Đây là lí do bạn nên mua mướp đắng để ăn hàng ngày dù đắt hay rẻ

Những lợi ích tuyệt vời của mướp đắng sẽ khiến bạn không tiếc tiền bỏ tiền mua để ăn mỗi ngày, theo healthyfoodteam.

Bất chấp vị đắng, mướp đắng (khổ qua) giàu dưỡng chất, giúp cải thiện sức khỏe của bạn rất nhiều. Loại rau quả này giúp tăng sức mạnh xương, cải thiện hệ miễn dịch, thậm chí ngừa ung thư.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên ăn mướp đắng hàng ngày vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó:

Lợi ích sức khỏe của mướp đắng sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện hệ miễn dịch

Mướp đắng là chất kháng viêm mạnh. Nó chứa các hợp chất phenolic như axit gallic, catechin, và axit caffeic, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Vài nghiên cứu trên động vật phát hiện mướp đắng đặc biệt có lợi cho những ai bị tiểu đường vì nó giúp sửa chữa khả năng chống oxy hóa bị tổn thương của cơ thể.

Giúp gan khỏe mạnh

Mướp đắng là ‘thần dược’ cho gan nhờ khả năng cải thiện tiêu hóa, lọc máu, và detox cơ thể. Y học cổ truyền Trung Quốc cho hay những chất đắng như mướp đắng có thể khử nhiệt ở cơ thể, đóng vai trò như nguyên liệu detox tự nhiên, và phục hồi sự cân bằng. Vitamin K trong mướp đắng giảm nguy cơ xuất huyết do bệnh gan.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu trên động vật phát hiện rau quả này giảm mức triglyceride của gan.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Mướp đắng đặc biệt có lợi cho những người bị tiểu đường. Chiết xuất từ mướp đắng được tin là tương tự insulin động vật về mặt cấu trúc, nghĩa là có thể giảm mức glucose máu ở những người bị tiểu đường type 2. Một nghiên cứu xác nhận những bệnh nhân tiêu thụ 200mg mướp đắng/ngày giảm mức fructosamine đáng kể, cùng với hiệu ứng giảm glucoza huyết.

Cải thiện thị lực

Vitamin A chắc chắn là vitamin quan trọng nhất cho mắt. Nó không chỉ ngừa sự phát triển của bệnh đục nhân mắt hay quáng gà, mà còn duy trì sức khỏe mắt nói chung. Loại vitamin này rất cần thiết cho hoạt động phù hợp của màng kết mạc và giác mạc. Một phần mướp đắng cung cấp gần 1/3 lượng vitamin được khuyến cáo hấp thụ hàng ngày.

Cải thiện sức mạnh xương và ngừa loãng xương

Mướp đắng giàu vitamin K, cực kỳ cần thiết cho sức khỏe xương. Trừ phi bạn nhận đủ vitamin này, nếu không lượng canxi bạn tiêu thụ sẽ không được hấp thụ trong cơ thể. Nó ảnh hưởng mạnh đến mật độ xương và về mặt dài hạn sẽ gây chứng loãng xương và viêm khớp xương mãn tính.

Ngừa ung thư

Mướp đắng có lợi cho những ai bị ung thư. Theo nghiên cứu, chiết xuất hạt mướp đắng cũng như vỏ đã được dùng trong việc trị ung thư máu. Nhiều nghiên cứu tiết lộ chiết xuất của nó có khả năng gây ra cái chết cho các tế bào bạch cầu HL60 ở người.

Một số nghiên cứu xác nhận loại rau quả này có thể giảm sự sinh sôi của tế bào ung thư vú. Chiết xuất của nó gây ra cái chết của các tế bào ung thư. Nó cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tụy.

Hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ

Nhờ khả năng kích thích sự phân giải chất béo hoặc mỡ, mướp đắng có thể giảm sự tích tụ mô mỡ trong cơ thể. Nó cũng ngừa axit béo hay sự tổng hợp triglyceride, nghĩa là mướp đắng là sự bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân.

Một đặc điểm khác của mướp đắng là ít calorie, nhưng giàu vitamin (bao gồm vitamin A, C, K và khoáng chất như canxi, magie, và kali).

Với những lợi ích này, đừng quên ăn 'thần dược' này hàng ngày nhé.

 

Xem thêm: cách làm món lẩu gà, mang thai 1 tuần có dấu hiệu gì

Mỹ Hoàng
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm