Cảnh báo: Ăn na kiểu này là bạn đang tự rước họa vào thân

28/08/2016 16:22

Na là loại quả cực kỳ bổ dưỡng và có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, cần tránh những sai lầm sau nếu không muốn rước bệnh vào người.

Hiện tại đang là mùa na, bạn có thể bắt gặp loại trái cây này được bày bán ở khắp mọi nơi. Vì vừa rẻ vừa ngon, hầu như gia đình nào cũng mua vài kg về ăn, thậm chí có người còn ăn loại quả này hàng ngày.

Trước hết, xin nói một chút về công dụng của quả na. Quả na giàu carbohydrate, canxi, vitamin C, phốt pho cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác như kali, magie, natri, đồng, chất xơ. Hàm lượng đường của na là khoảng 50-50 (glucose và sucrose). Quả này cũng được xem là thuốc bổ trong nền y học Ấn Độ. Nó giúp bổ máu và tăng sức mạnh cơ bắp.

Cảnh báo: Ăn na kiểu này là bạn đang tự rước họa vào thân ảnh 1
Quả na rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý một số điều sau để tránh rước họa vào thân - Ảnh minh họa

Ăn na giúp bạn có hệ miễn dịch tốt hơn, đồng thời có thể giúp tăng cân. Bên cạnh đó, quả na còn chứa các hợp chất như acetogenin và alkaloid giúp giảm nguy cơ ung thư và suy thận.

Quả na chứa nhiều vitamin B phức hợp, giúp kiểm soát tỷ lệ hóa chất thần kinh GABA trong não, giúp giảm stress, căng thẳng, kích thích và suy nhược. Đồng thời nó cũng ngừa bệnh Parkinson.

Ăn na giúp bạn có sức khỏe răng miệng và thị lực tốt hơn. Quả na cũng giúp ngừa bệnh mất trí, trị nôn ói, gút và thiếu vitamin B6.

Na giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, quả na còn giúp ngăn ngừa khả năng đẻ non ở thai phụ nhờ hàm lượng đồng dồi dào trong quả na. Thai phụ được khuyến nghị ăn nhiều na trong giai đoạn mang thai, vì nó tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Quả na cũng giúp trị chứng ốm nghén ở thai phụ. Người ta cho rằng quả na là 1 chọn lựa tốt khác ngoài sữa. Do đó, những thai phụ bị dị ứng với các sản phẩm bơ sữa nên ăn na thường xuyên.

Ngoài ra, quả na còn chữa được rất nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, không phải ai ăn na cũng tốt. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý nếu không muốn rước bệnh vào người:

Người bị bệnh tiểu đường

Vì hàm lượng đường trong quả na khá cao, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều nếu không muốn lượng đường trong cơ thể vượt quá tầm kiểm soát. Đặc biệt, dù na tốt cho thai phụ, nhưng những thai phụ có tiền sử bị bệnh tiểu đường cần chú ý khi ăn na. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Không nên ăn nhiều

Mặc dù na cực kỳ bổ dưỡng, song ăn nhiều lại có hại cho cơ thể. Na là một trong những loại trái cây có thuộc tính nóng, nếu ăn nhiều bạn sẽ dễ bị nổi mụn, táo bón. Đặc biệt những ai có cơ địa dễ bị nóng trong người thì chỉ nên ăn với số lượng hạn chế.

Không được cắn hạt na

Khi ăn na, bạn phải tuyệt đối tránh việc cắn vỡ hạt na vì trong hạt có chứa độc tố alkaloid cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt, phụ huynh cần lọc lấy hết hạt ra trước khi cho trẻ ăn. Từ xưa, y học cổ truyền đã biết dùng hạt na để diệt chấy rận.

Tuy nhiên, nếu lỡ nuốt hạt na thì cũng đừng lo nhé vì vỏ ngoài của hạt na rất cứng, dịch vị của dạ dày không thể tiêu hóa được.

Cảnh báo: Ăn na kiểu này là bạn đang tự rước họa vào thân ảnh 2
Tuyệt đối không được cắn hạt na - Ảnh minh họa

Ăn na chín nửa chừng

Rất nhiều người ăn na chín dở vì quá thèm, điều này hết sức nguy hiểm cho sức khỏe. Na chín nửa chừng chứa nhiều chất tannin khiến hệ thống tiêu hóa của cơ thể hoạt động trì trệ, gây táo bón và tăng nguy cơ tích trữ các chất độc trong cơ thể.

Đặc biệt, nếu ăn na chín dở khi đang uống thuốc thì càng gây hại cho gan, vì gan phải làm việc vất vả hơn để thải loại chất độc. Đồng thời, tác dụng của thuốc cũng có thể bị giảm đi.

Ăn na có giòi

Na là một trong những loại quả mà giòi rất thích ‘định cư’, nhất là những quả bị dập, nứt nẻ. Không nên ăn những quả na có giòi vì mùi vị không chỉ không ngon mà còn có hại cho sức khỏe.

Ăn na được ủ chín bằng hóa chất

Hiện nay, một số người bán vì lợi nhuận mà dùng hóa chất để ủ na mau chín. Những hóa chất thường được sử dụng là acetylene và ethephon. Nếu ăn phải na bị ủ chín bằng hóa chất, bạn có thể bị ngộ độc nghiêm trọng, gây hại khôn lường cho sức khỏe.

Một số cách phân biệt na chín cây và na bị ủ chín bằng hóa chất:

Na chín cây thường có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, cuống còn nguyên. Về mùi vị thì na chín cây ăn rất ngọt và có mùi thơm.

Cảnh báo: Ăn na kiểu này là bạn đang tự rước họa vào thân ảnh 4
Hãy chọn mua na chín tự nhiên - Ảnh minh họa

Na ủ hóa chất thường có màu sắc không tự nhiên dù quả đều, không có vết nứt. Na ủ hóa chất thường khó bóc vỏ, cuống bị gãy. Khi ăn, mùi vị của na chín bằng hóa chất rất nhạt, bị sượng không có mùi thơm.

Để chọn được quả na ngon, bạn nên chọn những quả có mắt to, kẽ trắng, vỏ không đen, cuống nhỏ, quả tròn. 

Chuyên gia rang cà phê mách cách chọn cà phê chuẩn, không pha trộn pin, đất
Để lựa chọn loại cà phê sạch và nguyên chất, Anh Nguyễn Đăng Huy (chuyên gia rang cà phê, Hà Nội) cho biết, cần dựa...
XEM TIẾP
Biết được những tác dụng tuyệt vời này của hạt dưa hấu, bạn sẽ không bao giờ vứt đi khi ăn
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Những món ngon mang lại tác dụng không ngờ của củ cải trắng
Củ cải trắng có thể chế biến thành những món ăn có giá trị dinh dưỡng cho gia đình hoặc dùng để chữa bệnh theo...
XEM TIẾP
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 70,000TPHCM
Tôm thẻ (kg) 200,000 - 240,000TPHCM
Ốc móng tay (kg) 100,000TPHCM
Gan heo (kg)50,000TPHCM
Nạm bò (kg) 159,000TPHCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TPHCM
Cánh gà (kg)76,900TPHCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 69,000TPHCM
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM