Sai lầm 'chết người' khi để trứng trong tủ lạnh ai cũng cần tránh

Nhiều người có thói quen mua trứng về rồi đặt trong tủ lạnh với niềm tin rằng điều này sẽ giúp bảo vệ nó khỏi vi khuẩn và kéo dài thời gian sử dụng. Nhưng thực tế có phải như vậy không?

Giống như nhiều người khác khắp thế giới, có lẽ bạn thích ăn trứng vào bữa sáng. Chúng là thực phẩm tuyệt vời, giàu dinh dưỡng, thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, món này rất dễ chế biến và bạn có thể tạo ra nhiều món ngon từ nó. Nhưng bạn đã biết cách bảo quản trứng hợp lí chưa?

Bạn giữ trứng ở đâu sau khi mua ở ngoài chợ về? Có phải bạn để trong tủ lạnh không? Đa số mọi người làm điều này. Tuy nhiên, không phải tất cả đều làm thế, một số người thường giữ trứng ở nhiệt độ phòng.

Điều này đã gây ra tranh cãi dữ dội giữa 2 ‘trường phái’ đối lập: một phe cho rằng bạn nên giữ trứng trong tủ lạnh, một bên thì cho rằng cách này chẳng có ích lợi gì, chỉ tổ làm hỏng trứng, dễ lây nhiễm vi khuẩn và gây tốn điện mà thôi.

Có 2 quan điểm đối lập về việc có nên bỏ trứng trong tủ lạnh hay không - Ảnh minh họa

Ai cũng biết mối nguy hiểm phổ biến nhất của việc ăn trứng là vi khuẩn Salmonella. Theo Tạp chí Bảo vệ thực phẩm (Mỹ), vi khuẩn salmonella dễ xâm nhập vào trứng đặt ngoài tủ lạnh hơn trứng đặt trong tủ lạnh.

Mariannne Gravely, chuyên gia của Cục an toàn và kiểm tra thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khuyên mọi người không nên giữ trứng ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ. Nhất là vì bạn không thể biết vỏ trứng có chứa tác nhân gây bệnh hay không.

Ngoài ra, một trong những nguy hiểm của các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm này là chúng không ảnh hưởng đến mùi vị hay hình dạng của thực phẩm. Vì thế, bạn không biết trứng có nhiễm khuẩn hay không bằng mắt thường.

Tuy nhiên đài National Public Radio (Mỹ) tuyên bố chúng ta không cần đặt trứng vào tủ lạnh, vì trứng đã được rửa, kiểm tra và theo dõi nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. Tại châu Âu, phần lớn gà được tiêm vắc xin ngừa salmonella, vì thế điều này có nghĩa là chúng ta không cần phải giữ trứng trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen sai lầm là đặt trứng ở cửa tủ lạnh. Mặc dù cửa tủ lạnh thường có ngăn chuyên dụng để đựng trứng, nhiều chuyên gia cho rằng đặt trứng ở cửa tủ lạnh dễ làm hỏng trứng.

Đó là vì vị trí cửa tủ là nơi nhiệt độ khá cao, hơn nữa cửa tủ lạnh thường hay được mở ra, dẫn đến sự rung lắc và thay đổi nhiệt độ thất thường khiến những thực phẩm như trứng và sữa dễ hỏng. Điều này có thể dẫn tới sự xâm nhập của một số loại vi khuẩn nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Để xác thực 2 luồng quan điểm đối lập này, tờ Daily Mail (Anh) đã thuê một phòng thí nghiệm tiến hành kiểm tra. Kết quả cho thấy, trứng bảo quản ở nhiệt độ phòng và trứng bảo quản trong tủ lạnh trong 2 tuần đều không nhiễm vi khuẩn lây bệnh. Kết luận được đưa ra: bảo quản trứng trong tủ lạnh không có lợi thế gì so với để trứng ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh không có lợi thế gì so với để bên ngoài, theo Daily Mail - Ảnh minh họa

Thời gian sử dụng của trứng trong tủ lạnh là khoảng 3-4 tuần, trong khi  thời gian sử dụng của trứng đặt ở nhiệt độ phòng cũng chỉ kém một chút. Hơn nữa, trứng là thực phẩm được dùng thường xuyên nhất, vì thế ít ai để cất trứng cả tháng mới lấy ra xài.

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi, song nếu việc bảo quản trứng ở trong tủ lạnh chẳng có lợi thế gì so với để trứng bên ngoài, có lẽ bạn chẳng dại gì mà bỏ trứng vào tủ lạnh. Ngoài ra, đặt thêm thực phẩm vào tủ lạnh và mở cửa ra nhiều lần để lấy cũng khiến bạn tốn kha khá tiền điện vào cuối tháng đấy nhé.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn tùy vào bạn. Nếu bạn vẫn muốn để trứng trong tủ lạnh, hãy lưu ý những điều sau:

  • Mua trứng ở những cơ sở uy tín, không chọn trứng bị dập nát, bể vỏ hoặc sắp hỏng (bạn có thể kiểm tra trứng hỏng hay chưa bằng nhiều cách đơn giản).
  • Khi mua trứng về, hãy dùng khăn giấy lau sạch (đừng rửa trứng bằng nước vì điều này có thể làm hỏng màng bảo vệ trứng, khiến trứng dễ bị hỏng hơn).
  • Không nên đặt trứng chung với các loại gia vị như hành, tỏi, ớt vì mùi của những gia vị này có thể xâm nhập vào trứng.
  • Đặt đầu nhỏ lên trên còn đầu to xuống dưới vì điều này có thể giúp lòng đỏ trứng không bị trôi nổi.
  • Khi lấy trứng ra, đừng bao giờ lấy cả khay trứng ra ngoài vì nhiệt độ thay đổi có thể ảnh hưởng tới chất lượng trứng. Trứng lấy từ tủ lạnh ra nên chế biến trong 2-3 giờ, và nhớ đừng bao giờ bỏ lại vào tủ lạnh nếu không sử dụng.
  • Dùng khay đựng chuyên dụng cho trứng, mỗi quả nằm ở một ngăn khác nhau sẽ giúp trứng nằm cách ly với nhau, tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Nếu không có khay, bạn có thể dùng giấy báo hoặc vải gói lại trước khi bỏ vào tủ lạnh.
Mỹ Hoàng
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm