ngưu bàng tử sao sắc lấy nước ngậm, rồi nuốt.

- Củ thương truật to cắt thành hai nửa, giữa khoét lỗ cho muối vào đầy, đem sao tồn tính, lấy ra nghiền nhỏ, dùng bột xát vào chỗ lợi sưng rồi ngậm, sau súc miệng bằng nước muối, làm như vậy vài lần trong ngày.

Trị các loại răng đau lấy lá hương phụ sắc đặc lấy nước ngậm, bột hương phụ đem xát vào nơi đau, ngày 2 - 3  lần.

Ngoài những bài thuốc trên, tùy theo chứng trạng cụ thể có thể dùng một số phương sau:

-Trường hợp răng đau do nhiệt, khi ăn các thức ăn cay nóng thì triệu chứng đau tăng, thích thứ mát, chân răng sưng trướng, khát nước; thường do hỏa nhiệt, phong độc bốc lên phải sơ phong, tán hỏa, mát huyết, tiêu sưng dùng thăng ma 8g, cát căn 8g, xích thược 8g, cam thảo 4g, hoàng cầm 12g, liên kiều 8g, mẫu đơn bì 8g, sinh địa hoàng 16g. Sắc uống. Nếu đau lâu không khỏi thêm sài hồ 6g, tri mẫu 10g.

- Nếu nặng hơn dùng sinh địa hoàng 18g, sinh thạch cao 15g, phòng phong 9g, tế tân 3g, mẫu đơn bì 9g, thanh bì 9g, kinh giới 9g, sinh thảo 3g để thanh nhiệt, mát huyết, bình can, khu phong.

- Trường hợp răng đau nhức lại hay tái phát, sưng trướng do nhiệt độc ủng thịnh điều trị phải sơ biểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng dùng thạch cao 18g, hoàng liên 6g, ngưu bàng tử 12g, bạch chỉ 10g, bạc hà 10g, kê kim 12g, đạm trúc diệp 10g, thạch hộc 12g, sinh địa hoàng 12g, phòng phong 10g, cát căn 10g, địa cốt bì 10g, hậu phác 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

 - Nếu đau răng do huyết nhiệt uất kết, phải thanh nhiệt, hoạt lạc, tiêu sưng, chỉ thống dùng thạch cao 30g, sơn tra 10g, uy linh tiên 12g, hạ khô thảo 12g, binh lang 12g, đan sâm 15g, cam thảo 10g, ô mai 10g.

- Trường hợp người cao tuổi đau răng không chịu nổi, chân răng lung lay, thích mát, sợ nóng, họng khô, gò má đỏ, lưng đùi yếu mỏi, nguyên nhân do thận hư hỏa vượng pháp điều trị phải tư âm, giáng hỏa dùng địa hoàng 10g, hoài sơn 10g, sơn thù nhục 10g, phục linh 10g, trạch tả 8g, mẫu đơn bì 8g, hoàng bá 10g, quy bản 10g, tri mẫu 10g.

- Nếu đau răng lâu, chân răng lung lay, bệnh tái phát nhiều lần, chân răng sưng đau, lưng đùi yếu mỏi, tâm phiền, mất ngủ do thận hư ở dưới, nhiệt ứ ở trên phải bổ thận, thanh nhiệt, dưỡng âm, làm bền răng, mát huyết, tán ứ dùng hoài sơn 15g, sơn thù 6g, trạch tả10g, đan sâm 30g, kim ngân hoa 12g, sinh địa hoàng 20g, phục linh 10g, đan bì 12g, cốt toái bổ 15g. Sắc uống ngày 1 thang.

DSCKI. Phạm Hinh

Những món chúng ta vẫn ăn hằng ngày không ngờ lại cực kỳ độc
Thậm chí nhiều người còn không biết về độ nguy hiểm khi ăn những món này.
XEM TIẾP
Da đẹp, dáng xinh nhờ áp dụng những bí quyết này trong chế độ dinh dưỡng cho người luyện tập yoga
Bên cạnh những bài tập yoga giúp tăng cường sức khỏe và cân bằng cuộc sống, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng phù...
XEM TIẾP
Té ngửa trước những thực phẩm có thể trữ đông hàng tháng trời mà chẳng ai ngờ tới
Hóa ra cơm, sữa hay phô mai… bạn đều có thể trữ đông để kéo dài thời gian sử dụng.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 25/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải ngọt (kg)  10,000  TP.HCM
 Cải thảo (kg)  13,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)  16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ) (kg)  13,000  TP.HCM
Rau cần nước (kg) 35,000  TP.HCM
Cần tàu (kg) 24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây) (kg)15,000 TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre (kg) 46,000 TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột) (kg)  26,000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg)  9,000 TP.HCM
Củ dền (kg) 14,000 TP.HCM
Củ riềng (kg) 24,000 TP.HCM
Củ sắn tươi (kg) 13,000 TP.HCM
Củ sen (kg) 35,000 TP.HCM
Đậu bắp (kg)12,000 TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000 TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái) (kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp (kg)22,000 TP.HCM
Diếp cá (kg) 18,000 TP.HCM
Dưa leo (dưa chuột) (kg) 18,000 TP.HCM
Dừa xiêm (kg) 13,000 TP.HCM
Giá sống (kg) 10,000 TP.HCM
Gừng (kg) 22,000 TP.HCM
 Gừng gọt vỏ (kg)  27,000 TP.HCM