Công dụng chữa bệnh kỳ diệu của chùm ruột

Mặc dù không được nhiều người chú ý đến bởi “vị hấp dẫn” khi ăn nhưng chùm ruột là loại trái cây có thể “khống chế” rất tốt nhiều bệnh thông thường.
Ảnh: internet

Theo các chuyên gia y tế, quả chùm ruột chứa 0,73 – 0,90% protide, 0,6 – 0,76% lipide, 5,89 – 7,29% glucide, lượng vitamin C đạt tới 40mg % và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng rất tốt trong việc lọc máu, kích thích sự thèm ăn, trị viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa, viêm tiết niệu và tiêu chảy.

Không chỉ vậy, một số kết quả nghiên cứu gần đây đã chứng mình hiệu quả trị bệnh của chùm ruột như sau:

Năm 2011, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Chinese Integrative Medicine (Trung Quốc) cho biết, chất chống ôxy hóa dồi dào trong quả chùm ruột có tác động tích cực đến quá trình điều trị bệnh gan.

Một công bố khác được xuất bản trong tạp chí Molecular Pharmacology (Mỹ) vào năm 2007 cho thấy, tinh chất từ nước ép chùm ruột cũng có thể hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị bệnh xơ nang phổi.

Không chỉ thế, một bài báo đăng trên tạp chí European Journal of Pharmacology (châu Âu) vào năm 2010 khẳng định, chiết xuất từ lá chùm ruột cũng có tác dụng hạ huyết áp rất mạnh.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine (châu Á) năm 2012 chỉ ra rằng, chiết xuất từ lá chùm ruột còn có khả năng chống viêm, giảm đau và chống ôxy hóa mạnh mẽ.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature and Science năm 2008 cho rằng, các dưỡng chất trong lá chùm ruột cũng có thể ức chế và tiêu diệt vi khuẩn E.coli và khuẩn tụ cầu rất tốt.

Bạn có thể dùng chùm ruột dưới dạng nguyên trái, ngâm nước đường, ép lấy nước, giã nát lá chùm ruột hoặc làm mứt chùm ruột để thưởng thức. Chắc chắn, bạn sẽ “kết” món ăn vặt giá rẻ mà lại bổ dưỡng này.

Đình Huệ
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm