Công dụng thần kỳ từ rau chân vịt

29/12/2015 11:07

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vitamin A, B, C, E, K, flavonoids, axít lipoic, chất chống oxy hóa mạnh... rau chân vịt (cải bó xôi) được đánh giá là một trong những loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Công dụng thần kỳ từ rau chân vịt ảnh 1
Ảnh: internet

Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo, bạn nên đưa món rau chân vịt vào thực đơn mỗi ngày vì những lý do sau đây.

Chống viêm và ung thư
Các nhà khoa học trên thế giới đã xác định được hơn một chục hợp chất flavonoids khác nhau trong rau chân vịt hoạt động như chất chống viêm và chống ung thư.

Điển hình trong số đó là chất glucuronides methylenedioxyflavonol có khả năng làm chậm sự phân chia các tế bào gây ung thư dạ dày ở người.

Một nghiên cứu đối với các phụ nữ trưởng thành sống ở Anh vào cuối năm 1980 cũng cho thấy, ăn rau chân vịt thường xuyên cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú rất tốt.

Ngoài ra, các chất neoxanthin và violaxanthin trong rau chân vịt cũng có khả năng chế ngự hiệu quả bệnh viêm nhiễm – yếu tố gây ung thư tuyến tiền liệt.

Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng vitamin K dồi dào trong rau chân vịt có khả năng tổng hợp chất osteocalcin giúp sản xuất canxi và duy trì độ chắc khỏe cho bộ xương.

Một chén rau chân vịt tươi (khoảng 180 g)  cung cấp cho bạn 888.48 mcg nhu cầu vitamin K cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Giúp sáng mắt
Rau chân vịt cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A, chất phytochemical quan trọng (bao gồm lutein) giúp tăng cường khả năng thị lực và phòng ngừa thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi tác.

Bên cạnh đó, các khoáng chất trong rau chân vịt cũng có tính kiềm cao nên hữu ích trong việc điều chỉnh pH trong cơ thể.

Ngừa thiếu máu
Ăn hoặc uống nước ép từ rau chân vịt thường xuyên cũng là cách làm hay để bổ sung chất sắt cho cơ thể.

Theo ước tính của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, 180 g rau chân vịt có thể cung cấp cho cơ thể bạn khoảng 6.43 mg chất sắt. Chất sắt được biết đến với vai trò sản xuất tế bào máu đỏ tăng cường sự trao đổi chất cho cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt do thiếu máu thì nên ăn rau chân vịt thường xuyên.

Điều hòa huyết áp
Rau chân vịt cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời magiê, folate, phytoecdysteroids và vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe cho các tế bào, giảm cholesterol xấu, điều hòa huyết áp, ổn định đường huyết và ngăn ngừa bệnh tim.

Một điều đáng lưu ý là bạn không nên nấu rau chân vịt quá chín vì có thể làm mất hết vitamin C và các dưỡng chất quan trọng khác trong rau chân vịt.

Trị đau đầu
Ngoài ra, rau chân vịt còn được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp, ngăn ngừa nôn mửa và xoa dịu các cơn đau đầu.

Đó là vì lượng magiê và chất riboflavin (một loại vitamin B ) dồi dào được tìm thấy trong rau chân vịt giúp ích trong việc ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu.

Các chị em trong chu kỳ kinh nguyệt thường cảm thấy đau nửa đầu vì thiếu hụt magiê và riboflavin nên ăn rau chân vịt để cải thiện tình hình.

Nấu nướng nhất định phải biết lúc vô cùng thích hợp để thêm dầu ăn vào giúp món ăn ngon xuất sắc
Trong 2 công dụng sau đây, dầu ăn không phải là thành phần quan trọng, bắt buộc phải có nhưng nếu có thì sẽ giúp...
XEM TIẾP
Những loại “quả vàng” ăn hoài mà không béo
Ths. Lê Thị Hải, nguyên GĐ Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ cách chọn trái cây ăn...
XEM TIẾP
10 thực phẩm có thể gây chết người có ngay trong căn bếp nhà bạn
Trong số các thực phẩm thông thường luôn có những loại ẩn chứa những chất kịch độc có thể gây nguy hiểm chết người. Những...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Vú heo (kg)200.000TP.HCM
Chân gà (kg) 43.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 145.900TP.HCM
Mực ống trứng (kg) 169.000TP.HCM
Mực ống (kg) 265.900TP.HCM
 Cá thu (kg)  160.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  53.000 TP.HCM
 Cá chẻm (kg)  78.000 TP.HCM
 Cá đổng (kg)  46.000 TP.HCM
Cá nục (kg) 34.000TP.HCM
Bạc má (kg) 58.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 180.000TP.HCM
Quýt (kg) 60.000TP.HCM
Dưa hấu (kg)10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 32.000TP.HCM
Thơm (kg)7.000TP.HCM
Xoài cát (kg)80.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM

Khổ qua (kg) 

15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cà chua (kg)20.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 17.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 8.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  17.000 TP.HCM