Cảnh báo: Nguy cơ nhập viện vì thói quen ăn ổi kiểu này

Ít ai ngờ, thói quen ăn ổi của rất nhiều người hàng ngày có nguy cơ khiến họ phải nhập viện, thậm chí tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Ổi là loại quả cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam. Chứa vô số dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, vì thế không ngạc nhiên khi nhiều người ăn trái cây này mỗi ngày. Ổi chứa ít carbohydrate, không cholesterol, nhưng lại giàu chất xơ (1 quả đáp ứng được 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể), do đó có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ giảm cân.

Ổi giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa, giúp làn da chị em sáng mịn. Với chỉ số đường huyết thấp và giàu kali, loại quả này còn giúp ổn định huyết áp và ngừa tiểu đường. Ăn ổi hàng ngày giúp bạn tăng sức đề kháng, chống lại nhiều bệnh tật. Ngoài ra, ổi còn giúp bạn sáng mắt bởi hàm lượng vitamin A phong phú. (Xem thêm Ăn 1 quả ổi liên tục 3 ngày, kết quả sẽ khiến bạn bị sốc).

Thói quen nguy hiểm khi ăn ổi ít ai ngờ - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nhiều người đang có nguy cơ nhập viện chỉ vì 1 thói quen khi ăn ổi. Mới đây, báo Trí thức trẻ đưa tin, một cậu bé 14 tuổi (Hà Đông, Hà Nội) phải vào bệnh viện mổ ruột thừa cấp. Các bác sĩ cho hay, chỉ cần chậm vài giờ thì tính mạng của cậu bé đã không còn. Dù triệu chứng đau bụng của cậu bé đã xảy ra âm ỉ trong 2 tuần, song gia đình cứ tưởng đó là do rối loạn tiêu hóa. Sau khi chữa bằng các phương pháp dân gian mà không khỏi, họ đã đưa cậu vào bệnh viện do bệnh nhân tụt huyết áp và đau dữ dội. Các bác sĩ đã phải tiến hành mổ khẩn cấp vì ruột thừa cậu đã vỡ.

Trong quá trình mổ, họ lấy được dị vật trong ruột thừa của bệnh nhân là hạt ổi. Lúc này, gia đình mới cho hay họ thường ăn ổi và không bao giờ bỏ hạt vì cảm thấy ngon. Các bác sĩ cũng cho biết, họ thường tiếp nhận nhiều ca viêm ruột thừa do hạt ổi. Nhiều trường hợp họ phải cắt bỏ đoạn ruột thừa đó.

Nhiều người thích ăn hạt ổi bởi cái vị giòn giòn, ngọt ngọt. Có lẽ bạn cũng đã từng nghe người ta nói rằng không nên ăn hạt ổi bởi nó có thể gây đau dạ dày hay táo bón, khó tiêu. Thật sự thì ăn hạt ổi cũng chẳng có hại gì và cũng không gây táo bón. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn ổi không bỏ hạt, nó có thể xuống lòng ruột thừa, tích tụ lâu ngày ở đó, gây tắc và viêm ruột thừa. Nhất là ở trẻ em khi hệ tiêu hóa còn yếu. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn hạt ổi hay thậm chí nên bỏ hẳn vì lý do an toàn.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, những ai có dạ dày yếu thì tuyệt đối không nên ăn hạt ổi kẻo tình trạng bệnh càng nặng hơn. Những người dễ bị táo bón và bị bệnh dạ dày không nên ăn ổi xanh (chỉ nên ăn ổi chín) vì độ chát của nó có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Trong khi đó, người bị tiểu đường nên gọt vỏ ổi trước khi ăn. Còn với người bị suy nhược thì nên uống nước ép hoặc tiêu thụ dưới dạng xay nhuyễn để hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Hãy lưu ý vì sức khỏe của bản thân nhé!

 

Xem thêm: cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa

 
Mỹ Hoàng (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm