Cảnh báo: Nguy cơ ung thư từ việc nấu ăn bằng bếp gas

26/06/2016 11:24

Bếp gas là vật dụng mà hầu như gia đình nào cũng xài, nhưng ít ai nhận ra đó là 1 'quả bom' nổ chậm có khả năng gây ung thư, nhất là cho những bà nội trợ dành nhiều thời gian nấu nướng.

Theo các nhà khoa học, bếp gas không chỉ nguy hiểm vì đôi khi chúng ta quên tắt - vốn dẫn đến hỏa hoạn - mà còn vì chúng gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Tờ Independent cho hay, bếp gas sản xuất ra nhiều khói gây ung thư hơn khi nấu ăn, nhất là khi bạn đang đứng cạnh bếp gas. Khói được tạo ra khi chiên rán đồ ăn ở nhiệt độ cao từ lâu đã được xem là một nguyên nhân gây ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng đã xếp loại khói bếp là ‘có khả năng gây ung thư’. 

Cảnh báo: Nguy cơ ung thư từ việc nấu ăn bằng bếp gas ảnh 1
Các nhà nghiên cứu cho hay việc nấu ăn bằng bếp gas tạo ra khói gây ung thư cao hơn so với bếp điện - Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Công nghệ Na Uy đã tiến hành nghiên cứu bằng cách so sánh cách nấu ăn bằng bếp gas và bếp điện. Họ nhận thấy bếp gas sản xuất ra khói có khả năng gây ung thư cao hơn.

Họ so sánh khói được tạo ra khi chiên rán 17 miếng bít tết trong 15 phút trong điều kiện điển hình của các nhà hàng phương tây, dùng bơ thực vật hay 2 loại dầu đậu nành khác nhau. Kết quả cho thấy nhiều naphthalene và mutagenic aldehyde được tạo ra hơn khi nấu bằng gas. Mức phân tử ultrafine cũng được tạo ra nhiều hơn khi dùng bếp gas.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, tỷ lệ hóa chất và hạt trong nghiên cứu của họ nằm dưới ngưỡng an toàn nghề nghiệp được chấp nhận. Tuy nhiên, khói bếp chứa nhiều thành phần độc hại khác vốn không có ngưỡng an toàn.

Mặc dù thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi tại hầu hết quốc gia, song chỉ 10% phụ nữ tại Đài Loan mắc ung thư phổi do nguyên nhân này. So sánh, 86% đàn ông Đài Loan mắc ung thư phổi do hút thuốc.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho hay những phụ nữ càng dành nhiều thời gian nấu ăn càng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Những người nấu nướng hàng ngày có nguy cơ cao nhất. Ngoài ra, những ai chờ cho đến khi dầu sôi ở nhiệt độ rất cao mới chế biến đồ ăn cũng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người chế biến ở nhiệt độ thấp hơn.

Vì thế, để tránh rủi ro, bạn nên dùng các loại bếp khác như bếp từ hay bếp điện. Nếu không, hãy trang bị quạt hút khói trong bếp để hấp thu bớt khói độc nhé.

Uống mỗi ngày một cốc nước cơm, sau 10 ngày cơ thể nhận được hàng loạt tác dụng bất ngờ
Nước cơm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe và làn da nên chị em đừng vội bỏ đi mà hãy tận...
XEM TIẾP
Không còn nỗi lo da khô bong tróc, kém mịn màng nhờ thường xuyên dùng những thực phẩm cấp ẩm cực tốt này
Thời tiết thay đổi dễ khiến làn da bị mất nước dẫn đến tình trạng bong tróc, kém mịn màng. Để khắc phục tình trạng...
XEM TIẾP
Thường xuyên uống những loại nước này vào buổi tối, sáng hôm sau da đẹp mịn màng chẳng cần make-up vẫn xinh
Mỗi tối, bạn hãy uống những loại nước này để giúp làn da được bảo vệ từ sâu bên trong, đồng thời mang lại nhiều...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 60.000TP.HCM
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Cá kèo (kg)120.000 - 130.000TP.HCM
Cá cờ cắt khúc (kg) 170.000TP.HCM
Cá Basa phi-lê (kg) 60.300 - 67.000TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cánh gà (kg) 67.900TP.HCM
Thịt vai heo (kg) 75.000TP.HCM
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM