Điểm danh 10 kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư

14/11/2017 10:30

Ung thư đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện đại khi ngày càng có nhiều người trên thế giới mắc căn bệnh này. Để phòng chống căn bệnh chết người này, hãy dung nạp nhiều hơn những thực phẩm ngừa ung thư dưới đây.

1. Củ nghệ 

Củ nghệ có khả năng phòng ngừa ung thư - Ảnh: Internet

Theo nhiều nghiên cứu, nghệ có chứa curcumin, chất có khả năng ức chế các tế bào ung thư vú, tử cung, ruột kết đồng thời còn có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Khi hấp thụ được lượng dinh dưỡng quý từ nghệ cơ thể có thể phòng chống hàng loạt căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, nghệ cũng làm giảm lượng cholesterol cho cơ thể, cải thiện chức năng gan và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, thậm chí chống lại bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu mới đây ở Munich còn cho biết ăn nghệ giúp ức chế quá trình di căn, ngăn chặn việc sản xuất TNF (yếu tố hoại tử khối u). Nhờ vậy con người giảm được nguy cơ mắc ung thư.

2. Khoai lang 

Một số hợp chất trong khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Theo nghiên cứu, tỷ lệ này ở khoai lang đã nấu chín là 98.7%, khoai lang sống chiếm 94,4%.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu việc kết hợp các chiết xuất lấy từ củ khoai lang tím đã được nướng chín lên các tế bào gây ung thư. Kết quả nhận được thật bất ngờ: các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Thí nghiệm này cũng đã được thực hiện trên giống chuột bị ung thư được cho ăn khoai lang tím và thu được những kết quả rất khả quan.

Vì vậy, chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều khoai lang để tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh ung thư.

3. Cà rốt 

Cà rốt là thực phẩm ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh: Internet

Có thể bạn chưa biết cà rốt chứa thành phần chất giúp làm chậm sự phát triển của khối u đại tràng và ngăn ngừa ung thư tái phát. Điều này được kiểm chứng trong thí nghiệm cho chuột ăn cà rốt sống hoặc falcarinol - chất chống oxy hóa chiết xuất từ ​​cà rốt.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, nước ép cà rốt làm tăng nồng độ carotenoid trong máu của những người sống sót sau ung thư vú, nhờ vậy mà ngăn ngừa bệnh tái phát. Hơn nữa chất chống oxy hóa beta-carotene trong cà rốt cũng được sử dụng để tạo ra vitamin A trong cơ thể con người.

4. Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn

Họ nhà cải được xem là những siêu thực phẩm có tính chống ung thư cực mạnh nhờ thành phần glucosinolate và một enzyme gọi là myrosinase.

Khi chúng ta chế biến những loại rau này cấu trúc tế bào thực vật bị phá vỡ sẽ cho phép myrosinase phản ứng với glucosinolate để khởi động quá trình sản sinh các isothiocyanate - hợp chất chống có khả năng ngăn tế bào ung thư phát triển

5. Tỏi 

Các thành phần allyl sulfur hữu cơ có trong tỏi được chứng minh là có khả năng ức chế sự hình thành của tế bào ung thư.

Tỏi là loại thực vật thuộc lớp allium có hoạt tính chống tăng sinh tế bào ung thư nhờ tạo ra sự thay đổi của chu kỳ tế bào. Ngoài ra các hợp chất organosulfur trong tỏi cũng hoạt động như chất dự phòng chống hình thành khối u. Đồng thời chiết xuất từ tỏi còn được xem là có hiệu quả trong việc thúc đẩy tích cực quá trình tái tạo ADN.

6. Mướp đắng 

Trong y học, mướp đắng được coi là loại mướp “hạng nhất” trong việc chống ung thư. Công dụng này đến từ protein quinine, một loại protein  có khả năng kích hoạt tế bào miễn dịch. Ngoài ra, trong hạt mướp đắng chứa một chất có tên gọi protease giúp ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn sang các vùng khác.

7. Rau chân vịt 

Rau chân vịt có thể loại bỏ gốc tự do trong cơ thể - Ảnh: Internet

Rau bina hay rau chân vịt là thực phẩm giàu zeaxanthin và lutein. Đây là hai chất này có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ các tế bào gốc tự do và các phân tử bất thường trong cơ thể. Nhờ đó mà nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung giảm đi rõ rệt.

8. Bí ngô 

Bí ngô được mệnh danh là “bí thần” nhờ công dụng phòng ngừa các bệnh như béo phì, tiểu đường, mỡ máu, cholesterol cao, và nhất là ung thư. Đây là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, canxi và chất xơ, đồng thời có thành phần tryptophan – P, một chất ức chế gây ung thư.

9. Củ cải 

Tại Nhật Bản, Mỹ, củ cải được gọi là “thần bảo vệ sức khỏe” trong các loại rau củ. Trong củ cải chứa nhiều carotene có khả năng tiêu trừ khả năng  gây ung thư của chất nitrosamine, đồng thời kích thích hệ miễn dịch, nâng cao hoạt động của đại thực bào và giảm nguy cơ ung thư thực bào.

Vị cay của củ cải có tác dụng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ đào thải chất gây ung thư ra ngoài.

10. Cà chua

Cà chua được công nhận là có tính lành, giàu carotenoid và đặc biệt là lycopene. Những chất này ức chế tế bào ung thư. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư đã thấp hơn tới 30% sau 1 tháng dùng nước ép cà chua.

Hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm ra một giải pháp thực sự triệt cho việc điều trị ung thư. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để không trở thành nạn nhân của căn bệnh quái ác này, hãy bổ sung ngay 10 loại thực phẩm tuyệt vời trên cho gia đình bạn nhé!

>> Xem thêm: Đây là tiên dược ngừa ung thư đặc biệt hiệu quả có nó cả đời chẳng lo ốm đau bệnh tật

Tin nổi bật
bua-trua-nhanh-gon-ngon-lanh-du-chat-voi-mi-xao-thit-ga
bua-trua-nhanh-gon-ngon-lanh-du-chat-voi-mi-xao-thit-ga
Chỉ mất 15 phút thôi là bạn đã có đĩa mì xào thịt gà, bông cải xanh nóng hổi, thơm ngon rồi.
sai-lam-chet-nguoi-khi-an-dau-phu-gay-hai-than-bi-benh-gut-tan-cong-khi-an-dau-phu-theo-cach-nay
sai-lam-chet-nguoi-khi-an-dau-phu-gay-hai-than-bi-benh-gut-tan-cong-khi-an-dau-phu-theo-cach-nay
Sai lầm chết người khi ăn đậu phụ gây hại thận, bị bệnh gút tấn công khi ăn đậu phụ theo cách này quá nhiều người mắc mà chẳng ngờ.
khong-can-ra-hang-o-nha-ban-cung-co-the-lam-ngheu-xao-toi-ot-thom-lung-cuc-ngon
khong-can-ra-hang-o-nha-ban-cung-co-the-lam-ngheu-xao-toi-ot-thom-lung-cuc-ngon
Nghêu xào tỏi ớt thơm lừng, nóng hổi ăn cay cay xuýt xoa thật thích hợp để làm món ngon cho ông xã nhắm bia trong những ngày trở gió!